fbpx
Home » THỤ ĐỘNG CỰC ĐOAN HAY ẢO TƯỞNG

THỤ ĐỘNG CỰC ĐOAN HAY ẢO TƯỞNG

Thụ Động, Cực Đoan hay Ảo Tưởng trong Nhiếp Ảnh

 

Thụ động, cực đoan, hay ảo tưởng trong nhiếp ảnh

THỤ ĐỘNG 

Thụ Động là cái dễ thấy nhất tại Việt Nam.  Nhiều người đi học nhiếp ảnh không phải vì muốn học được một tư duy một phương pháp suy luận phân tích để tìm kiếm ra hướng đi riêng và giá trị riêng của bản thân. Mà họ hy vong sẽ học được một chiêu gì đó để có thể “lụm tiền liền” . Đó là Thụ Động trong tư duy.   Sự thụ động trong tư duy này làm cho họ tiếp cận máy móc các kiến thức học được. Ví dụ năm 2012 , khi thị trường Việt Nam toàn chụp teen xoá phông, Bow101 đưa ra một cái từ gọi là “Hiệu Ứng Tiêu Cự” để phân tích về cảm xúc và kịch tính mà tiêu cự có thể đem lại trong hình ảnh, và có khuyên những ai chưa hiểu chưa ý thức được về tiêu cự thì hãy bắt đầu với ống 35mm. Khi hiểu được HUTC  thì có thể sử dụng bất cứ tiêu cự nào một cách hiệu quả nhất để thể hiện cái mình muốn thể hiện. Vậy mà sau này vẫn có người nói là học Bow là phải xài 35mm. “Beep” “Beep” các bạn Thụ Động :)) 

  –  Đôi lúc Bow đi chụp cưới Bow gặp vài khung cảnh Bow ước gì mình có 135mm để thể hiện đúng cái cảm xúc mà mình nghĩ trong đầu, nhưng không có 135mm là do Bow lười chứ không phải phong cách của Bow là 35mm. Chả có phong cách nào hết vì Tiêu cự nào cũng cần thiết. Ngôn ngữ hình ảnh là chung nên nếu bạn coi một cuốn phim mà từ đầu phim tới cuối phim quay toàn góc rộng thì bạn xem có thấy mệt thấy chán không ?  
Khi các bạn còn chụp teen xoá phông thì Bow chỉ cho các bạn thấy mình còn có thể quan sát ánh sáng, vì ánh sáng cũng là một trong những yếu tố thể hiện kịch tính hình ảnh. Bow phân tích ratio để cho bạn thấy nó ảnh hưởng kịch tính thế nào, Bow phân tích Ligh & Shadow để các bạn thấy được rằng xung quanh các bạn không chỉ có diện mạo và quần áo. Bow đưa ra cách chụp bằng Monochrome để cho những ai muốn quan sát tỷ lệ ánh sáng trên mặt chủ thể hoặc các tỷ lệ trong studio có thể tập quan sát dễ hơn các tỷ lệ. Vậy mà có người nói là học với Bow phải chụp trắng đen. “beep””beep” các bạn Thụ Động.  :)) Nếu trước mặt Bow là những mảng màu sắc Bow bị khùng hay sao mà để hình trắng đen. 

– Khi hình cưới toàn chụp nguyên người nửa người, Bow đưa ra cái từ Simplicity để nói về bố cục và có dặn rằng tất cả các từ ngữ dùng để nói về bố cục chỉ là thứ dùng để giao tiếp với nhau cho người khác hiểu mình đang nói cái gì. Chứ đó không phải là công thức để làm theo. Vì nhiếp ảnh là cảm nhận không phải là giải toán 1 + 1 = 2.  Bow chụp xa vì Bow muốn chủ thể lắng động hơn trong không gian thời gian chứ không phải là phải chụp ‘ xì tai con kiến” để chủ thể càng nhỏ càng tốt. Thậm chí nhiều người chụp xong nhìn chả thấy chủ thể đâu. Khác nào đánh đố người xem . Bố cục nếu có cũng chỉ là một trong những yếu tố để tạo kịch tính và cảm xúc cho hình ảnh thôi mà. vậy tai sao không cảm nhận nó theo hướng đó mà lại coi nó là công thức ? “Beep” “Beep” mấy bạn học Thụ Động và chụp Thụ Động.  

– Trong buổi Studio Bow để cái đèn từ trên cao và năn nỉ các bạn nhớ giùm rằng Bow không hề chỉ ai bất cứ một kiểu set up ánh sáng nào mà Bow chỉ để cây đèn ở đó để minh hoạ cho nội dung Bow quan sát gì khi chụp studio. Vậy mà vẫn có người về chụp để đèn trên cao xuống cho mắt người mẫu tối thui rồi bảo đó là ánh sáng Bow dạy. ” Beep” ” Beep” các bạn. Thằng nào dạy set up ánh sáng kiểu này kiểu kia thì đều là lừa đảo hết. Các bạn học xong thừa hiểu mà.

