fbpx
Home » CHỤP OUTDOOR VỚI MEDIUM FORMAT FUJIFILM GFX 50R

CHỤP OUTDOOR VỚI MEDIUM FORMAT FUJIFILM GFX 50R

Dù chụp vài lần trong studio rồi nhưng với hình ảnh trong studio được set up ánh sáng đầy đủ thì thật sự khó thấy được sự khác biệt giữ Medium FormatFull-frame 35mm ngoài trừ việc file ảnh lớn và nét hơn chút. Vừa qua có dịp chụp outdoor với Medium Format nên Bow viết lại vài dòng cảm nghĩ cho bạn bè tham khảo.

CHỤP OUTDOOR VỚI MEDIUM FORMAT

Fujifilm Medium Format GFX 50R chụp ngoài trời nắng mới thấy hết được sức mạnh của nó. Dynamic Range từ vùng sáng đến vùng tối phải gọi là quá kinh khủng. Vùng sáng chi tiết và liền mạch, không bị vỡ bể mất nét như ở máy Fullframe. Vùng tối chuyển êm dịu và độ chi tiết vùng tối cực tốt. Chụp xong chỉ kéo nhẹ contrast để độ tương phản như ý là xong. Chả phải cứu sáng cứu tối gì hết.

Bow chụp 2 máy GFX 50R và một máy GFX 50S. Nhưng sau khi bấm vài tấm thì quyết định chụp hẳn 50R vì nhẹ hơn, cảm giác cầm nắm của Rangfinder thích hơn khi chụp outdoor. Các nút chức năng trên 50R giúp thao tác máy nhanh hơn. Còn GFX 50S có lẻ thích hợp với studio hơn do thiết kế hầm hố hơn và các nút chức năng không linh hoạt như 50R dù rằng chất lượng ảnh là như nhau.

Điều bất ngờ nhất ở lần chụp outdoor này không phải là ở cái body 50R, 50S hay ở chất lượng ảnh của Medium Format vì Bow từng chụp qua nhiều máy Medium format rồi, mà điều bất ngờ nhất lần này là ở hệ thông lens của GFX. Lần đi chụp này Bow chụp các lens:

GF 63mm F2.8: tương đương tiêu cự 50mm trên FF
GF 110mm F2: tương đương tiêu cự 87mm trên FF
GF 23mm F4: tương đương tiêu cự 18mm trên FF
GF 30mm F3.5: tương đương tiêu cự 24mm trên FF
GF 45mm F2.8: tương đương tiêu cự 35mm trên FF
GF 45-100mm F4 tương đương 35-80mm trên FF
GF 100-200mm F5.6 tương đương tiêu cự 79-158mm trên FF

Trong đó cái lens Bow yêu thích nhất và chụp nhiều nhất chính là GF 23mm F4. Lens này tương đương với 18mm F2.8 trên FF. Chụp siêu rộng nhưng không hề méo mó, không bị tối 4 góc, không bị soft ở các cạnh ảnh. Siêu nét mà không hề có viền tím viền xanh. Và cũng chính vì nó không méo mó nên nên dù là 18mm nhưng cảm giác chụp thoải mái cứ như đang cầm 35mm trên FF chụp vậy. Chụp vài tấm xong là mê luôn cái lens này nên lần này Bow lạm dụng nó hơi nhiều )

Điểm yếu duy nhất của 50R chính là việc tốc độ chụp chỉ có 3fps cho file Raw và 13 fps cho Jpeg. Khi chụp quảng cáo tất nhiên Bow muốn đảm bảo chất lượng tốt nhất nên chụp Raw và chấp nhận tốc độ chụp 3fps. Bow cũng có đem theo Canon EOS 50DsR để backup cho các trường hợp cần chụp nhanh và vì 5DsR cũng có 50MP. Canon EOS 5DsR là cái máy Bow yêu thích nhất khi chụp studio vì nó siêu nét và cũng có 50MP. Tuy nhiên khi chụp ngoài trời và so sánh 1-1 với Fujifilm GFX thì chất lượng ảnh không thể so sánh được. Fullfame và Medium Format vẫn là 2 level khác biệt nhau quá xa.

