fbpx
Home » Action-Reaction trong Journalistic Wedding Photography

Action-Reaction trong Journalistic Wedding Photography

Action-Reaction trong Journalistic Wedding Photography 

   
Bạn nào đã học 101 mà xem clip của Fer Juaristi  vẫn không hiểu thì cùng ôn lại kiến thức nhiếp ảnh của lớp 101 chút nha (Bài viết dành cho các bạn đã học qua lớp 101 của Bow. Ai không hiểu Bow đang nói gì thì chịu chứ không thể giải thích hết được :))     

Thông tin hình ảnh của Chân Dung ngoài những giá trị thuộc về  Personality như diện mạo, thần thái, tính cách, công việc, cuộc sống, địa vị xã hội phong cách sống, phong cách nghệ thuật ….đã được phân tích rất nhiều trong buổi 2 của 101. Và ngoài những thông tin hình ảnh mang tích chất Technical như bố cục tiêu cự khoảng cách cũng phân tích rất nhiều trong buổi 1 của 101 thì còn những giá trị thông tin mang tính chất của Journalism mà ảnh cưới hiện đại ngày nay rất chú trọng. Các bạn nên chú ý đến phần thông tin hình ảnh Journalism Bow đề cập trong buổi thứ 7 của lớp 101 như Action-Reaction, Juxtaposed, Layers .v..v.v Hôm nay Bow muốn nhắc lại Một trong vô số các luật cơ bản đã hướng dẫn đó là Action-Reaction. Tạm hiểu là hành động xảy ra và có hành động phản hồi. 

Bình thường CDCR đang mặt mày hớn hở, cười tươi, nâng ly rượu….Bạn kê máy và chụp ngay khoảnh khắc đó thì tấm đó đã có giá trị chưa ? Chắn chắn là có giá trị về thần thái khoảnh khắc này nọ. Nhưng với người chụp Journalistic Wedding Photography đúng nghĩa (chứ không phải tự phong)  thì họ còn cần nhiều thông tin hơn nữa. Họ cần tấm hình trả lời vì sao mặt CDCR hớn hở ? Vì sao CDCR cười ? Vì sao biểu cảm của CDCR như vậy ? Hoặc khi bạn chụp quan khách đang nâng ly với biểu cảm trên gương mặt rất “độc” thì họ cần câu trả lời tại sao quan khách lại có biểu hiện như vậy ? Họ cần 1 Action hoặc 1 Reaction. Bạn có thể chup CDCR mờ đi mà phía sau là biểu cảm của quan khách. Đó là Action – Reaction. Bạn có thể chụp CDCR đang nâng ly và bên kia khuôn hình chỉ cần 1 cánh tay đang đưa cái ly ra chúc mừng với CDCR. Đó là Action – Reaction. 

Action-Reaction trong Journalistic Wedding Photography

PeterHenderson-r23

SybilRondeau-r23

Alessandro-IASEVOLI-r23

MatteoFantolini-r23

lrw22

Bên cạnh các giá trị thông tin khác như Layers, Juxtaposed .v.v.v Action-Reaction là một trong những giá trị thông tin cơ bản của Journalism nói chung và của Journalistic Wedding Photography nói riêng, đã được hình thành từ tính thẩm mỹ của người chụp của khách hàng tại Mỹ. Nó trả lời câu hỏi tại sao có những người chụp cưới hàng chục ngàn USD cho 1 wedding mà nhiều bạn Wedding Photographer ở VN cũng không hiểu tại sao như vậy và nó đẹp ở cái chỗ nào. 

