fbpx
Home » Liệu Canon 1DX Mark III có phải là chiếc máy DSLR đỉnh cao cuối cùng được sản xuất ? 

Liệu Canon 1DX Mark III có phải là chiếc máy DSLR đỉnh cao cuối cùng được sản xuất ? 

Canon xưa nay được người sử dụng đánh giá là một hãng uy tín lâu đời, từng tạo ra nhiều cuộc cách mạng trong hình ảnh với những phát minh đột phá. Hãy nhìn lại cuộc cách mạng khi Canon FD chuyển sang EF để mở ra vài thập kỉ tiên phong và thống trị ở dòng máy Full frame DSLR như 5D hay 1Ds series …Tuy nhiên khi các hãng khác như Sony Fujifilm..dồn nhiều công sức để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thuộc dòng mirrorless thì Canon vẫn khá thờ ơ và có phần bảo thủ. Với lợi thế công nghệ có sẵn về quy trình sản xuất lens cũng như body thì Canon lại khá chủ quan và hời hợt đối dòng Mirror Canon M của mình.  Dù Canon M vẫn đám ứng được phần đông người dùng nghiệp dư trong nội địa Nhật nhưng nói đến thị trường toàn cầu thì sự bùng nổ của Fujifilm và Sony làm Canon M trở thành một sản phẩm bám víu theo tên tuổi của thương hiệu Canon. Và trong xu hướng nhiều người dùng chuyên nghiệp đã có xu hướng chuyển qua sử dụng Mirrorless như một phương án back up gọn nhẹ thì trong mắt họ Canon-M vẫn như một đứa con rơi trong hệ thống gia đình Canon. 

Sự phát triển mạnh mẻ của các dòng máy Mirrorless trên thị trường buộc Canon một lần nữa nhảy vào với dòng máy Mirrorless với hệ thông lens khác hoàn toàn đó chính là Canon EOS R và Canon EOS RP. Động thái này dù có vẻ hơi muộn nhưng nó thật cần thiết để giữ chân người dùng trung thành trước cơn bão Mirrorless. 

Một số nhận định cho rằng Canon luôn “keo kiệt” với người dùng khi không bao giờ đưa đầy đủ tất cả tính năng thế mạnh của vài một sản phẩm. Ngay cả những chiếc máy tiên phong cho một dòng mới như Canon EOS R vẫn còn làm người sử dụng có cảm thiếu thốn gì đó, mà rõ nhất chẳng hạn như tính năng về video chẳng hạn… Việc keo kiệt đó của Canon hoàn toàn có thể hiểu được khi Canon còn một porfolio đồ sộ về máy quay chuyên nghiệp và bán chuyên thuộc dòng C như C100, C200 với các hệ lens đẳng cấp được dùng trong môi trường thực sự chuyên nghiệp … Tuy nhiên sự “keo kiệt” và bảo thủ đó có thể có chiều hướng thay đổi khi 1DX Mark III ra đời.


Trước khi Canon 1DX Mark III ra đời, người ta đều  dễ dàng dự đoán được chiếc máy thuộc series 1 cao cấp mới nhất của Canon này sẽ buộc hội tụ tất cả những sức mạnh mà Canon có thể có được. Sẽ không còn ém hàng, sẽ không còn tính toán xa xôi nữa, Canon buộc phải trình diễn tất cả để giữ chân lại những khách hàng chuyên nghiệp và trung thành với dòng DSLR của mình, đồng thời đó cũng là một hành động Branding khẳng định vị thế thương hiệu của mình nhân dịp Olympic Tokyo 2020 sắp đến. Và quả thật điều đó đã được chứng minh với các thông số khủng khiếp của Canon 1DX Mark III. Tốc độ màn trập cơ học có thể lên đến 16fps và khi kết hợp màn trập điện tử có thể lên tới 20fps là con số gây chú ý đầu tiên. Trên nguyên tắc tốc độ chụp của màn trập điện tử có lên con số cao bất kỳ nhưng chất lượng hình ảnh sẽ không thể đảm bảo như ở màn trập cơ mà rõ nhất chính là tình trạng rolling shutter. Thông số mà 1DX Mark III đưa ra thuyết phục được tất cả những người chuyên nghiệp. 
Olympic Tokyo 2020 chắc chắn sẽ tràn ngập máy ảnh Canon bởi các phóng viên ảnh của nhiều hãng thông tấn hàng đầu. Đó là điều chắc chắn.

Thế vận hội thế giới diễn ra 4 năm 1 lần. Đó là dịp mà xưa nay Canon và Nikon cho ra mắt những chiếc máy ảnh đỉnh cao nhất của mình.  Thế nhưng từ Olympic Rio 2016, khi mà Canon cho ra mắt 1DX Mark II thì qua 4 năm đến nay đã có nhiều quá nhiều sự thay đổi trong thị trường máy ảnh đến từ sự bùng bổ về thị trường Mirrorless mà đầu tiên phải kể đến Sony và Fujifilm trong phân khúc khách hàng nghiệp dư và bán chuyên tầm thấp và tầm trung. Tuy nhiên điều đó lại dẫn đến việc thay đổi thói quen sử dụng của người dùng và ảnh hưởng ít nhiều đến phân khúc tầm trung của các đối tượng bán chuyên và chuyên nghiệp.  Nếu như 4 năm nay Canon 1DX Mark II vẫn chưa được nhìn nhận đúng tầm vóc và giá trị của của một chiếc máy ảnh thuộc dòng cao cấp nhất, đồng thời nó cũng chưa đem lại hiệu quả về việc khẳng định thương hiệu cho Canon thì việc một chiếc máy ảnh mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay là Canon 1DX Mark III có thể cứu nổi một thị trường DSLR đang bị mai một dần bởi Mirrorless? Và liệu trong 4 năm tới còn một sự thay đổi nào đáng kể để Canon 1Dx mark III có nguy cơ trở thành chiếc máy ảnh DSLR đỉnh cao cuối cùng được sản xuất hay không ?

Thị trường máy ảnh hiện nay chạy đua chóng mặt  về công năng, tính năng mà tiêu biểu nhất là dòng  mirrorless của Sony và Fujifilm, chính điều đó làm thị trường của những chiếc máy ảnh DSLR danh tiếng của Canon bị chao đảo. Nó cũng tương tự như việc Iphone là chiếc điện thoại có thương hiệu uy tín và tối ưu nhất từng công năng, đồng thời tương thích với hệ sinh thái của Apple, thế nhưng thị phần của Iphone vẫn đứng sau Samsung, Oppo và cả Xiaomi là các hãng điện thoại có cả rừng tính năng trong đó. Có lẻ DSLR của canon là những chiếc iphone như vậy. Nó vẫn sẽ phục vụ những đối tượng ưu tiên hiệu quả công năng chứ không quan tâm một cái lẩu thạp cảm chức năng của sản phẩm.

Máy ảnh Canon EOS 1DX Mark III chắc chắn vẫn sẽ là chiếc máy ảnh có chất lượng tốt nhất, mạnh mẽ và tốc độ nhất thế giới hiện nay. 1DX Mark III vẫn sẽ luôn phục vụ được những đối tượng thực sự chuyên nghiệp và ý thức cao về chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên vai trò đàn anh dẫn dắt thương hiệu máy ảnh Canon nói riêng và thị trường DSLR nói chung vẫn là câu hỏi không dễ gì trả lời.    

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

BÀI VIẾT MỚI