Home » CUỘC CHIẾN CỦA CÁC FREELANCE VÀ STUDIO TRONG NGÀNH ẢNH CƯỚI

CUỘC CHIẾN CỦA CÁC FREELANCE VÀ STUDIO TRONG NGÀNH ẢNH CƯỚI

CUỘC CHIẾN CỦA CÁC FREELANCE VÀ STUDIO TRONG NGÀNH ẢNH CƯỚI  

 

 
Nhắc tới Studio lâu nay nhiều người nghĩ rằng đó là nơi chụp trọn gói, giá rẻ, hình ảnh quê mùa lạc hậu ….Còn nhắc đến freelance nhiều người nghĩ là hình ảnh chất, nghệ sĩ blab blab gì đó. Là người chứng kiến thị trường này trong nhiều năm và cũng đã đào tạo trên 4000 học viên từ Freelance đến Studio. Chứng kiến sự thành công cũng như thất bại của nhiều thương hiệu. Bow có vài nhận định về thị trường hình cưới để chia sẽ với mọi người: 

– Cách đây 5 năm Bow có nói rằng tương lai ảnh cưới Việt Nam sẽ là Freelance chứ không phải Studio Ảnh Viện có Dịch Vụ Trọn Gói. Công nghệ thông tin ngày càng phát triển nên khách hàng ngày càng hiểu biết hơn. Họ sẽ tìm đến những người chụp cá nhân có style riêng về hình ảnh phù hợp với thẩm mỹ của họ. Áo cưới và make up cũng vậy, khách hàng sẽ tìm tới những cá nhân chuyên về mảng đó có style phù hợp với họ. Họ không cần một dịch vụ trọn gói. Việt nam phát triển cách mấy thì cũng sẽ theo nước ngoài. Và nước ngoài chính là freelance. Chứ không phải Studio trọn gói. Trong 2 nằm đầu Bow mở Lớp Nhiếp Ảnh 101 là những năm 2012- 2013 thì phong trào freelance dâng lên rất cao. Hình ảnh của thị trường cũng đã mang dấu ấn của những xu hướng hiện đại chứ không còn “teen xoá phông” như trước.   

 – Cách đây 3 năm Bow lại chia sẻ trong lớp Nhiếp Ảnh 101 rằng: Bow bất ngờ về sự sôi động của thị trường cưới Việt Nam. Vì Bow thấy ngày càng nhiều chủ studio đi học lớp Nhiếp Ảnh 101 của Bow. Rất nhiều trong số những người chủ studio đó họ hoàn toàn không biết chụp ảnh. Họ chỉ học để xem Bow nói cái gì. Để xem xu hướng hình cưới trong tương lai sẽ như thế nào. Họ muốn biết để khi thị trường thay đổi, nhu cầu khách hàng thay đổi thì họ sẽ thay đổi theo mà không bị hụt hẫng và lạc đường. Và y như rằng khi học xong thì các khoá sau họ sẽ lần lượt gửi nhân viên của họ vào học từ lớp nhiếp ảnh đến Lớp Photoshop

– Và cũng từ lúc đó cho đến cách đây chừng hơn 2 năm là rõ ràng nhất. Điều làm Bow cảm thấy  bất ngờ chính là các studio thậm chí đã làm được rất tốt việc tạo được chất riêng về hình ảnh. Thị trường có xu hướng gì hoặc freelance có gì hay thì họ đều có và còn làm tốt hơn cả freelance. Bow đưa ra xu hướng gì freelance chưa áp dụng tới nơi thì các studio đã làm. Nhiều nơi làm rất tốt, tốt về mặt chất lượng hình ảnh và tạo được đặc trưng riêng của studio bằng hình ảnh luôn chứ không còn chỉ là thương hiệu hay cửa hàng bề thế. Huống chi trong bối cảnh đó, studio còn có sẵn hệ thống quản lý, hệ thống marketing , hệ thống chăm sóc khách hàng. Studio còn có nguồn vốn lưu động để đầu tư xây dựng hình ảnh cũng nhiều hơn freelance. Đó là những cái mà freelance không thể bằng được.

