fbpx
Home » Cảm nhận về Workshop của NAG Hải Thanh

Cảm nhận về Workshop của NAG Hải Thanh

Cảm nhận về Workshop của NAG Hải Thanh

 

 

Workshop của NAG Hải Thanh

Trước tiên xin nó rõ đây là bài viết dành cho các bạn bè, học viên của Bow và cho các bạn trong Cộng Đồng Nhiếp Ảnh Bow101. Các bạn con buôn xôi thịt hay các bạn nghệ sĩ nhân dân phong trần thoát tục làm ơn đừng quan tâm. Vì bài viết sẽ mang nhiều quan điểm cá nhân cực đoan và cũng sẽ có yếu tố PR giới thiệu.    


Vài Dòng Giới Thiệu Về NAG Hải Thanh

Bow biết anh Hải Thanh từ khoảng năm 2006 khi anh còn cái nickname “Loayhoay” , tính ra cũng đã 11 năm rồi. Thời điểm đó là vào khoảng 2005 – 2006,  thời điểm bùng nổ của máy ảnh kỹ thuật số. Lúc đó trong mắt nhiều người trong đó có Bow thì ảnh Hải Thanh là một những nhiếp ảnh gia chụp mảng phóng sự báo chí tư liệu hàng đầu ở Việt Nam, mà có gọi là thế hệ đầu tiên của thể loại ảnh này tại Việt Nam thì cũng không sai  đâu. Anh Hải Thanh không phải là người duy nhất nhưng  là một trong những nguồn cảm hứng giúp Bow đến với nhiếp ảnh.  Thời điểm đó Bow sống ở Mỹ nhưng Bow luôn theo dõi, ngưỡng mộ thậm chí thần tượng anh Hải Thanh từ hình ảnh đến tính cách con người.  

Bow thích hình ảnh của anh Hải Thanh vì ảnh của anh rất “hiền”. Hình ảnh của anh nhẹ nhàng, lắng động, không cầu kỳ, không cường điệu, không lạm dụng nhiều thủ pháp chiêu trò kỹ thuật như những người khác. Anh Hải Thanh chiêm nghiệm, thử nghiệm và trải nghiệm mọi thứ xung quanh mình. Anh ghi nhận lại mọi thứ một cách khá lặng lẽ và yên ắng. Anh hiếm khi nói về hình ảnh của mình. Hải Thanh hoàn toàn khác so với những người muốn tạo dựng hình ảnh cá nhân, những người muốn dùng lời nói đao to búa lớn để cố chứng minh đẳng cấp hoặc chứng mình giá trị hình ảnh và cái tôi của mình.  Thời gian gần đây anh thường đóng vai trò của một Photo Editor chuyên biên tập, tư vấn và giúp đỡ cho nhiều NAG trẻ trong lĩnh vực Documetary. Rất nhiều bộ ảnh của các nhiếp ảnh trẻ sau này gây được tiếng vang trong khu vực cũng như trên thế giới thì đều có bóng dáng của anh Hải Thanh phía sau. Bow luôn coi level của anh Hải Thanh là level của một Master, một đẳng cấp quốc tế, đẳng cấp của những NAG hàng đầu theo kiểu Magnum. Và sự thật là anh Hải Thanh cũng có nhiều bạn bè ở Magnum và các tổ chức nhiếp ảnh uy tín khác trên thế giới.  Chính vì vậy từ ngày còn ở Mỹ, Bow đã luôn muốn được gặp anh, muốn được học cái tư duy nhiếp ảnh của anh. 

Bản thân Bow có mối quan hệ với nhiều photographer chụp cưới và chụp thời trang và chụp quảng cáo hàng đầu thế giới, nên Bow học hỏi được nhiều từ họ nhất là về mảng “commercial” tiếp cận khách hàng và quy trình làm việc chuyên nghiệp. Nhưng nói về tư duy hình ảnh thì Bow luôn mong muốn được học , được nói chuyện với những người như anh Hải Thanh hay Maika Elan là vợ của anh. Vì Bow biết đó là những tư duy nhiếp ảnh tầm cỡ thế giới. Vì Bow cũng biết những người chụp hình cưới nhất nhì thế giới cũng đi tìm học những người như vậy để học hỏi về tư duy hình ảnh.