Bow vẫn ưu tiên chụp toàn bộ với 3fps của 50R, và bạn chụp phụ Bow vẫn chụp một số tấm chuyển động với Canon 5DsR. Tốc độ chụp 3fps buộc Bow phải phán đoán bấm máy kĩ lưỡng hơn chứ không nã ào ạt như các máy chụp nhanh được. Bow tự nhủ ngày xưa người ta còn dùng máy film chụp thể thao được thì sao mình lại than khó làm gì. Đến khi về đổ ảnh ra Bow mới nhận ra rằng: Hình ảnh đều đã quá tốt và Bow không phải tinh chỉnh gì thêm, vậy thì với chất lượng ảnh đẳng cấp của sensor Medium Fomat thì tại sao mình không chuyển qua chụp jpeg 13fps trong một số trường hợp cần chụp nhanh. Dù gì cũng đâu có tinh chỉnh gì nhiều ở file Raw.
Biết vậy khỏi chụp bằng Canon 5DsR. Vì File jpeg của Medium format cùng với đống lén GF siêu khủng kia lại còn lên tới 13fps thì nó cũng đủ vượt trội file raw của Canon 5DsR khi so sánh thiệt hơn ở nhiều yếu tố rồi.
Những bạn đi theo chụp phụ Bow cầm theo Sony xong về nhìn file Canon 5DsR với Fujifilm
GFX 50R nhìn lại máy Sony nản luôn )

Từ mười mấy năm trước khi còn học nhiếp ảnh ở Mỹ thì Bow đã từng rút ra được nhiều khinh nghiệm khi chụp các digital back trên Hasselbald và Mamiya với các tỷ lệ ảnh 646 hay 6×6 nên khi bố cục hình ảnh qua khung nhắm Bow luôn ý thức mình cần thể hiện điều gì. Đối với tỷ lệ ảnh 4×3 của Fujifilm GFX thì nó làm Bow rất thích thú khi dễ dàng tạo bố cục chặt chẻ cho chủ thể mà cũng dễ dàng mở rộng để crop cắt theo các tỷ lên cần độ rộng như 3×2. Chụp nguyên ngày xong về cầm lại máy ảnh tỷ lệ 3×2 cảm giác cứ bức bí bực bội thế nào í. Rộng cũng ko hẳn mà hẹp vũng không hẳn. Giờ chỉ muốn quay lại chụp 4×3 mà thôi )

Lâu nay điều làm Bow lăn tăn nhất về Medium Format chính là về giá. Giá máy Fujifilm GFX 50R hiện nay chỉ đâu đó chừng 80tr, con số đó không phải quá lớn đối với một người chụp chuyên nghiệp, thậm chí còn rẻ hơn một số máy Fullframe khác, nhưng giá của hệ lens GF lại là vấn đề khác. Lens GF thường đắt gần gấp đôi các lens dành cho Fullframe. Tuy nhiên nếu những ai đã trải nghiệp thử lens dòng GF này thì Bow tin chắc “dù nghèo cũng phải cố gắng cho thằng tèo đi học” mà thôi. Thực sự đáng tiền lắm.

Lúc đi chụp Bow có mang theo Adapter để chụp Canon EF trên body GFX. Tuy nhiên vì tiến độ buổi chụp khá gấp nên Bow không còn thời gian thử nghiệm. Nghe một số bạn đã từng chụp nói rằng khi gắn lens EF lên GFX chất lượng vẫn rất tốt, không méo và không bị tối bốn góc này nọ. Nhưng thôi để bữa nào Bow chụp một bộ với combo kết hợp đó rồi review cho chính xác sau.

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

BÀI VIẾT MỚI