fbpx
Home » Tường Thuật Nội Dung Buổi SEMINAR & WORKSHOP 2017

Tường Thuật Nội Dung Buổi SEMINAR & WORKSHOP 2017

Tường Thuật Nội Dung Buổi SEMINAR & WORKSHOP 2017  

 

Nội Dung Buổi SEMINAR & WORKSHOP 2017

Mấy bữa nay Facebook rần rần về cái Workshop của Bow và Stephen Huynh. Ai học xong cũng như lên đồng trên facebook giống như đa cấp vậy.:))  Vậy thì điều gì khiến các bạn phấn khích như vậy ?  Bow sẽ giải đáp ở bài viết này. 

Như các bạn cũng biết Bow mở ra trung tâm dạy nhiếp ảnh Bow101 và đã đào tạo gần 3000 học viên. Rất nhiều học viên trong đó đã thành công và có tên tuổi. Mặt bằng chung thì đa số ai cũng đã và đang sống được với nghề.  Nhưng công việc của Bow thì áp lực hơn nhiều. Không hẳn vì Bow ôm đồm quá nhiều dự án mà chỉ nói riêng mảng lớp học cũng đủ hao tốn sức lực và thời gian.

Nếu như ngày xưa ( thật ra là tháng 8 năm 2012 ) lớp Nhiếp Ảnh 101 Bow dạy rất dễ dàng và thoải mái vì khi khi đó mặt bằng chung về nhiếp ảnh của Việt Nam còn thấp. Đa số mọi người còn chụp teen xoá phông với 135mm F2 thì Bow đưa ra các định hướng mới để tạo sự thay đổi như Direct Sunlight , Hiệu Ứng Tiêu Cự, Phóng Sự Cưới, Hipster , rồi nào là Fearless, WPJA, ISPWP. v.v.v ngày đó Bow ít áp lực hơn vì những cái đó còn mới mẻ và ít người biết. Bow chỉ có việc là giới thiệu, phân tích và truyền lửa cho mọi người thay đổi và bắt kịp thế giới.   

Ngày nay mặt chung đã được đưa lên rất cao. Mọi người không cần đi học lớp 101 mà chỉ cần học hỏi từ rất nhiều bạn bè xung quanh mình cũng đủ đã có thể ra làm nghề được. Công nghệ thống tin ngày càng phát triển, cái gì trên mạng cũng có nên ai cũng có thể tự học tự tìm hiểu cứ thứ gì nếu đủ đam mê. Nếu như ngày trước Bow phải chặt nhỏ các định hướng nhiếp ảnh ra thành các phương pháp dễ tiếp cận để mọi người có thể chấp nhận và tiếp thu được. Thì hiện nay kiến thức của lớp 101 lại càng lúc càng đi sâu hơn và rộng hơn. Đối tượng học nhiếp ảnh ngày nay cũng không còn là những người quá Amateur nữa mà toàn là dân chuyên nghiệp , những người chụp thậm chí còn nhiều hơn Bow và kiếm tiền cũng rất khủng. Đối với Bow101 thì nền tảng nhiếp ảnh chỉ có một, vậy kiến thức gì được lớp Bow101 nâng cấp dần theo từng khoá ? Để lớp Nhiếp Ảnh 101 luôn là một nơi đáng tin cậy với những người quan tâm. Đa số những kiến thức được nâng cấp và cập nhật thêm chỉ nằm trong 3 yếu tố: 

 1. Các kỹ thuật hàng đầu của các Top Photographers. Các kỹ thuật quan sát, tiếp cận xử lý tình huống khai thác chủ thể. Các kỹ thuật mà ngày xưa những người ít trải nghiệm nhiếp ảnh có thể sẽ không thể hiểu được. Ngày nay đối tượng học đa số đã là các photographer chuyên nghiệp và mặt bằng chung của nhiếp ảnh đã được đẩy lên rất cao nên những những phương pháp và kỹ thuật mới này lại là những key quan trọng trong nội dung lớp 101. Những ai học 101 thì đều biết key chính của lớp 101 không phải là trick là chiêu là công thức, mà chỉ là những đúc kết giúp người học tiết kiệm được thời gian và đỡ mất công mày mò nhiều năm mới nhận ra thì đã muộn.  

 2. Yếu tố thứ hai được nâng cấp và nhấn mạnh ngày càng nhiều là các khía cạnh về bản chất hình ảnh, giá trị hình ảnh. Đi tìm cái tôi cá nhân và ngôn ngữ thể hiện cá nhân thông qua hình ảnh. Nếu như ngày xưa những người đăng ký đi học chỉ mong tìm kiếm được chiêu thức gì đó để ra ngoài kiếm tiền hiệu quả ngay hay khẳng định được mình ngay mà không hề để ý đến yếu tố về giá trị hình ảnh và ngữ ngũ cá nhân có trong nội dung lớp 101. Thì ngày nay những người đã chuyên nghiệp rồi, đã kiếm tiền được rồi ngày càng ý thức hơn về việc tạo sự sự biệt bằng cái tôi cá nhân. 