Nhiều bạn đổ thừa do thẩm mỹ của khách hàng VN chưa tới nên bạn không thể chụp được. Xin lỗi đó chỉ là nguỵ biện. Nếu bạn không chụp được thì sao khách hàng biết mà tìm tới (Trong clip của Fer có nói về phương pháp xây dựng điều này ở phần 10:10-2:8-8-2 ). Nhiều bạn nghĩ những ảnh có giá trị thông tin kiểu đó là do ăn may 1 đám cưới, hên lắm được vài tấm. Xin lỗi, suy nghĩ vậy là càng sai. Những nhiếp ảnh gia chụp cưới đoạt các giải quốc tế về ảnh Journalist Wedding Photography thì không phải chỉ có tấm ảnh đoạt giải mang dầy đủ thông tin giá trị mà hầu như trên 90% các ảnh trong đám cưới đó đều đạt trình như vậy. Bạn có thể vào Website của Daniel Aguilar   Fer Juaristi hay những nhiếp ảnh gia mà Bow cung cấp cho các bạn trong lớp để chứng thực điều này. Những vấn đề như ánh sáng màu sắc bố cục, là những thứ rất cơ bản và phải trở thành bản năng như đứa con nít tập đi sao cho không té. Còn thông tin hình ảnh thì như bạn đang tập nhảy múa sao cho đẹp vậy. Khi một người đã chụp trên 90% hình ảnh có những dạng thông tin như vầy thì đó gọi là Skill chứ không phải ăn may. Và để có Skill ngoài chuyện hiểu được giá trị cái mình đang hướng tới thì còn cần Phương Pháp ( đã hướng dẫn trong buổi 7 lớp 101). Đó là lý do tại sao có những Workshop dành cho Wedding Photographer 4000 USD trong 2 ngày mà chỉ giao đề tài cho tự đi chụp nguyên ngày rồi tối về góp ý 5-10 phút là xong. Khanh Nguyễn mà Bow101 đã đề cập cũng là một trong những người đã bỏ 4000 USD học phí và hơn 1000 usd chi phí để mong học được phương pháp này. Những thông tin hình ảnh này cũng chính là lý do tại sao khi lần đầu Bow hướng dẫn về Phong Cách cưới của Hipster thì nhiều người đã mê mệt đến nỗi tạo thành phong trào. Nhưng các bạn ngạc nhiên khi Bow nói rằng Bow không thích lắm. Vì ngay tại hội thảo lần trước tại Mystic mà Bow và Khanh Nguyen đi dự thì tận mắt chứng kiến Sean Flanigan gặp được Fer Juaristi đã thần tượng Fer Juaristi đến chừng nào. Tất cả vì Fer Juaristi đã đạt được tới cái giá trị thông tin hình ảnh mà người chụp style Hipster như Sean Flanigan vẫn đang phấn đấu vươn tới.   

Hy vọng qua vài dòng trên các bạn đã học lớp nhiếp ảnh 101 nhớ lại kiến thức đã học và nỗ lực hơn trong việc xây dựng giá trị thông tin hình ảnh sâu hơn ngoài những cái vặt vãnh như đã học của buổi thứ 1 và 2 như Bố Cục , Ánh Sáng, Hiệu Ứng Tiêu Cự .v.v.v . Lần sau khi đi chụp cưới bạn gặp 1 đứa bé rất đẹp trong đám cưới bạn kê máy lên chụp ngay vẻ xinh đẹp hồn nhiên của nó hay bạn sẽ cần thêm thông tin khác ? Những kỹ năng hay kiến thức cơ bản chỉ để làm nền tảng cho việc “đặt cái tôi của mình vào hình ảnh”. Còn vấn đề đặt cái tôi của mình vào hình ảnh, làm sao để người xem biết đây là ảnh của bạn chứ không phải của ai khác thì Bow đã hướng dẫn phương pháp rồi nhé.  

Ảnh Cưới VN ngoài vài cá nhân hiếm hoi ý thức được giá trị thông tin trong hình ảnh thì còn lại vẫn còn đang quanh quẩn ở “Trắng Mặt Ăn Tiền” và “Trời Xanh-Mây Trắng-Nắng Vàng”.. Hy vọng các bạn sẽ từng bước đưa thêm nhiều giá trị thông tin hình ảnh hơn nữa vào một thị trường mà ai cũng có thể trở thành Wedding Photographer  :)) 
                  

Thêm một vài ảnh tham khảo các dạng thông tin khác:

dams19

dams9

csw14

EduardoVanassi-r23
FranckBoutonnet-r23
JoaoSalamonde-r23
FredericSwennen-r23
nx13
SergeyKristev-r23
pyw72
taw38
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           By Bow Letrinh @Bow101.com  

 

THAM KHẢO CÁC BÀI VIẾT KHÁC CỦA BOW101 TẠI ĐÂY

LỊCH KHAI GIẢNG CÁC LỚP HỌC NHIẾP ẢNH TẠI ĐÂY  

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

GROUP CỘNG ĐỒNG NHIẾP ẢNH BOW101

FACEBOOK FANPAGE BOW101.COM    

NỘI DUNG CÁC LỚP HỌC NHIẾP ẢNH 

 

       

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

Add Comment

Click here to post a comment

BÀI VIẾT MỚI