fbpx
Home » Trải nghiệm chụp đêm với Sony A7RIII

Trải nghiệm chụp đêm với Sony A7RIII

Em tên Phát hay còn gọi là Abel, em hiện là Commercial Photographer. Ngoài công việc chụp commercial, em rất thích chụp và đang trải nghiệm thể loại “Daily life”. Đây là bài viết đầu tiên của em về vấn đề nhiếp ảnh. Bấy lâu nay qua nhiều kênh review, trải nghiệm, Sony A7RIII được đánh giá cao về chất lượng qua các thể loại ảnh như Wedding, Landscape, Sản Phẩm… Là một Commercial Photographer nên Sony A7RIII cũng là sự lựa chọn đầu tiên của em. Sau công việc em hay dùng máy đi loanh hoanh chụp đời thường và cũng đã có một khoảng thời gian trải nghiệm kha khá nó. Hôm nay em muốn chia sẽ vài trải nghiệm của mình về chiếc máy ảnh này. Liệu nó có thực sự tốt nhất cho thể loại ảnh đời thường hay không ?  

Em thường rảnh và đi chụp vào ban đêm, và em thường dùng Sony 24-70 F2.8 GM tạo thành một combo. Nhiều anh chị sẽ thắc mắc tại sao không là một khẩu độ lớn hơn? – Điều đó còn tuỳ vào cách dùng riêng của mỗi người, với em mỗi tiêu cự khác nhau đều mang đến những trải nghiệm khác nhau, nhất là trong Daily life chúng ta sẽ không biết điều gì sẽ đến với mình.

   1.   Cảm giác cầm nắm và thao tác của Sony A7III:

Về trải nghiệm, Sony A7RIII khá nhẹ, và build máy rất chắc chắn. Nhưng với combo này khiến chiếc máy không còn là Mirrorless nữa. Thật sự không hài hoà! Nó tựa như mình đặt cục tạ lên một chiếc đũa vậy, một cực hình nếu cầm quá lâu. Ngoài ra không hiểu do tay em to hay máy quá nhỏ mà mình chỉ có thể cầm bằng bốn ngón tay, cảm giác nếu không giữ chặt chiếc máy sẽ rơi bất cứ lúc nào. Việc bố trí lại các nút, đặc biệt là thêm Joy-Stick làm mình cảm thấy được chủ động trong mọi tình huống và nâng cao khả năng thao tác khi dùng một tay.

    2.   Màn hình, EVF trong điều kiện ánh sáng yếu như thế nào?

“Chưa đã!”
Đó chắc chắn là từ mà em muốn nói ra. Nó không mang cho em trải nghiệm thật sự tốt khi chụp, những review nói màn hình tốt có lẽ đúng trong những điều kiện bình thường. Nhưng nếu trong môi trường công viên Tao Đàn về đêm chắc chắn phải suy nghĩ lại. Một số bạn đầy tự tin khuyên em tắt chức năng Live View Display đi? Thậm chí có bạn còn nói nó giống như khi mình nhìn qua OVF của DSL-R??? Em không biết một số bạn dựa vào tiêu chí gì để đánh giá điều đó, nhưng với quan niệm của em, một người chụp Daily life trước tiên phải cảm nhận rõ về môi trường, không gian, ánh sáng,… chưa kể các chi tiết cực nhỏ đang diễn ra, vì những chi tiết đó có thể làm cho nội dung hình thay đổi.
Với những điều kiện chụp sương mù như dưới đây, đa phần em đều cảm nhận bằng chính mắt thường của mình, còn nhìn vô EVF thì bó tay. 


Chưa kể trong một số trường hợp, chúng ta cần quan sát xem đối tượng của mình đang làm gì, sắc thái nhân vật ra sao. Có lúc em đi chụp khi nhìn vào EVF cứ nghĩ cặp đôi đó đang hôn nhau, nhưng khi hậu kỳ mới thấy họ đang liếc nhìn mình chằm chằm, điều này cực kỳ nguy hiểm vì không biết họ có ném vật thể lạ nào về phía mình không. Nhưng, nói đến việc hậu kỳ,em muốn nói đến Dynamic Range.

   3.  Dynamic Range (DR) thật sự tốt.

Trên lý thuyết DR của Sony A7RIII nhờ áp dụng các công nghệ, chip xử lý tốt nên cho kết quả EV lên đến gần 5-stops. Chi tiết hơn anh chị có thể đọc ở các trang review chuyên về kỹ thuật máy móc. Còn ở đây, em sẽ nói về thực tế trải nghiệm của mình trong điều kiện ánh sáng yếu. Với em DR Sony A7RIII thật sự tốt ở 3-stops cho cả phần Highlight và Shadow, chi tiết không bị nhiễu nhiều, đặc biệt là phần Highlight, trước giờ em luôn phải dè chừng phần Highlight trong khi chụp, vì kết quả hậu kỳ sẽ khó mà chấp nhận được. Nhưng trên Sony A7RIII, em quá thích vì các chi tiết lên khá tốt và không bị bệt màu, cũng như sai màu. Những bức hình dưới đây em đã retouch nhẹ để kiểm chứng cho DR.

4.   Focus trong điều kiện ánh sáng yếu không tốt.

Khi ra đời, Sony 7RIII được trang bị hệ thống lấy nét đồ sộ theo pha và theo tương phản. Có rất nhiều chức năng được giới thiệu. Nhưng trong trường hợp nguồn sáng đến từ duy nhất đèn đường trong công viên, em phải dùng MF vì mọi chức năng lấy nét hầu như đều vô hiệu, dám chắc 70% là em không thể lấy nét trong chung một điều kiện, đặc biệt là ở vùng rìa.  Có thể nhiều anh chị nghĩ em đòi hỏi quá cao cho một chiếc máy ảnh, nhưng theo em với số tiền bỏ ra, việc đòi hỏi tham lam hơn đó là điều tất nhiên.

Với điều kiện nguồn sáng cải thiện hơn, mọi thứ đều tốt, đặc biệt là chức năng lấy nét khuôn mặt, mắt. Trước giờ em luôn hy vọng có một chiếc máy, có khả năng lấy nét nhanh và chính xác. Nhất là trong thể loại Daily life, việc lấy nét cực kỳ quan trọng, có rất nhiều moment diễn ra trước mắt chúng ta mà việc xử lý phải tính bằng giây, chưa kể chúng ta còn phải bám sát đối tượng vì đâu biết khi nào là thời khắc quyết định bấm máy. 

Trên đây là một số suy nghĩ của cá nhân của em sau một thời gian sử dụng trong môi trường chụp tối, ánh sáng yếu. Trước giờ những review Sony A7RIII cũng khá nhiều. Và anh chị, theo từng lĩnh vực riêng chắc chắn sẽ có câu trả lời riêng cho mình. Cũng như em, Sony A7RIII đã phục vụ quá tốt trong công việc chính của em. Cảm ơn anh chị đã đọc.

Abel Đặng Phát.

Facebook Comments

About the author

Abel Dang Phat

Em tên Abel, hiện là Commercial Photographer. Với em, chụp ảnh như một cách để mình trải nghiệm không gian xung quanh mình. Cũng là cách giúp mình có thể đi du lịch khắp mọi nơi.

BÀI VIẾT MỚI