 3. Yếu tố thứ 3 chính là các yếu tố xoay quanh cái chữ “ Commercial “  Nếu như các thể loại hình ảnh mà lớp nhiếp ảnh 101 giới thiệu đều phục vụ thương mại thì các yếu tố kinh doanh, Branding và Marketing là các yếu tố không thể thiếu trong lớp nhiếp ảnh của 101 . Ngày nay người học cần nhiều các kỹ năng mềm để giao tiếp khách hàng. Để tạo sự tin tưởng với khách hàng. Người học cần hiểu rõ các thể loại marketing để tiếp cận khách hàng tốt hơn. phát triển thương hiệu được hiệu quả hơn.  Người học cần các công cụ và phần mềm hiệu quả hơn để phục vụ marketing, quản lý và tương tác khách hàng.    

Và 3 lý do kể trên cũng chính là nội dung chính của Seminar  & Workshop  2017 Stephen Huynh và Bow Letrinh  được tổ chức ngày 16 tháng 2 vừa qua. Bow xin tường thuật vắn tắt buổi Workshop để những ai tò mò có thể hiểu được lý do vì sao mọi người ” lên đồng ” mấy bữa nay. 

 • Phần đầu tiên BRANDING,  anh Stephen Huỳnh đưa ra các khung sườn của vấn đề Branding mà các Top Photographers đã đúc kết và vận dụng thành công cho mình. 
  Nội dung đầu tiện là Branding gồm 4 phần chính. Be Different, Know Your Why, Know Your NumberJust Ask. Trong mỗi phần chính này gồm nhiều phương pháp khác nhau được anh Stephen giới thiệu, giải thích và trả lời thắc mắc.  Các vấn đề về tạo nhận diện thương hiệu cá nhân, tạo sự khác biệt. Dù đưa ra nhiều phương pháp nhưng nó không phải là chiêu trò mà nhấn mạnh về bản chất để có thể tạo được thương hiệu uy tín và lâu dài.

 • Phần thứ 2 anh Stephen Huỳnh giới thiệu về SOCIAL MEDIA MARKKETING. Bao gồm 3 phần chính How to Connect With People Online, Who You Want To Talk ToWhat Will You Do To Increase Engagement. Mỗi phần cũng đưa ra nhiều phương pháp để có thể tìm kiếm khách hàng , tương tác và chọn lựa khách hàng.

 • Phần Thứ 3 là phần FIRST DATE WITH CLIENT. Phần này anh Stephen tập trung vào các phương pháp tiếp khách, gặp khách, các kỹ năng mềm để chốt deal với khách hàng. Mọi người ý thức được rằng nội dung một cái báo giá hay nội dung một cái email nó ảnh hưởng lớn việc chốt deal với khách hàng như thế nào.   Thậm chí anh còn đưa ra các cách sàng lọc khách hàng và từ chối khách hàng. Khi nghe tới phần từ chối khách hàng thì nhiều bạn đã bắt đầu trao đổi, đặt câu hỏi và tranh luận sôi nổi rồi :)))  Anh Stephen Huỳnh cũng đã đưa các yếu tố nên tránh và các yếu tố không nên đánh đổi để ký hợp đồng với khách. Những kiến thức nghe rất vui nhưng thực sự hữu ích.  

 • Phần Thứ 4 là phần SECOND SHOOTER. Phần này vẫn không liên quan nhiều gì về kỹ thuật nhiếp ảnh theo cách hiểu của mọi người. Nhưng nó lại là một yếu tố rất quan trọng trong việc chụp phóng sự cưới hiện đại. Người 2nd shooter đóng vài trò không thể thiếu thậm chí quan trọng không thua gì Main Shooter của một Wedding Ceremony. Anh Stephen Huỳnh giúp mọi người hiểu rõ hơn rằng vài trò của người 2nd Shooter không phải là một người chụp phụ hay là một người học việc. Mà họ cũng chính là một 2nd main shooter. Các cách phân công, sắp xếp và bố trí công việc cũng có nhiều yếu tố bất ngờ đối với mọi người. Trong đó một phần quan trọng mà nhiều người ít quan tâm nhất chính lại chính là vấn đề thương hiệu của main và 2nd shooter. Tới đây thì nhiều bạn tham gia lại bàn luận sôi nổi hơn vì bản thân ai cũng từng bị đính phốt hay mất bạn vì vụ này.  

