Home » Thái Độ Và Kỹ Năng Của Người Đi Chụp Quảng Cáo

Thái Độ Và Kỹ Năng Của Người Đi Chụp Quảng Cáo

Thái Độ Và Kỹ Năng Của Người Đi Chụp Quảng Cáo.  

 

Thái độ và kỹ năng của người đi chụp quảng cáo

 

Bao lâu nay công ty của Bow nhận nhiều show chụp quảng cáo từ nhỏ tới lớn, từ food, đến nội thất, print ads, corporate film . Mọi việc thật mệt mỏi vì không đủ nhân lực. Với hơn 4000 học viên của lớp nhiếp ảnh Bow101 vẫn thật khó để chọn ra những bạn có thể đi chụp được các jobs quảng cáo thực sự. 

Người chụp đẹp không thiếu, thiết bị không thiếu, cái thiếu duy nhất đó chính là tác phong làm việc của người chụp và các kỹ năng quan hệ giao tiếp với khách hàng. Những diều này thường nói rất nhiều trong lớp học tuy nhiên có thể vì khối lượng kiến thức quá nhiều nên các bạn đa số chỉ tập trung vào các vấn đề kỹ thuật và thẩm mỹ mà quên đi cái quan trọng hơn rất nhiều đó là workflow làm việc và các kỹ năng trong quá trình chụp. Chả cần biết các bạn chụp đẹp, các bạn nghệ sĩ thế nào. Nếu bạn không chú trọng các kỹ năng tương tác giao tiếp với khách hàng thì các bạn vẫn chỉ là những người chụp nghiệp dư mà thôi .

Thái độ chụp: Luôn làm việc với 200% năng lượng.

Chụp ra tấm ảnh sản phẩm, food, nội thất, sản phẩm có talent không khó không mệt vì những kiến thức về ánh sáng về kỹ thuật th2i lớp đã có trong nội dung của lớp Nhiếp Ảnh bow101 rồi. Mệt nhất và khó nhất là cái khâu deal với khách hàng, hiểu được khách hàng muốn gì và cần gì để chụp đúng ý của khách hàng chứ không phải là chụp ra xong cãi lộn với khách cả tháng trời chưa dứt điểm được.

Một người account của một agency hay một producer của Production House mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu giải thích và phân tích nhu cầu của khách hàng. Nên việc chụp của photographer sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên photographer phải tỉnh táo và tập trung cao độ để đáp ứng cao nhất những gì producer yêu cầu. Ngay cả producer còn chưa chắc sẽ đáp ứng 100% những suy nghĩ và mong muốn của khách hàng thì chắc gì từ người chụp đã đáp ứng được 100% . Vậy nên hãy tập trung cao độ và dùng hết 200% năng lượng và trí óc của mình cho việc chụp. Khôn bỏ qua bất cứ 1 chi tiết nhỏ nhất nào mà chính photographer đã cảm thấy chưa hài lòng thật sự. Nhiều bạn ngày nay đi làm quảng cáo mà cứ tưng tửng như nghệ sĩ đi ngắm cảnh. Hời hợt trong từng tấm ảnh do quá ảo tưởng sức mạnh bản thân hay do quá ỷ y rằng nhu cầu và khả năng của khách hàng hay producer sẽ không quá cao để nhận xét những thiếu xót đó của bạn. Bạn cứ nên nhớ 1 điều. Khi khách hàng bỏ ra 10 đồng họ sẽ muốn kết quả của họ tương xứng với 100 đồng. Không ai chấp nhận cái câu tiền nào của đó như bạn thường tự nguy biện cho năng lực và thái độ của bạn. Vậy thì khi đã chấp nhận giá cả, bạn sẽ phải chụp với 200% năng lượng và kiến thức của bạn. Và phải tỉnh táo để hiểu và đúng những gì mà producer với client đã thống nhất.

 

Kỹ năng làm việc giao tiếp khách hàng trong một photoshoot:

 

Dù bạn chụp bất cứ thể loại nào cũng cần một kiến thức xã hội, tâm ký khách hàng, tâm lý đối tượng chụp như talent, người mẫu và cần một kỹ năng giao tiếp tương đối.

Các kỹ năng điều khiễn cảm xúc của người mẫu, của khách hàng hay đối tượng chụp Bow đã nói rất nhiều trọng lớp học. Bow chỉ muốn nhân mạnh về các kỹ năng ứng xử , làm chủ buổi chụp và xử lý tình huống. Những bạn photographer quá hiền . quá lành tính, quá nhút nhất thường gặp các đề này. Các bạn đa số bị thụ động, bị các tác nhân khác điều khiển như hoàn cảnh, điều kiện và thậm chí bị khách hàng hoặc những khác trong các ekip khác chi phối để rồi bạn không thể hiện được hết 100% năng lực của mình trong hình ảnh. Bạn nên nhớ bạn là photographer , bạn là người chịu trách nhiệm về từng cái click máy của bạn. bạn chịu trách nhiệm về chất lượng cái sản phẩm cuối cùng có đạt hay không. Đôi lúc bạn phải quyết đoán, phải đấu tranh và đưa ra quyết định đúng đắng trước các tình huống không thuẫn lợi trong buổi chụp.

Dù trước mặt bạn là talent , là client hay producer hay bất cứ ai có quyền lực và tiếng nói quan trọng hơn bạn thì bạn vẫn phải có tiếng nói và quyết định của mình. Bởi bạn chính là người chịu trách nhiệm cho sản phẩm cuối cùng.

Ví dụ nếu có một talent một người mẫu nào đó mặc áo hoa hoè hay sơn móng tay móng chân loè loẹt thì bạn phải là người chủ động và quyết liệt giải quyết chuyện đó, nếu vì lý do khách quan không thể thay đổi thì phải có người đứng ra chịu trách nhiệm về chất lượng ảnh không đạt bằng văn bản trước khi bạn chụp những cái mà bạn biết chắc sẽ không ổn. Không nhất thiết bạn phải ” hổ báo cáo chồn , đập bàn đập ghế ” để điều khiển buổi chụp, bạn cần một kiến thức nhiếp ảnh chuyên môn đủ dầy để giải thích cho đối tượng đó, và bạn cần sự quyết đóan để làm chủ buổi chụp. Bạn không vì nể mặt người mẫu diễn viên, không vì nể mặt khách hàng hay bất cứ ai mà phải chiều ý họ, vì chính bạn mới là người chịu trách nhiệm về chất lượng hình ảnh chứ chưa chắc là họ.

 
 
 
 
 

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BÀI VIẾT MỚI