Bow từng chia sẻ trong một bài viết đâu đó là hầu như tất cả các Photographer chụp phóng sự cưới hàng đầu thế giới cũng luôn dành thời gian một năm vài lần để đi học với những người như anh Hải Thanh để học về tư duy hình ảnh.  Kiểu như hai vợ chồng của Davina & Daniel Kudish và cũng đi tìm David Alan Harvey để học Workshop. Vậy thì tại Việt Nam có một người như anh Hải Thanh để học hỏi mà không học thì quá dại.  

Khi nghe tin vợ chồng anh Hải Thanh sẽ chuyển vào Saigon làm việc, Bow muốn giới thiệu ” thần tượng” của mình với cộng đồng Bow101, một cộng đồng Commercial Photography đúng nghĩa với hơn 3000 học viên. Đa số những thành viên của Bow101 là những người dùng nhiếp ảnh như một công việc, một công cụ kiếm tiền. Những người muốn dùng hình ảnh như là một cách giao tiếp với thế giới, một cách thể hiện suy nghĩ hay tâm tư cảm cá nhân vẫn còn quá ít. Bow là người đặt nặng bản chất cốt lỏi của hình ảnh , đặt nặng giá trị cảm xúc, nhưng Bow cũng đặt nặng quy tắc phương pháp và tác phong của commercial. Nên Bow cảm thấy rằng anh Hải Thanh “tái xuất giang hồ” vào thời điểm này đúng là một tin rất vui cho cộng đồng của Bow. Bow tin rằng Hải Thanh sẽ là một làn gió đem đến cho mọi người một tinh thần nhiếp ảnh nhân văn hơn, cảm xúc hơn, bớt chiêu trò, bớt toan tính hơn. Mọi người sẽ có cơ hội học hỏi để có thể hiểu rõ bản thân mình hơn, hiểu rõ về giá trị hình ảnh của mình nhiều hơn, dù là mình đang chụp bất cứ thể loại nào. 

Sau khi anh Hải Thanh vào Sài Gòn, Bow có hỗ trợ anh để tổ chức 2 Workshop chính : 

Workshop “Dailylife” 


Workshop chỉ có 3 nội dung chính là Ảnh Chân Dung, Ảnh Sinh Hoạt, và Ảnh không gian không có người.
Mỗi ngày học viên sẽ được giới thiệu về những giá trị hình ảnh, sau đó họ sẽ phải tự đi chụp rồi đem ảnh về để được bình luận đánh giá.  
Nội dung nghe có vẻ đơn giản nhưng nhờ những yêu cầu chụp gần như rất đơn giản như vậy mà qua đó có thể thấy rõ được suy nghĩ cách tiếp cận của từng người. Quá trình đánh giá bình luận cũng sẽ được chia sẽ vô vàn kiến thức quý giá từ kinh nghiệm và quan niệm hình ảnh của anh Hải Thanh. 

Workshop Dailylife lần 1 Bow bận việc quá nên không tham gia được. Đến Workshop lần 2 này Bow đã tranh thủ được một vé để ngồi nghe đủ 3 buổi. Bow thực sự thấy quá may mắn khi được nghe anh Hải Thanh phân tích hình ảnh của các bạn trong lớp .  Mỗi tấm hình các bạn chụp về, chỉ cần xem qua, anh Hải Thanh đã có thể hiểu được tâm lý, tính cách của người chụp, anh có thể nói ra được suy nghĩ hay tâm lý lúc chụp của người đó thế nào.  Và sau đó là những góp ý rất thiết thực. dù đó không phải là điều gì đó cao xa hay bay bổng nhưng Bow nhận ra đó là điều rất chân thật, chân thật đến nỗi nhiều người lâu nay không nhận ra được giá trị của nó mà mãi đi tìm những điều màu mè hơn , kỹ xảo hơn , chiêu trò hơn. 

