fbpx
Home » Tổng hợp nội dung lớp nhiếp ảnh Pho-101 ( Phần 1 )

Tổng hợp nội dung lớp nhiếp ảnh Pho-101 ( Phần 1 )

Nội dung lớp nhiếp ảnh Pho-101

Nội dung lớp nhiếp ảnh Pho-101


Lớp nhiếp ảnh Pho-101
 từ ngày đầu tiên mở ra vào tháng 8 năm 2012 đến nay, khung sườn và nội dung chính vẫn như cũ vì đó là bản chất của mọi vấn đề. Nhưng kiến thức và cách truyền đạt thì luôn luôn được cập nhật theo thời gian. Vì nhiếp ảnh luôn vận động, xu hướng nhiếp ảnh trên thế giới luôn thay đổi, level của học viên cũng ngày một cao hơn và chuyên nghiệp hơn, trải nghiệm cuộc sống và trải nghiệm nhiếp ảnh của bản thân Bow cũng ngày càng nhiều hơn, nên nội dung lớp học dù không thay đổi nhưng kiến thức đa dạng và phù hợp với nhu cầu hiện tại hơn. Để các bạn nắm rõ những thay đổi đó Bow sẽ cập nhật bằng bài viết tổng hợp kiến thức của các buổi học của lớp Pho-101. Có thể hơi dài nhưng hy vọng những bạn nào đã học từ lâu có thể theo dõi để hiểu được những gì mới , những gì là phù hợp với hiện nay. Còn những bạn mới học có thể nắm được nội dung để thực hành và trải nghiệm.     

Lớp 101 được chia làm 8 buổi với nhiều nội dung và thể loại khác nhau. 

Buổi 1: Tổng hợp kiến thức căn bản 

Buổi 2: Chân Dung và Ánh Sáng 

Buổi 3: Phong Cảnh 

Buổi 4: Photoshop 

Buổi 5:  Flash  

Buổi 6: Studio 

Buổi 7: Wedding 

Buổi 8: Những thể loại khác, và các nguồn nghiên cứu.    

Trước khi tóm tắt nội dung từng buổi. Bow sẽ trả lời vài thắc mắc thường gặp về chương trình trước :   

–  Tại sao Bow không chia mỗi nội dung từng buổi ra thành từng lớp học riêng . Chẳng hạn như lớp ảnh cưới, lớp thời trang, lớp phong cảnh, lớp báo chí .v.v.v  Bow quan niệm rằng nên tảng và bản chất nhiếp ảnh chỉ có một. Một người nắm được bản chất phải chụp được nhiều thể loại khác nhau dù rằng họ chuyên sâu hoặc đam mê vào một thể loại nào đó. Nếu không nói về bản chất nền tảng của kiến thức nhiếp ảnh thì phải chăng Pho-101 cũng chỉ là một lớp dạy theo công thức theo chiêu trò như bao lớp khác sao 

–  Lớp 101 từ xưa tới nay không bao giờ có buổi thực hành. Nhiều bạn thắc mắc rằng học nhiếp ảnh mà không có thực hành thì là học cái gì. Bow luôn trả lời rằng : Nếu đây là một lớp dạy chiêu hay dạy công thức thì mới có thực hành để áp đặt học viên chụp những gì Bow muốn. Còn đây là lớp phân tích và định hướng nhiều phong cách trường phái, nhiều cách tiếp cân và nhấn mạnh vào thể hiện cái tôi cá nhân trong hình ảnh , nên khi Bow phần tích và định hướng nhiều phong cách và cách tiếp cận đó thì học viên thích đi theo hướng nào là tuỳ vào cái tôi cá nhân của họ. Huống chi tâm lý người đi học nhiếp ảnh ở Việt Nam thường hay bị ảnh hưởng bởi người hướng dẫn.   Họ thấy người hướng dẫn sử dụng thiết bị gì, chụp kiểu gì cũng sẽ sử dụng thiết bị đó và chụp kiểu đó. Đó là điều Bow không muốn. 