– Bow hướng dẫn đèn Flash và cách xử lý đèn Flash trong chụp phóng sự cưới là để các bạn hiểu cái đèn đó đem lại cái gì trong hình ảnh của các bạn. Bow không hề bắt là chụp cưới phải chụp bằng đèn Flash. Nếu bạn không hiểu nó dùng làm gì và sẽ đem lại cái gì trong hình ảnh thì dù bạn chụp có hay không có Flash thì hình ảnh của bạn cũng là bắt chước và làm theo công thức của người khác tạo ra mà thôi.

– Trong lớp học Photoshop Bow không hề dạy các cách xử lý vấn để cụ thể nào, chẳng hạn tone màu này màu kia, retouch kiểu này kiểu kia. Bow chỉ để các bản hiểu được bản chất của công cụ và định hứng cho các bạn biết hình ảnh như thế nào là giá trị đối với Bow và đối với các bạn. Sau đó bạn sẽ tự làm dc bất cứ kiểu nào bạn thích và theo cách nào nhanh nhất để đạt được điều đó. Vậy thì làm ơn đừng bao giờ nói ông Bow chỉ làm màu như vầy hay retouch như vầy. Bow chả chỉ cái cách cụ thể nào hết. Vậy nhé. “Beep’ Beep” các bạn.   

CỰC ĐOAN VÀ ẢO TƯỞNG 

Trong nhiếp ảnh cũng nên có chút Cực Đoan. Nhưng ta nên phân biệt Cực Đoan là do đã hiểu rõ giá trị của mình, hiểu rõ suy nghĩ của mình và quyết tâm thể hiện được điều đó bằng hình ảnh. Nó hoàn toàn khác với việc áp đặt các suy nghĩ của mình cho người khác và bắt người khác phải làm theo hay phải công nhận suy nghĩ của mình. Với Bow cái đó gọi là Ảo Tưởng chứ không phải Cực Đoan.  Mỗi một con người có cha sinh mẹ đẻ khác nhau, bối cảnh sống và tiểu sử khác nhau, tính cách sở thích khác nhau. Nên mỗi người sẽ có những giá trị riêng mà người khác không có.  Bạn nghĩ bạn có sự trải nghiệm và vốn sống của bạn sâu sắc?  Bạn nghĩ hình ảnh của bạn có giá trị sâu sắc. Đó chỉ là suy nghĩ của bạn mà thôi.  Bạn giàu có thì có thể bạn không được trải nghiệm đầy đủ cuộc sống của người nghèo. Và ngược lại, khi bạn nghèo thì bạn không thể trải nghiệm được những gì mà chỉ người giàu mới có cơ hội được nhìn thấy và cảm nhận.  Nên nếu bạn thể hiện hình ảnh bằng góc nhìn của bạn thì bạn làm ơn nhớ là đó chỉ là ” góc nhìn của riêng bạn”. Nên nếu bạn lấy cái cách nhìn hay cái trải nghiệm của bạn để gọi là chân lý thì xin lỗi bạn vừa Ngu và vừa Ảo Tưởng.   “Beep” Beep” các bạn vừa Ngu vừa Ảo Tưởng.   

Bản thân Bow từng Cực Đoan trong Nhiếp Ảnh. Ví dụ như lúc trước, Bow cảm thấy bế tắc khi tự tìm đường để giải bài toán làm sao có thể kết hợp được việc  “ghi nhận lại sự việc trước mắt” với “nói lên suy nghĩ và cảm nhận cá nhân”. Ví dụ như khi bạn  thấy một ông lão xe ôm ngồi ngoài mưa, bạn chụp lại rất tình cảm.  Hoặc khi bạn thấy một cô gái điếm trong một khung cảnh đầy màu sắc của cái động bia ôm, bạn chụp lại rất tình cảm rất tâm trạng. Nhưng hình ảnh đó là khi bạn cảm thông với họ. Còn nếu bạn nghĩ rằng thằng xe ôm này xì ke ma tuý, đánh vợ đánh con. Nó đáng đời. Nó người xấu. Còn cô gái kia là thứ mê trai lêu lỏng, là thứ cặn bã xã hội, Nó là người xấu.  Thì bạn sẽ phải chụp như thế nào để thể hiện được suy nghĩ đó.  Mà không nhất thiết chỉ có 2 nhân vật đó mà bất cứ nhân vật nào bow chụp nếu Bow quan niệm con người là thứ xấu xa, thì Bow phải thể hiện nó như thế nào.  Có thể Bow suy nghĩ tiêu cực , nhưng nếu bạn nói hình ảnh thể hiện tính cách và suy nghĩ của mình thì bạn nên tôn trọng những giá trị nhân văn trong hình người khác vì đó là giá trị của họ. Nhưng bạn cũng nên tôn trọng những suy nghĩ khác dù nó tiêu cực đi chăng nữa. Và có chắc tất cả những người khác chụp nhân văn vì nó đúng với suy nghĩ của người ta hay vì nó chỉ là công thức mà ai cũng phải làm theo.  Liệu những người đó có đang Ảo Tưởng Sức Mạnh một cách Ngu Dốt ?  

