Home » TAMRON 45MM – CHIẾC LENS KHÔNG HOÀN HẢO

TAMRON 45MM – CHIẾC LENS KHÔNG HOÀN HẢO

Tamron 45mm F1.8 – Chiếc Lens Không Hoàn Hảo

 

Lưu ý : Đây không hẳn là bài review thiết bị, có thể coi đây là bài viêt thể hiện quan điểm đơn thuần của Bow về một cách tiếp cận trong nhiếp ảnh. Nên bài viết này xin được dành riêng cho các học viên của lớp 101.

Tamron 45mm F1.8 - Chiếc Lens Không Hoàn Hảo

Đầu tiên sẽ nói lý do vì sao Bow chọn test con 45/1.8. 

Nhiều người biết Bow sử dụng tiêu cự 35mm là chủ yếu và chính xác hơn là Sigma 35/1.4 Art mà Bow đã review mấy năm trước Tại Đây  

Dạo gần đây nhiều người hỏi tại sao không thấy Bow chụp 35mm nữa mà chuyển qua chụp 45mm hay 50mm.  Lý do này Bow đã chia sẻ với nhiều bạn bè rằng càng lúc Bow càng không muốn tạo kịch tính ( dramatic ) cho ảnh của mình nữa, Bow muốn hình ảnh của mình “thật” hơn , và không áp đặt cảm xúc của mình vào chủ thể , cũng như không đặt cảm xúc của mình vào người xem.  

Tất cả các vấn đề mà Bow gọi là “Định Hướng” trong lớp 101 như : Định Hướng về Tiêu cự, Định Hướng về Bố Cục, Định Hướng về Ánh Sáng….. tất cả chỉ nhằm đạt một tiêu duy nhất đó là thể hiện cảm xúc và kịch tính cho ảnh. Ví dụ một người ngồi một góc trong quán cà phê, anh ta đang tâm sự tình cảm qua điện thoại với người yêu. Anh ta đang vui vẻ bình thường nhưng Bow vẫn có thể dùng các “định hướng” để áp đặt cảm xúc vào anh ta. Bow có thể dùng tiêu cự, dùng ánh sáng, dùng bố cục để anh ta trong hình có vẻ nhỏ bé hơn, cô đơn hơn, lắng động hơn, trầm uất hơn .. Hoặc có thể làm anh ta ngơ ngác hơn, lơ đãng hơn hoặc vui hơn, sôi động hơn cũng bằng tiêu cự, ánh sáng, bố cục…v.v.v. Đó là việc Bow “lạm dụng” kỹ thuật và thiết bị để tạo kịch tính cho ảnh. Và với tiêu cự 35mm là tiêu cự dễ dàng nhất để tạo ra nhiều cảm xúc khác nhau, nhiều kịch tính khác nhau. Thành công trong việc áp đặt cảm xúc, cái tôi và kịch tính vào ảnh,  đó cũng chính là là mục tiêu chính của nhiếp ảnh thương mại. Đó cũng chính là cái phương pháp đặt cái tôi cá nhân vào hình ảnh mà Bow từng hướng dẫn hay viết bài Tại Đây

Nay khi không còn áp lực về chụp dịch vụ, và khi đã có thể áp đặt bất cứ cảm xúc hay kịch tính nào cho hình theo như ý đồ mình muốn thì Bow muốn hình ảnh phải thật hơn, tránh lạm dụng kỹ thuật hơn. Đó là lý do Bow chọn tiêu cự 45mm    

Khi cầm cái tiêu cự 45mm Bow cảm thấy mình được nhìn mọi vật chân thật hơn. Lưu ý “chân thật” đây chính là cách nhìn nhận, cách tiếp cân chủ thể “chân thật” hơn, ít sự áp đặt cái tôi cá nhân hơn. Chứ không phải chân thật theo kiểu mấy lão già cổ hủ gọi là ống 50mm giống với mắt nhìn con người bla bla….tào lao.    

