Home » Chăm Sóc Khách Hàng Khi Chụp Cưới

Chăm Sóc Khách Hàng Khi Chụp Cưới

Chăm Sóc Khách Hàng Khi Chụp Cưới

Dạo gần đây Bow tư vấn riêng cho nhiều Studio và Freelancer trong ngành cưới. Bow nhận ra một điều rằng : Đa số các bạn hiện nay làm trong ngành ảnh cưới rất quan tâm đến việc Marketing. Nào là chạy quảng cáo Facebook, làm Content Viral đủ kiểu như những gì Bow thường phân tích trong các lớp học nhiếp ảnh. Nhưng có một yếu tố đối với Bow rất quan trọng thì các bạn thường hay bỏ qua. Đó chính là việc Chăm Sóc Khách Hàng.    

Ngày nay khách hàng có rất nhiều thông tin và nhiều lựa chọn về dịch vụ ngành cưới. Nhưng kênh hiệu quả nhất đối với Bow vẫn chính là từ việc truyền miệng và giới thiệu từ những khách hàng cũ. Vậy bạn đã thực sự làm gì để những khách hàng cũ luôn nhớ đến bạn và sẵn sàng giới thiệu bạn bè người quen có nhu cầu cưới đến với dịch vụ của bạn hay chưa ? 

Trong một cuộc nói chuyện tán dóc của một nhóm bạn, có một bạn đang có nhu cầu chụp cưới. Những quảng cáo facebook lúc này sẽ không hiệu quả bằng một lời giới thiệu của một người bạn khác trong nhóm, một người đã từng sử dụng dịch vụ của bạn. Vậy bạn có làm gì để người bạn đó giới thiệu dịch vụ của bạn cho người cần hay không ? Họ chỉ giới thiệu bạn khi bạn chăm sóc họ và họ nhớ về bạn. Vậy làm cách nào để họ luôn nhớ về bạn ?    

Bow ví dụ nhé: Bạn chụp Pre-Wedding cho khách. Vậy tới ngày cưới của họ bạn có một tin nhắn, một cuộc điện thoại hay một email chúc mừng ngày cưới của họ hay không ? Bạn có chúc mừng kỷ niệm 1 năm ngày cưới của họ hay không ? Bạn có giữ liên lạc với họ sau khi bạn chụp cưới cho họ hay không ? Khi họ có một tin vui gì đó trên Facebook, bạn có comment chúc mừng và giữ tương tác với họ hay không ?  

Đọc tới đây bạn nghĩ rằng bạn sẽ không có thời gian để làm việc đó ? Bạn không muốn tốn tiền để xây dựng một ekip chuyên chăm sóc khách hàng ? Tất cả những vấn đề trên hiện nay đều đã có các phần mềm CRM chăm sóc khách hàng lo hết cho bạn. Các phần mềm có thể tự gửi email, tự nhắn tin hoặc tự nhắc bạn hay nhân viên bạn làm tất cả các việc đó. Những phần mềm này Bow đã giới thiệu rất nhiều trong lớp Nhiếp Ảnh Định Hướng và Nâng Cao PHO-101, các Workshop Nhiếp Ảnh , cũng như tại Workshop Online : Branding & Marketing for Photography Business.  

Các phần mềm CRM còn có thể giúp bạn được nhiều hơn thế. Nếu bạn là một Studio hay một Freelance thì Bow hỏi bạn vài câu đơn giản nhé : Tháng trước chụp bao nhiêu bộ cưới, năm trước bạn chụp bao nhiêu bộ cưới ? Chắn chắn bạn sẽ nhớ. Nhưng nếu Bow hỏi tháng trước có bao nhiêu khách điện thoại cho studio bạn hỏi giá, bao nhiêu người inbox, bao nhiêu người vào website, vào facebook fanpage. Bao nhiêu người khách vãng lai ghé vào cửa hàng của bạn để ngó và hỏi thì bạn có nhớ chính xác bao nhiêu hay không . Và đặc biệt là bạn có được Data thông tin của khách đó hay không ? 

Với phần mềm CRM khi mỗi người ghé vào fanpage của bạn comment hay inbox, vào website của bạn, email cho bạn hoặc điện thoại cho nhân viên của bạn thì phần mềm sẽ lục ra và lưu lại hết thông tin. Khách vãng lai bước vào tiệm thì nhân viên của bạn sẽ phải nhập thông tin khách vãng lai đó vào phần mềm. Bây giờ bạn đang có một data cực kỳ quan trọng. Không những bạn có thể chăm sóc họ lâu dài mà thậm chí bạn còn có thể sự dụng để bán những sản phẩm liên quan. Ví dụ sau ngày cưới của họ 9 tháng thì phần mềm tự động gửi email chào gói chụp baby chẳng hạn  :))))   

Phần mềm thậm chí cũng có thể giúp bạn đo lường hiệu quả công việc của nhân viên bạn. Ví dụ như có 100 khách liên hệ nhưng tại sao nhân viên bạn chốt deal được có 20 khách ? Vậy vấn đề nằm ở chỗ nào ? Nếu đó là nhân viên trực điện thoại bạn có thể nghe lại ghi âm bằng phần mềm để xem nhân viên đó ăn nói có vô duyên hay không hay là do bạn đưa giá tào lao và khách chê đắt :)) Bạn cũng có thể đo lường doanh thu theo tháng xem tháng cô hồn nào ít khách hỏi quá vậy bạn nên khuyến mãi gì hay không ? 

Bây giờ là thời buổi công nghệ. Bạn có thể sử dụng một phần mềm duy nhất để vừa quản lý cả Facebook fanpage, cả instagram, email, website, điện thoại và nhân viên cửa hàng .v.v.v Những phần mềm có thể giúp tiết kiệm được rất nhiều sức người thay thế được cho rất nhiều nhân viên. Vậy tại sao lại không sử dụng nhỉ 🙂

 

Xem thêm :

Tạo Thương Hiệu Và Quảng Cáo Cho Ngành Ảnh Cưới
Làm Sao Để Chốt Deal Với Khách Chụp Ảnh Cưới 

 

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BÀI VIẾT MỚI