Lớp Nhiếp Ảnh 101 của Bow101 đề cao phát triển cái tôi cá nhân nhưng phải luôn luôn Tỉnh Táo. Vì Bow luôn quan niệm Nhiếp Ảnh là CommercialThương Mại. Chúng ta làm việc và kiếm cơm bằng Nhiếp Ảnh thì chúng ta phải nắm rõ cái quy trình Thương Mại này. Chúng ta phải Tỉnh Táo để thuyết phục khách hàng mua cái giá trị mà chúng ta tạo ra dù giá tri đó có tính cá nhân nhiều hay ít, tích cực hay tiêu cực. Chúng ta không bay trên trời để thành Thánh. Chúng ta tạo ra giá trị thương mại bằng cách nhìn nhận riêng và giá tri riêng của mỗi chúng ta.  Chúng ta bán cái giá trị đó cho khách hàng chứ chúng ta không bán một cái file hay một tờ giấy ảnh.  

Ví dụ thực tế hơn cho các bạn chụp cưới, nếu bạn chụp cưới và bạn quan niệm Cô Dâu Chú Rễ của bạn là người rụt rè nhút nhát và bạn muốn thể hiện chuyện đó cho con cái họ sau này nhìn vào biết ngay đây là cha mẹ họ thì bạn sẽ tự có cách chụp. Việc gì bạn phải chụp cho họ cười như điên khùng. Nếu Cô Dâu Chú rễ của bạn là người hài hước tăng động giỡn hớt như khùng điên , tại sao bạn chụp cho họ ” So Deep” cho giống hình thằng khác. Và tại sao bạn lại chụp cho ra cái chất thoát tục nào đó của bạn mà không cần quan tâm khách hàng bạn thực sự cần gì. Liệu bạn có thiếu Tỉnh Táo hay không?  Giả sử nếu bạn quan niệm về hình ảnh như vậy thì tại sao bạn không cho khách hàng bạn biết về giá trị trong suy nghĩ đó của bạn. Đó cũng chính là cách chốt deal khách hàng tốt nhất. Vì bạn đang bán cho họ giá trị của bạn chứ không phải bạn đang bán họ một xấp giấy có in hình.  Tại sao bạn lại mong chờ một công thức tiếp khách chốt deal của người khác trong khi bạn đang bán giá trị của chính bạn. Và giá trị của bạn sẽ khác giá trị của người khác, thậm chí khách hàng của bạn cũng khác của người khác.  

Cảm Xúc  là thứ rất dễ chụp rất dễ thể hiện nếu bạn hiểu rõ bạn muốn gì thì bạn sẽ có cách thể hiện. Tuy nhiên Tỉnh Táo để không bị cuốn theo, bị ” bay” theo cảm xúc đó mới là cái khó hơn rất nhiều.  Trong quá trình chụp đôi lúc Sự Tỉnh Táo giúp bạn bớt “bay” bớt bị cuốn theo những gì xảy ra trước mắt hơn sẽ giúp nhìn ra vài thứ tổng quát hơn, rộng hơn và đôi khi nhận ra vài thứ tinh tế hơn. Sự Tỉnh Táo mới là một level cao hơn cái level ” bay bay ‘ kiểu nghệ sĩ. 

Sau mỗi lớp nhiếp ảnh 101 Bow thường nói. Đây chỉ là những kiến thức nhiếp ảnh, những trải nghiệm mà Bow đánh đổi để đúc kết được. Bow đưa nó ra để giúp những ai còn loay hoay có thể tiết kiệm được nhiều năm mày mò để rút ra được hoặc để thấy được những con dường phía trước nó còn những gì. Và các bạn đi theo hướng nào, làm cách nào là tuỳ vào cách nhìn riêng của các bạn. Bow chỉ liệt kê và hướng dẫn chứ Bow không áp đặt một công thức cụ thể để các bạn đi theo. Bow cũng có nói rõ; tuy nhiên những kiến thức đó chỉ là những kiến thức Bow tích cóp được cho đến thời điểm Hiện Tại mà thôi. Có thể những gì hôm nay Bow nghĩ là quan trọng, thì trong tương lai có thể sẽ không quan trọng nữa. Cuộc sống phát triễn từng ngày. Công nghệ thay đổi từng ngày. Nên có thể những gì ta đang phải nỗ lực làm chủ nó hôm nay thì trong tương lại chỉ còn là một cái nút bấm hoặc thậm chí được tích hợp sẵn trên công cụ và thiết bị.  Cuộc sống vận động và phát triễn thì chính bản thân Bow cũng sẽ thay đổi. Bow vẫn là người chụp ảnh , vẫn là người còn sống và tiếp tục trải nghiệm cuộc sống. Nên quan điểm và cách nhìn nhận vấn đề của Bow cũng sẽ thay đổi.  Vậy các bạn Thụ Động làm gì ? Bảo Thủ, và Ảo Tưởng làm gì . Thậm chí các bạn tranh cãi , tranh luận làm gì cho mệt. Các bạn chỉ cần tìm hiểu chính bản thân các bạn nghĩ gì và muốn gì là đủ.     

 

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

Add Comment

Click here to post a comment

BÀI VIẾT MỚI