Cách tiếp nhận kiến thức của mỗi người mỗi khác. Thông thường khi đăng ký một lớp nhiếp ảnh nào đó, nhiều người thường mong khi học xong sẽ có được một chiêu gì đó, một công thức nào đó, một số tệ hơn còn nghĩ là sau khi ngồi vài buổi là bước ra sẽ trở thành một level khác.  Bản thân Bow cũng có những suy nghĩ, những trăn trở và những câu hỏi cho chính mình về hình ảnh về những giá trị mình muốn tìm kiếm. Những điều mà Bow đã loay hoay tìm kiếm câu trả lời nhiều năm nay nhưng chưa được giải đáp. Qua 3 buổi được nghe anh Hải Thanh phân tích và chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn. Bow cũng đã tự rút được câu trả lời cho chính mình dù đó không phải là những gì anh Hải Thanh nói cụ thể trong lớp. Và Bow cũng hiểu rõ một điều: Hiểu là một chuyện, có thực hiện và thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Những yếu tố mà với một người từng trải và chiêm nghiệm cuộc sống nhiều như anh Hải Thanh có thể chỉ ra chính xác cho từng người được. Đó là lý do Bow cảm thấy may mắn khi được dự giờ 3 buổi của lớp Dailylife này. Còn những kiến thức cụ thể anh chia sẻ và phân tích trong lớp, không phải Bow ko biết chưa biết, nhưng qua đó Bow thấy có những điều lâu nay mình biết nhưng mình chỉ tiếp nhận nó một cách hời hợt, chủ quan, hoặc do mình quá tự cao mà không đánh giá đủ sâu các yếu tố đó, hoặc không đủ quyết liệt và máu lửa để thực hiện nó.  Khi nghe lại những điều này từ anh, bản thân Bow cảm thấy mọi thứ quá rõ ràng.  

Những bạn nào tò mò hay mong chờ gì về kỹ thuật , thủ thuật gì trong lớp này thì Bow cũng nói luôn là dù nội dung không kiệt kê ra cụ thể nhưng quá trình anh Hải Thanh phân tích hình ảnh,  thì không những các bạn được anh Hải Thanh chia sẽ những kinh nghiệm, những cách xử lý vấn đề của thể của anh trong từng trường hợp cụ thể, nên nếu tổng hợp lại thì khối lượng kiến thức cụ thể như vậy sẽ rất nhiều.  

Một nội dung mà có lẽ nhiều người trong lớp Dailylife rất thích đó là phần chia sẻ và giới thiệu về hình ảnh và hoạt động của các nhiếp ảnh gia quốc tế cũng như ở Việt Nam. Các bạn sẽ thấy được nhiều tính cách, nhiều con mắt, nhiều quan điểm của nhiều người khác nhau. Từ đó nó có thể khơi gợi những câu chuyện của chính bạn, những suy nghĩ của chính bạn. Dù bạn đang chụp bất cứ thể loại commercial nào thì những kiến thức trong lớp cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn , luyện tập kỹ năng tốt hơn và sẽ khơi gợi cho bạn một hướng đi đúng với tính cách và cái chất riêng của bạn hơn.  

Lớp học không những trang bị cho mọi người những kiến thức nhiếp ảnh, kinh nghiệm quý báu mà còn hơn thế nó cho bạn có những tư duy khác, những góc nhìn khác, một tâm hồn khác. Một thứ gì đó nhân văn hơn, thật hơn. Bow cảm thấy lớp học như một chuyến hành trình mà sau 3 ngày nhìn lại sẽ thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng hơn , hướng thiện hơn và mọi thứ đẹp đẽ hơn. 