– Trong khi đó thì mấy đại ca freelance thời gian đầu khi có được chút thành tựu về hình ảnh thì cái tôi lại lớn dần lên. Họ trở nên quá nghệ sĩ hoặc quá ảo tưởng sức mạnh, nên dù có tiếng nhưng miếng thì chả có. Họ vẫn thèm miếng bánh của studio nhưng bệnh sĩ quá cao nên vẫn châm chích chê bai chất lượng hình ảnh của studio. Họ không ý thức được rằng kinh nghiệm thương trường, kinh nghiệm nắm bắt tâm lý khách hàng thì họ chả là gì so với những studio dày dạn kinh nghiệm kia. Họ vẫn nghĩ mình là nghệ sĩ, là người nổi tiếng.

– Và tới ngày hôm nay ngày càng nhiều Studio làm tốt việc tạo được đặc trưng hình ảnh. Nhiều studio thành công hơn nhờ học hỏi và nhanh chóng cập nhật xu hướng thị trường. Trong khi Freelance ngày càng chật vật vì mức độ cạnh tranh quá cao. Chật vật vì studio có đầy đủ từ chất lượng hình ảnh đến chất lượng dịch vụ mà giá cả vẫn quá tốt. Các Freelance hiện nay phải đua nhau vung tiền nuôi Facebook một cách bất chấp. Họ bỏ hàng chục triệu mỗi tháng chỉ mong có dư vài show đủ lời là được. Một số chuyển hướng ra kiếm tiền bằng cách mở Workshop nhiếp ảnh hoặc kinh doanh cái khác vì không thể cạnh tranh trong thị trường hình cưới với quá nhiều freelance và studio tốt về chất lượng hình ảnh lẫn dịch vụ. Khi thị trường của Studio ngày càng phát triển và đang trên đà trở lại như thời hoàng kim cách đây 7 – 10 năm thì thị trường của freelance lại càng hỗn tạp, giá trị thật giả lẫn lộn. Giá trị ảo quá nhiều. Ảo còn hơn cả Bitcoin nữa :)) .

– Tuy nhiên hiện nay cũng có nhiều Freelance khôn ngoan, họ không chỉ đầu tư về chất lượng hình ảnh mà các kiến thức về Branding & Marketing được họ nghiên cứu và áp dụng bài bản hơn. Họ nghiên cứu sâu và có định hướng lâu dài hơn chứ không còn chiêu trò “ăn sổi ở thì” như trước. Họ cũng ý thức được rằng điều giữ họ sống được trong cuộc chiến này với các studio chính là một tư duy hình ảnh đúng bản chất ngôn ngữ hình ảnh và thông tin hình ảnh. Họ tìm hiểu sâu hơn về nhiếp ảnh ở bất cứ thể loại nào để hiểu rõ bản chất đó của ngôn ngữ hình ảnh. Họ bớt phụ thuộc vào những giá trị ảo, những công thức hay phương pháp mang tính nhất thời nữa. Đồng thời họ có cái nhìn tỉnh táo hơn hơn rằng : Nhiếp ảnh cần cái tôi cá nhân, cần cảm nhận nhưng nhiếp ảnh cũng chính là Commercial, là thương mại. 

Trong tương lai thị trường này nó sẽ như thế nào, các Studio và Freelance nên làm gì để tồn tại và phát triển thì mọi người đọc đến đây cũng sẽ tự có câu trả lời cho chính mình rồi nhỉ. Chúc mọi người dù là studio hay Freelance thuận lợi và may mắn.  Hãy cảm nhận như nghệ sĩ nhưng hãy luôn tỉnh táo và tử tế. Vì nhiếp ảnh chính là Commercial.        

XEM THÊM VIDEO TẠI ĐÂY 

XEM CÁC BÀI VIẾT CHUYÊN ĐỀ TẠI ĐÂY 

XEM LỊCH HỌC CÁC LỚP NHIẾP ẢNH TẠI ĐÂY

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BÀI VIẾT MỚI