–  Nhiều người nói rằng học viên của lớp nhiếp ảnh 101 học ra dều chụp có một kiểu. Bow thường trả lời như vầy: Lớp 101 đưa ra nhiều phong cách và cách tiếp cận khác nhau, Có cái dễ có cái khó cần thời gian trải nghiệm. Và học viên họ sẽ đi theo cái nào họ hiểu được làm được, làm được và đối tượng khách hàng của họ chấp nhận được. Thế nên trong điều kiện xã hội hiên nay việc học viên chọn trùng một cách tiếp cận trước để thực hành và đáp ứng thị trường thì đó là điều có thể hiểu được chứ không phải Bow chỉ đưa ra một công thức hay một kiểu duy nhất. 

–  Nhiều bạn mong muốn lớp 101 sẽ có video hướng dẫn hay tài liệu online. Một số thì muốn được ghi hình lại. Câu trả lời của Bow luôn là Không.  Không phải vì Bow giấu nghề mà vì 101 chính là giáo trình để phân tích và tư duy nhiều trường phái phong cách nên trong quá trình hướng dẫn sẽ dễ đề cập hay đụng chạm đến những phong cách của các đối tượng nào đó và việc này dễ gây nhiều thị phi. Thứ hai là thời lượng mỗi buổi học 3 tiếng đồng hồ, nếu quay phim thì chả ai dành 3 tiếng đồng hồ trước màn hình để xem đầy đủ và nghiêm túc, khi họ không nghe theo một trình tự được sắp xếp có chủ ý của giáo trình thì rất dễ có những suy nghĩ chủ quan và không chính xác về nội dung.    

Nội dung Buổi 1 : Tổng hợp kiến thức căn bản : 

Pho-101 là lớp Định Hướng nhiếp ảnh nên buổi thứ 1 Bow đưa ra 3 Định Hướng chính:

  • Định hướng : Thao tác máy. 
  • Định hướng : Bố Cục  
  • Định hướng : Hiệu Ứng Tiêu Cự  
  • Định Hướng về Thao Tác Máy.  

Định hướng về Thao tác máy:

Cái từ “thao tác máy” nghe có vẻ không được hoa mỹ nhưng Bow muốn dùng để nhấn mạnh rằng tất cả kiến thức mà nguời ta hay gọi là Nhiếp Ảnh Căn Bản như Tốc Độ, Khẩu Độ, ISO , Lấy nét, White Balance… Đối với Bow đó Không phải là Kiến Thức Nhiếp Ảnh. Nó chỉ là cách sử dụng thiết bị. Giống như khi ta mua một cái máy giặt, cái TV về thì phải biết nó hoạt động thế nào để sử dụng nó mà thôi. Đó không phải là kiến thức nhiếp ảnh. Kiến thức nhiếp ảnh phải là những định hướng để thể hiện cái tôi cá nhân của từng người sử dụng cái thiết bị đó. 

Bow quan niệm thời gian đi chụp là thời gian để ta cảm nhận, ta thể hiện, ta bắt khoảnh khắc chứ không phải thời gian để ta chỉnh máy. Do đó để làm chủ thiết bị ta cần nắm hết những thứ mà người ta gọi là “ nhiếp ảnh căn bản” bao gồm khẩu độ tốc dộ , rồi lấy nét đo sáng gì gì đó.  

Có nhiều vấn đề căn bản như vậy nhưng nhiều người chụp vẫn coi thường để rồi mất qua nhiều thời gian trong lúc chụp để chỉnh máy, và đó đối với Bow là điều rất tai hại vì lúc đó ta sẽ bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc, bỏ lỡ thời gian cảm nhận hình ảnh thậm chí làm mất tương tác với chủ thể lúc chụp.   

Nếu bạn nghĩ bạn chụp liên tục 10 tấm ảnh với chủ thể di chuyển và đi qua nhiều vùng ánh sáng khác nhau. Nếu trong hai chục tấm ảnh bạn chụp có 1-2 tấm gì đó out nét hoặc dư sáng đó là  do bạn chưa làm chủ thiết bị của mình. Nếu bạn chụp các chế độ chụp căn bản như M hay AV chỉ vì thói quen chứ đó chưa phải là chế độ phù hợp nhất giúp bạn bớt thời gian thao tác máy thì bạn cũng chưa thực sự hiểu rõ thiết bị của mình. Nếu bạn còn phải loay hoay nhìn vào màn hình để chỉnh hoặc thay đổi chế độ focus thì đó cũng là do bạn chưa làm chủ thiết bị hoàn toàn. Để chụp 10 tấm đúng sáng và đúng nét ở bất kỳ trường hợp phức tạo nào và không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về thiết bị của mình và các chức năng của nó. Chúng ta bấm nhanh nhưng không phải bấm đại. Vậy nên có thể nói Định Hướng về Thao Tác Máy còn có thể gọi là Định Hướng Làm Chủ Thiết Bị.   

