fbpx
Home » MÁY ẢNH NÀO ĐỂ CHỤP PHÒNG STUDIO ?

MÁY ẢNH NÀO ĐỂ CHỤP PHÒNG STUDIO ?

Vừa qua Bow đi dạo một vòng thị trường ảnh cưới thì thấy bà con đang rất quan tâm chụp ảnh phóng studio. Có lẻ nhu cầu album ngoại cảnh sụt giảm như bài viết trước của Bow nên mọi người tập trung đầu tư mạnh hơn ở chụp phòng.  Thậm chí có nhiều bạn còn muốn đầu tư Medium Format chỉ để nâng cao chất lượng và cạnh tranh trong mảng ảnh phóng này :)))

Theo nhìn nhận của Bow thì lâu nay trên thị trường đã có một con “quái vật” được thiết kế riêng chỉ cho mảng ảnh studio này nhưng không được nhiều người lựa chọn vì họ muốn một chiếc máy đa dụng hơn để có thể chụp được ở nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, nhiều thể loại khác nhau , thậm chí quay phim này nọ…. Nhưng hiện nay “con quái vật” này đã giảm giá chỉ còn hơn 30tr cho máy mới và khoảng 23 tr cho máy 2nd hand. Ở mức giá này thì ai cũng có thể mua thêm chỉ dành riêng cho ảnh phóng studio mà thậm chí  ảnh phóng đó là chụp trong studio hay chụp pre theo kiểu lang nhàng của các studio hiện nay đều đáp ứng trên cả tuyệt vời. Con quái vật đó có tên là Canon EOS 5DSR 50MP.  

– Mọi thông số và tính năng như tốc độ lấy nét, ISO, màu sắc của chiếc máy ảnh này chỉ ngang với Canon 5D Mark III mà thôi. Điều khác biệt là 5DSR  có tới 50MP nên ảnh có một độ nét khác biệt một trời một vực với 5D3 thậm chí là 5D4. 
– Lâu nay những ai học qua Bow101 thì đều biết cái lens yêu thích của Bow khi chụp studio chính là Canon 24-105mm L F.4. Tuy nhiên chiếc lens này đã ra đời từ khá lâu, từ khoảng 2005 tức là 14-15 năm rồi. Mặc dù đã có phiên bản 24-105 mark II nhưng giá chênh lệch hơi nhiều. Thay vì mua mark I 2nd hand giá chỉ vài triệu còn mua Mark II thì mười mấy triệu, tức giá gấp đôi. Vấn đề của con Mark I này khi chụp với đa số máy ảnh thì thường hay bị soft ở các cạnh. Ví dụ bạn chụp trong studio toàn thân thì có thể quần áo tay chan nét nhưng cạnh trên của hình ngay mắt mũi miệng thìbị soft,  không được nét bằng. Khi con Canon 24-105 L F4 Mark II ra đời Bow cũng đã muốn nâng cấp để khắc phục vấn đề này, tuy nhiên sau này Bow ít chụp studio nên cũng cảm thấy hơi xót tiền. May mắn sao Bow phát hiên ra chỉ cần gắn 24-105mm Mark I lên body 5DSR thì nó cho một độ nét hoàn hảo từ trên xuống dưới. Quá tuyệt. 

Xem ảnh demo của Canon EOS 5Ds tại đây:  CLICK HERE

Ngày xưa khi đi chụp ảnh kiếm tiền thì việc đầu tư thiết bị cần cân đo đong đếm về khấu hao này nọ nên dù có dư tiền Bow cũng không mua sắm vô tôi vạ như những người chơi máy ảnh.  Đó là lý do mà đa số người ta thà chọn 5D Mark III chứ không phải 5DSR vì 5DSR lúc mới ra đắt hơn 5D3 khá nhiều. Nhưng hiện nay chỉ cần hơn 20tr là có thể mua đươc 5DSR thì việc gì phải đi mua máy khác nếu bạn không chụp phóng sự cưới mà chỉ chụp studio hoặc chụp pre wedding ngoài trời. 

Yếu điểm của 5DSR nếu so với các máy đời mới hiện nay là tốc độ lấy nét không cao, không chụp được ISO quá cao, không chụp liveview nhanh….Ưu điểm của con 5DsR này ngoài viêc 50.6 MP thì có một đặc điểm làm máy ảnh này siêu nét, deyail lên cực kỳ tốt vì nó có chức năng Low-Pas Filter Effect Cancellation. Đây là dạng filter của sensor giúp hình không bị nhiễu khi và làm hình ảnh mềm mại hơn, ít noise ở Iso cao hơn. Vậy nên việc loại bỏ chức năng của filter này giúp hình ảnh có độ chi tiết đáng kinh ngạc. hoàn toàn phù hợp với ảnh chụp cần chi tiết cao như ảnh studio, phong cảnh….  vậy nếu nhu cầu hình ảnh của bạn chỉ là chụp ngoài trời và trong phòng thì tại sao không thử cảm nhận độ nét của sensor 50MP của Canon.  

Vừa qua Bow có làm một triển lãm ảnh ” Fist Look of Dhaka”, nhiều bạn nhìn ảnh hỏi rằng anh chụp với lens 35mm  hay lens 24mm ? anh chụp với medium format hay sao mà ảnh phóng lớn không noise không bể … Xin thưa Bow chụp với body 5DSR có giá 23tr và lens 24-105 mark I với giá 8tr.  

Kết luận là : Nếu bạn muốn một chiếc máy ảnh với công năng mạnh mẻ và chụp nhiều thể loại nhiều điều kiện khác nhau như phóng sự cưới, chụp đêm này nọ thì cứ việc lựa chọn những con máy đời mới nhất như Canon 5D Mark4 hoặc bạn cần gọn nhẹ và đa dụng thì cứ Canon EOS 6D Mark II. Còn nếu bạn là người không thể chụp DSLR mà chỉ có thể chụp Mirorrless hoặc muốn ận dụng ưu thế về công nghệ của Mirorrless thì cứ  việc tìm hiểu các dòng máy ảnh mirorrless. Tất nhiên công nghệ mới sẽ cần những lens mới và chắc chắn sẽ không hề rẻ.  Còn nếu bạn chụp phong cảnh, chụp thời trang, chụp cưới studio, hoặc chụp cưới ngoại cảnh không cần focus quá nhanh, bạn có một nhu cầu in ảnh phóng lớn, bạn cần chất lượng màu sắc của file RAW Canon…. thì sự Canon EOS 5DSR hiện chính là sự lựa chọn hiệu quả nhất về mặt kinh tế cũng như công năng. Tuy nhiên có một thực tế là hiện nay nếu bạn muốn mua một chiếc Canon EOS 5DSR để trải nghiệm về độ nét hoàn hảo cũng như chất lượng ảnh phóng kinh khủng như Bow nói ở trên thì chúc bạn may mắn vì bây giờ nó là chiếc máy ảnh rất hiếm và khó tìm. Những ai đang sở sở hữu Canon EOS 5DSR hầu như chả ai muốn bán đâu :))))           

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

BÀI VIẾT MỚI