Khi Tamron ra mắt 45mm F1.8,  Bow quyết định chụp một bộ ảnh nhanh, chụp trong vòng chưa tới 40 phút. Với số lượng vài nghìn ảnh. Cảm giác đầu tiên là Focus quá chậm. Chậm quá nhiều so với Sigma 35mm F.14 Art . Nên trong quá trình chụp, nhiều lúc Bow cảm thấy  Tamron 45mm F1.8 nó không theo kịp tốc độ chụp của mình. Nhưng Bow không chờ cho nó bắt đúng nét rồi mới chụp.. Bow chụp với tốc độ mình muốn  để cảm nhận khoảnh khắc đó, cảm xúc đó. Bow mặc kệ nó có focus kịp chưa và nét hay chưa. Kết quả Bow đã có được những Tấm Ảnh Không Hoàn Hảo.  


bow10119

Bow luôn chụp ảnh với chế độ Monochrome vì cái Bow quan sát là ánh sáng và cảm xúc của chủ thể nên Bow không cần, và không quan tâm màu sắc WB làm gì. Cái Bow muốn là ghi nhân lại cảm xúc chứ không phải màu quần màu áo. Huống chi màu sắc đó,  WB đó có đúng đâu mà quan tâm làm gì cho mệt. 

 Khi mở ảnh Raw trên máy Bow thấy màu sắc khá lợt lạt và viền tím nhiều hơn ở tiêu cự 35mm của Sigma ( điều đó là tất nhiên ). Và với màu sắc như vậy Bow lại có được những tấm Ảnh Không Hoàn Hảo. 

Khi chụp Bow không bật chế độ chống rung VR trên lens vì Bow chưa bao giờ cần tới chế độ chống rung nào trong suốt quá trình chụp ảnh của mình. Bow cảm thấy chế độ đó vô dụng với thể loại và cách chụp của Bow. Và hơn hết Bow muốn mình có những Tấm Ảnh Không Hoàn Hảo. 

bow10123
Với những lý do làm ảnh Không Hoàn Hảo ở trên thì Bow đánh giá nó là cái lens rất đáng mua đối với Bow trong lúc này. 

Bị ảnh hưởng bới nhiếp ảnh gia huyền thoại William Klein, Bow cho rằng nếu tấm hình quá hoàn hảo, nó không còn là cuộc sống, nó không còn chân thật nữa. Những thiết bị ta chụp cho ta màu sắc, ánh sáng hoàn hảo, sau đó ta có thể hậu kỳ Photoshop để nó hoàn hảo hơn nữa thì nó không phải là sự chân thật của cuộc sống. Cuộc sống này phải blur phải nhoè… Như William Klein từng nói: “If you look carefully at life, you see blur. shake your hand. Blur is a part of life.” 

Khi ta thấy chiếc xe máy chạy ngoài đường ta thấy chiếc xe nhoè nhẹt chứ ta không thấy rõ từng cái căm bánh xe. Khi ta thấy 1 người quơ tay múa chân ta thấy ảo ảnh của hình ảnh đó đang Blur. 

— Nếu bạn nào nghĩ Bow đang nói chuyện trên trời thì Bow khuyên các bạn vẫn nên sử dụng Sigma 35mm 1.4 Art để có thể “áp đặt” được nhiều hơn về hình ảnh.  Còn với Bow hiện nay, Bow cảm thấy đây là một tiêu cự rất đáng mua, và Tamron 45mm F1.8 là chiếc ống Không Hoàn Hảo rất đáng để mua. Vì nó là chiếc lens Không Hoàn Hảo nó giúp Bow tạo ra được những hình ảnh Không Hoàn Hảo.  

bow10137

bow10139

Bow letrinh @ Bow101.com  

Xem trong vẹn bộ ảnh tại đây :  https://www.facebook.com/media/set/?set=a.10209541496924007.1073741945.1524633575&type=1&l=5a4388a35f

Xem video BTS của bộ ảnh tại đây : https://bow101.com/video-chup-review-tamron-45mm-va-tamron-85mm/

 

 

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

Add Comment

Click here to post a comment

BÀI VIẾT MỚI