 • Phần thứ 5 là phần TOP PHOTOGRAPHER TECHNIQUES .  Đầu tiên là Bow và anh Stephen giới thiệu cho mọi người những Top Wedding Photographers trên thế giới hiện nay, sau đó phân tích tư duy và kỹ thuật của họ.  Những cách thức để quan sát và nắm bắt khoảnh khắc bố cục của họ được Bow và anh Stephen chia sẻ lại cho mọi người. Đây là phần thuần tuý về kỹ thuật. Bao gồm những Phương Pháp và Kỹ Thuật mà Bow và Stephen từng được chia sẻ tại các Workshop và các buổi giao lưu chia sẻ với các Photographer hàng đầu trên thế giới. Mọi người cũng hiểu rõ hơn rằng những Top Wedding Photographer trên thế giới như Twomann,  Chrisman Studio , Fer Juaristi, Daniel Aguilar, Susan Stripling, Gabe Mc Clintock cũng đã có lắm chiêu trò tiểu xảo như thế nào :))) Dù Bow không nhấn mạnh chiêu trò nhưng với những bạn lâu nay thích mì ăn liền chắc cũng lượm được khá nhiều kiến thức hay ho. Trong khi Stephen lại đưa ra một lời khuyên hữu ích đó là nếu muốn dùng trick thì phải hiểu là nên dùng lúc nào, dùng như thế nào chứ không phải phụ thuộc vào trick để chụp. Và Stephen có chia sẻ khá nhiều trick cho mọi người  :))))))

Sau khi mọi người đang hứng thú và phấn khích với các phương pháp kỹ thuật cao cấp của các Top Photographer và cũng đang cười lăn lộn với các chia sẻ về chiêu trò. Thì Bow chuyển qua  phần thứ 6 là phần đầy cảm xúc và hại não. Cứ tưởng tượng như mọi người đang phấn khích nhảy nhót quay lắc trong vũ trường tự nhiên đổi nhạc sang bài “Lòng Mẹ” và có hình mẹ mình đang đợi cơm nhà trên màn hình vậy.  

 • Phần thứ 6 chính là nói chuyện về Bản Chất Của Hình Phóng Sự Cưới nhưng Bow không đưa hình ảnh nào về hình phóng sự cưới lên màn hình mà chỉ giới thiệu về giá trị hình ảnh của hình phóng sự. Bow giới thiệu về anh Hải Thanh và các dự án trước đây và sắp tới của anh Hải Thanh. Cho mọi người xem vài hình ảnh của anh Hải Thanh….những hình ảnh tinh tế nhẹ nhàng và tình cảm. Có ảnh có phần ám ảnh. Tất cả mọi người từ một thái cực hào hứng hồ hởi với các chiêu trò, với các hư danh Top Phographer này nọ.. thì bỗng nhiên trầm lắng một cách bất ngờ. Ai cũng vừa nổi da gà vừa trầm mặc. Tất cả dường như đã nhận ra đâu mới chính là bản chất của phóng sự. Đâu mới chính là giá trị thật của hình ảnh. Mọi người nhận ra cái mới thực sự là sáng tạo và cảm nhận, cái gì chỉ là một bề nổi chiêu trò tìm kiếm hư danh. Có nhiều bạn bần thần xúc động. Quả là một tín hiệu mừng cho Bow, vì Bow biết sau buổi hôm nay mọi người sẽ thay đổi cách nhìn nhận về công việc và về cách tiếp cận chủ thể của mình.  Tội nghiệp có bạn sau khi nghe xong phần này thì lúc ra nghỉ giải lao vẫn còn bần thần và tâm sự với Bow rằng “Không lẽ bây giờ em bỏ hết không chụp nữa hoặc bây giờ em chỉ muốn kiếm 1 tháng 10 triệu là đủ rồi. Chỉ cần được chụp những cái đúng là con mắt của mình , ngôn ngữ của mình là đủ”.  Đây cũng là tâm trạng chung của nhiều bạn sau phần này.  

Bow nhận thấy nếu ai cũng trầm ngâm như vầy thì tối làm sao mà nhậu nên Bow lại dẫn dắt mọi người sang phần 7 là phần Hot nhất của buổi Seminar & Workshop

