fbpx
Home » CHUYỆN VỀ AGENCY QUẢNG CÁO VÀ NGÀNH ẢNH CƯỚI

CHUYỆN VỀ AGENCY QUẢNG CÁO VÀ NGÀNH ẢNH CƯỚI

Trong một số lớp học và workshop Bow từng phân tích về vai trò của agency trong ngành ảnh thương mại. Hôm nay Bow trích ra vài ý để nói về sự liên quan của các agency đó đối với ngành cưới.
Agency có nhiều loại agency. Có agency về truyền thông, có agency chuyên về hình ảnh, TVC, Có agency chuyên về design, có cái lại chuyên về nghiên cứu thị trường, cái chuyên về digital, cái chuyên về xử lý khủng hoảng… Và tất nhiên tại Việt Nam có nhiều agency nhận luôn rất nhiều mảng … Ở đây Bow không nói về agency mà muốn nói về cách quảng cáo và tiếp thị của ngành ảnh cưới.
Nếu bây giờ có ai đó nói với bạn rằng họ sẽ lên cho fanpage ảnh cưới của bạn 10 cái post với chi phí 50 triệu đồng thì chắc bạn sẽ nghĩ rằng thằng đó bị điên. Bạn nghĩ rằng 50 triệu đồng là một cái giá đắt cho 10 bạn viết. Bạn nghĩ bạn đã và đang viết hàng chục post như vậy mỗi tháng và nếu có thuê thì cũng 2-3tr là cùng. Thế nhưng bạn không hề ý thức rằng để ra 50 bài viết và hình ảnh kia là hàng chục con người ngồi nghiên cứu thị trường, hàng chục con người tìm kiếm insight với phương pháp chuyên nghiệp. Đội ngũ copywriter dựa vào báo cáo thị trường để đưa ra từng câu từng chữ đánh đúng tâm lý khách hàng, đội ngũ design đưa ra từng poster, từng font chữ và khẩu hiệu ăn sâu vào tâm trí khách hàng. Và với 50 triệu đó bạn đã có một khung sườn để đội ngũ của bạn có thể tiếp tục tự làm sau này. Vậy 50 triệu đó là đắt hay rẻ ? Lý do bạn chưa bao giờ làm cách này vì bạn không biết hay do chính tư duy làm ăn tủn mủn của bạn làm giới hạn khả năng phát triển của bạn ?
Thêm một ví dụ nữa. Giả sử bây giờ Bow khuyên bạn nên trả một KOLs, một người nổi tiếng kiểu Binz hay Châu Bùi gì đó 30 triệu đồng để chia sẽ một bài post ảnh cưới trên fanpage của bạn. Và trả 150 triệu để thuê 5 KOLs như vậy share bài của bạn. Chắc nghe qua 30 triệu một lần chia sẽ bạn sẽ bật ngữa ngay và nghĩ rằng 30 triệu đủ bạn nuôi facebook một vài tháng tiền quảng cáo. Còn 150 triệu là chuyện không nghĩ đến. Thế nhưng hãy cùng phân tích nhé:
Một KOLs có 500 ngàn lượt follows. Trong 500 ngàn follows đó chỉ 5% là đối tượng khách hàng của bạn. Có nghĩa là sẽ có 25.000 người có nhu cầu chụp cưới. Trong 5% tức 25000 người đó chỉ có 5% liên hệ bạn tức bạn đã có 1250 người. Và trong 1250 người liên hệ bạn bạn chỉ chốt deal được 10% tức 125 người. Vậy suy ra bạn bỏ 30 triệu để chắc chắn đổi lấy 125 khác hàng thì bạn có bỏ không ? Và nếu 1 tháng bạn bỏ 150 triệu cho 5 KOLs khác nhau thì bạn sẽ đổi được 625 khách hàng một tháng thì bạn có bỏ không ? Hay bạn sẽ bỏ 150 triệu để mua cái máy ảnh lấy le ?
Một tháng 650 khách thì ekip bạn chụp hết không bạn cứ tự tính nhé. Nhưng không phải KOLs nào cũng 30 triệu một status, có KOLs giá chưa tới 1/10 con số đó vì họ chỉ share status chứ bạn có bắt họ phải đến studio vủa bạn để mặc đồ cưới và chụp cả ngày đâu? Vậy với budget 150 tr bạn sẽ có hàng chục KOLs share bài tháng, cộng với xác suất chốt deal cao hơn thì số khách bạn có được khủng khiếp thế nào bạn tự tính nhé. Vậy sao lâu nay bạn không làm? Do bạn không biết cách, bạn không thể tự làm, không biết agency có thể phân tích và deal với KOLs cho các bạn? Hay các bạn chỉ làm những gì thị trường đang làm là bơm tiền cho Facebook rồi phụ thuộc vào tỷ lệ chuyển đổi một cách thụ động ? Các bạn tự suy nghĩ nhé.
Cũng tương tự như 2 ví dụ trên, một bộ nhận diện thương hiệu bao gồm logo website poster banner được đưa ra bởi một agency uy tín với các nghiên cứu thị trường và đội ngũ sáng tạo sẽ mang lại giá trị cao và bền vũng hơn những website “nhờ bạn làm giùm” với giá 10-20 triệu đồng.
Ngoài 2 ví dụ trên Bow còn hàng chục ví dụ khác nhau về sự khác biệt về tư duy trong cách tiếp thị quảng cáo của ngành cưới. Thôi thì để tới buổi offline sắp tới sẽ có thời gian chia sẽ nhiều hơn và sâu hơn nhé.

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

BÀI VIẾT MỚI