Workshop ” Story Telling”

Đây là Workshop về biên tập ảnh Documentary. Dành cho những ai đã có hoặc đang xây dựng một bộ ảnh, một câu chuyện cần kể bằng hình ảnh. Người tham gia thường sẽ thông báo đề tài mình muốn chụp hoặc đã chụp trước đó cho anh Hải Thanh từ khoảng 1- 2 tháng trước ngày để được anh tư vấn và định hướng cho rõ ràng hơn đề tài và cách tiếp cận. Tới ngày Workshop là lúc anh Hải Thanh sẽ cùng trao đổi với mọi người suốt nhiều ngày liên tiếp để có thể lựa chọn lại được chừng chục tấm ảnh trong số hàng ngàn tấm mà mọi người đã chụp trước đó. Đây là công việc hoàn toàn không đơn giản và không phải ai cũng làm được. Mỗi người tham gia dù đã xác định để tài câu chuyện muốn kể nhưng trong quá trình chụp có thể dễ dàng bị sa đà vào những thói quen, những kỹ thuật và nhiều yếu tố môi trường xung quanh khác ảnh hưởng làm trật hướng , hoặc làm nó cường điệu và mất đi cái nội dung cốt lỏi ban đầu muốn thể hiện. Thậm chí đơn giản hơn nữa là chụp ra vài tấm đẹp, nhưng bắt lựa ra một tấm thì cũng đã là điều làm đau đầu cho các nhiếp ảnh gia thiếu kinh nghiệm.  Việc có một người có nhiều kinh nghiệm tiếp cận hình ảnh báo chí  thế giới như anh Hải Thanh phân tích và tư vấn là điều rất đáng quý. Không những họ sẽ hiểu hơn về bản thân mình, về hình ảnh của mình mà qua đó họ sẽ cái nhìn chính xác và sâu sắc đi vào bản chất hơn cho việc chụp ảnh sau này. 
Sau mỗi lớp học thường sẽ có triển lãm báo cáo để các thành viên tham gia nhìn lại quá trình làm việc và cũng là để giao lưu với nhau và giao lưu với cộng đồng nhiếp ảnh phóng sự báo chí – streetlife.  

Workshop Storytelling thì Bow không tham gia vì Bow biết mình không còn đủ thời gian và sự thư thản trong tâm trí để theo đuổi bất cứ một đề tài nào nữa. Bow hy vọng vài năm nữa khi đã về hưu lớp này còn mở thì thì Bow sẽ cố tham gia vậy.

Nhìn 2 Workshop này của anh Hải Thanh Bow thấy rất giống cái Foundation Workshop ( WF)  của Fearless tổ chức. Nhưng Level của 2 Workshop này cao hơn rất nhiều so với Foundation Workshop. Vì ở FW họ cũng đưa ra đề tài Documentary để các thành viên đi chụp sau đó về đánh giá bình luận, tuy nhiên những người đánh giá bình luận đó cũng chỉ là những người chụp cưới. Những người còn phải đi học với những người của Documentary chuyên nghiệp và đẳng cấp như anh Hải Thanh. Vậy tại sao phải trả 5000 – 7000 USD cho hai ngày FW mà không là 2,5 triệu cho Workshop Dailylife hay Story Telling nhỉ :)))  Bow rất mừng vì sau Workshop Dailylife vừa qua nhiều bạn đã nhận ra họ may mắn thế nào, và họ đã máu lửa bắt tay ngày vào việc chụp để tham gia Workshop Story Telling sắp tới vào tháng 5 . 

Workshop Story Telling sẽ diễn ra vào ngày 13, 14, 20, 21, 22 tháng 5 năm 2017. bạn nào muốn tham gia có thể liên hệ trước để được thảo luận về đề tài trước với anh Hải Thanh. 

Lớp Dailylife kế tiếp dự tính được mở ra sau đó.

Các bạn có thể theo dõi và đăng ký tham gia tại đây : https://www.facebook.com/byHaiThanh   
Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ: Mr. Trọng Tín,
– DT: 0902858250
– Email: [email protected]

Vài Hình Ảnh Tại Lớp Dailylife2: 
 LỊCH KHAI GIẢNG CÁC LỚP HỌC NHIẾP ẢNH TẠI ĐÂY  

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

Add Comment

Click here to post a comment

BÀI VIẾT MỚI