 • Phần thứ 7 này là phần Branding & Marketing For Photography Business. Nếu như ở phần đầu Stephen Huynh giới thiệu các khung sườn và phương pháp Branding và tiếp khách trong hình cưới. Thì ở phần này Bow phân tích bản chất của Branding và Marketing. Các hình thức của Marketing, các phương pháp cụ thể và công cụ cụ thể để thực hiện việc đó. Mọi người hiểu rõ hơn về Brand Positioning – Định Vị Thương Hiệu. Mọi người hiểu rõ mục tiêu và phương pháp làm sao để xác định được thương hiệu của mình nằm ở đâu trong một thị trường cạnh tranh này. Tất cả các vấn đề đều xoay quanh Studio và Freelance. Mọi người ý thức được tại sao Freelance phải xây dựng hình ảnh cá nhân và các phương pháp xây dựng hình ảnh cá nhân đó là gì.   Mọi người cũng hiểu rõ các phương pháp và công cụ để tạo Viral Marketing, Digital Marketing, Trade Marketing ..và các hình thức Marketing khác. Tới phần này có người cũng bần thần toát mồ hôi vì trước giờ họ vẫn ngây thơ cho đến khi thấy cuộc sống và công việc kinh doanh nó phức tạp hơn mình nghĩ rất nhiều. Cũng có nhiều người cười đùa vui vẻ vì họ đã hiểu được xung quanh mình xảy ra chuyện gì, chỉ cần một status, một hình ảnh hay một câu nói cũng có thể hiểu người ta đang áp dụng phương pháp marketing nào và sẽ có hiệu quả ra sao về mặt kinh tế. Sau khi hướng dẫn nhiều phương pháp và phân tích nhiều  “chiêu trò” trong marketing thì mọi người cũng hiểu được Giá Trị Thật trong branding và marketing là như thế nào và nó sẽ có hiệu quả cũng như ảnh hưởng đến Business mình ra sao.

 • Phần thứ 8 cuối cùng Bow chia sẻ Những Công Cụ Và Phần Mềm Quản Lý Business Và Marketing. Đó là các công cụ quản lý business và thực hiện các chiến dịch marketing và các phần mềm tương tác khách hàng hiệu quả. Mọi người hiểu được cách vận hành business và marketing của các dự án mà Bow và nhiều người khác đang làm. Mọi người cũng hiểu được bản chất của những vấn đề nhỏ như cách thể hiện trên Facebook cá nhân nó hiệu quả hay ảnh hưởng như thế nào đến uy tín cá nhân một freelance hay 1 studio. 

Nếu như ở Phần 6 là phần làm cho tâm trạng mọi người trùng xuống, suy tư và muốn bỏ nghề. Thì phần 7 và 8 này mọi người như thấy được rõ ràng đường đi nước bước trong công việc tạo dựng thương hiệu và tiếp cận khách hàng. Mọi người phấn khích như lên đồng theo kiểu “đa cấp”. Ý chí ngất trời. Bàn tán xôm tụ tới hơn 10 giờ đêm. Mọi người vui mừng phấn khích chia sẻ trên Facebook về buổi Workshop không phải vì mọi người lụm được nhiều công cụ hay chiêu trò. Mà hơn hết mọi người ý thức được “Giá Trị Thật” và “Bản Chất” của mọi vấn đề.  Mọi người hiểu rằng những chiêu trò để tìm kiếm danh vọng hão huyền nếu không áp dụng đúng lúc và không có “Giá Trị Thật” thì rồi khi hết chiêu trò cũng sẽ tụt hậu và ảnh hưởng tiêu cực như thế nào. Mọi người cũng đã hiểu hết về “Bản Chất” của các sự việc và các mối quan hệ rằng nếu ta dùng chiêu trò để tìm kiếm lợi ích từ người khác thì rồi sự thật cũng sẽ bị phơi bày và nó ảnh hưởng tiêu cực như thế nào ở tương lai. Đó là lý do mọi người sau khi ngồi 12 tiếng vẫn nán lại mấy tiếng giao lưu, chia sẻ, cụng ly, kết bạn và thậm chí vẫn còn rần rần trên Facebook mấy ngày nay.  

Những câu hỏi được hỏi nhiều nhất sau Workshop ? 
– Bao giờ anh Hải Thanh vào Sài Gòn ? 
– Em đăng ký và đóng tiền giữ chỗ trước tất cả các Workshop của Bow101 từ giờ đến hết năm được không ? 
– Em muốn bán máy… có ai mua ? :)))  
– Anh có thể tiết lộ ngày chính xác của Workshop a, b , c …. để đăng ký trước được ko ?  

Câu nói vui về buổi workshop được lan truyền trên mạng mấy ngày nay :
– 12 giờ tà đạo :)) 
– Hội Đa cấp Bow101 :))
– Tao vô tư hồn nhiên nhưng tao không có ngu  :)) 
– Năm này tôi quyết tâm a. b. c……  :)))  

021717_2

021717_50
021717_43

021717_35

021717_37

021717_39

021717_43

021717_46

021717_50

021717_51

021717_53
021717_67

 

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

Add Comment

Click here to post a comment

BÀI VIẾT MỚI