Có nhiều người sử dụng thiết bị theo thói quen chứ không tận dụng hết các yếu tố căn bản mà máy nào cũng có hoặc không tận dụng hết các ưu diểm hiện đại mà công nghệ này nay mang lại. Cũng có nhiều vấn để quá vỡ lòng mà ai cũng nghĩ mình biết rõ như DOF nhưng thực sự họ không hiểu rõ và không ý thức được rằng nó sẽ giúp mình giải quyết được bao nhiêu trường hợp phức tạp trong quá trình chụp ảnh. Và đó chính là nội dung chính để phân tích các nội dung căn bản trong phần này.  

Định hướng về Bố Cục:   

Ngày nay có vô vàn Website viết về Bố Cục, mỗi website viết một kiểu. Đối với Bow Bố Cục chỉ là một trong các yếu tố tạo nên cảm xúc và kịch tính trong hình ảnh. Ta nghiên cứu bố cục nên nghiên cứu về bản chất của bố cục sẽ đóng vài trò gì trong việc tạo cảm xúc cho người xem chứ không phải ta đang học công thức. 

Nhiếp ảnh là sự cảm nhận chứ không phải là làm toán với một cộng một bằng hai.  

Nhiều người nghiên cứu về bố cục nhiều, học về bố cục nhiều nhưng tới hiện trường để chụp thì đứng gãi đầu chả biết chụp cái gì cho đẹp. Nếu ta hiểu rõ về bản chất của bố cục ta sẽ có thể chụp bất cứ đâu cũng vẫn sẽ có hình ảnh có giá trị.  

Xét về khía cạnh kỹ thuật Bow đưa ra khái niệm Bố Cục hiện đại của nhiếp ảnh là bố cục dựa trên Hiệu Ứng Tiêu Cự chứ không phải là những cái như Lines , Framing hay 1/3 gì  gì như sách vở nói. Tuy nhiên ta vẫn nghiên cứu những cái ngữ như vậy chỉ để làm nền tảng tốt hơn khi vận dụng với Tiêu Cự . Và ta dùng những từ ngữ đó để giao tiếp với nhau cho người khác biết ta đang nói tới cái gì, chứ ta không dựa vào đó để chụp như là một công thức.  

Trong phần này Bow có đưa ra vài cái mà Bow là tips. Tuy nhiên Bow có nhấn mạnh rằng đừng lạm dụng nó, nó chỉ dành cho những ai trải nghiệm quá ít với nhiếp ảnh, những ai mà ra tới location còn đứng gãi đầu ko biết đứng đâu chụp gì cho đẹp. CÒn với những ai đã chụp nhiều , Bow hy vọng mọi người tiếp cận vấn đề bố cục theo cách phần tính bản chất của nó chính là để thể hiện cảm xúc, kịch tính và cảm nhận cá nhân của mình.  

Định Hướng về Hiệu Ứng Tiêu Cự  

( Làm biếng quá, từ từ viết tiếp … )   

 

ĐĂNG KÝ HỌC NHIẾP ẢNH Ở ĐÂU

   FORM ONLINE  đăng ký học TẠI ĐÂY 

 
   Hoặc đăng ký trực tiếp tại địa chỉ: B Coffee Lounge, 23B Trần Quang Diệu ,P13, Q3, HCM
   Đăng ký học với Ms. Phương Lê   (0929222208)
   Email [email protected]
   Thông tin CK đóng học phí  
        Số TK 0171003458498
        Chủ TK LE THI KIM PHUONG 
        Bank VIETCOMBANK – CN Phạm Hùng 
        Nội dung CK TÊN – LỚP HỌC
        Ghi chú  Chỉ chuyển khoản sau khi đã điền FORM ĐĂNG KÝ 

 

 

 

 

 

 LỊCH KHAI GIẢNG CÁC LỚP HỌC NHIẾP ẢNH TẠI ĐÂY  

 

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

Add Comment

Click here to post a comment

BÀI VIẾT MỚI