fbpx
Home » TAMRON 35MM F1.4 – ĐỈNH CAO MỚI CỦA TIÊU CỰ 35MM

TAMRON 35MM F1.4 – ĐỈNH CAO MỚI CỦA TIÊU CỰ 35MM

XEM ẢNH BÊN DƯỚI BÀI VIẾT :

Có thể nói tiêu cự 35mm là một lens không thể thiếu đối với người chụp ảnh chuyên nghiệp. Nếu như cách đây 6 năm, trước khi chiếc lens Sigma 35mm Art đầu tiên ra đời. Người dùng máy ảnh thường phải chi một số tiền lớn để có thể tiếp cận được các lens 35mm 1.4 của Canon hay Nikon. Mà thập chí chỉ có người thật sự chuyên nghiệp mới dám mua. Với đa số người dùng nghiệp dư thậm chí họ còn không nghĩ sẽ mua ống fix 35mm để làm gì. Họ thà đi với các ống kính zoom như 24-70mm chẳng hạn. Sự ra đời của Sigma 35/1.4 Art ra tạo một cú sốc cho những người dùng chuyên nghiệp khi giá lens chỉ bằng một nữa mà chất lượng không hề thua kém. Người dùng nghiệp dư cũng nhờ đó mà tiếp cận với các tư duy hình ảnh hiện đại hơn. 7 năm trôi qua Sigma giữ được tư thế như một vị cứu tinh của làng nhiếp ảnh cho đến hôm nay.

Trong thời gian Sigma 35mm Art làm mưa làm gió thị trường thì một hãng sản xuất lens thứ 3 khác là Tamron tạo được tiếng vang nhất định với chiếc lens 24-70mm F2.8. Dù không rẻ hơn các lens của chính hãng như Canon hay Nikon nhưng chất lượng ưu việt của nó làm nhiều người dùng chuyên nghiệp để ý đến và lựa chọn sử dụng. Ngoài chiếc lens 24-70mm, Tamron còn có 85mm F1.4, 45mm F1.835mm F1.8. Chỉ duy nhất Tamron SP 85mm F1.4 tạo được sự tin tưởng của người dùng khi mà Sigma 85mm 1.4 ( dòng thường ) ko thật sự quá nổi bật, còn Sigma 85mm Art thì dù rất tốt nhưng lại quá to nặng và đắt tiền không phù hợp với nhu cầu nhiếp ảnh hiện đại.

Nhưng năm nay, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ra mắt dòng sản phẩm lens SP ( Superior Performance ) Tamron quyết định tạo một cú đột phá. Và tiêu cự được lựa chọn chính là 35mm F1.4. Việc lựa chọn tiêu cự 35mm để ta mắt nhân dịp kỉ niệm 40 năm này có thể hiểu Tamron muốn khẳng định lại giá trị của mình, đồng thời cũng có thể hiểu Tamron muốn chuộc lại lỗi lầm với Lens 35/1.8 không mấy thành công trước đó. Tamron tự tin tuyên bố đây là chiếc lens tốt nhất trong lịch sử Tamron từng chế tạo. Và cũng theo nhiều người đã sử dụng qua thì chiếc lens 35mm F1.4 này chính là chiếc lens 35mm tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Tên đầy đủ của chiếc lens này là Tamron SP 35mm F1.4 Di USD. Với ý nghĩa của các ký tự như sau: 
SP: Superior Performance. Đây là dòng lens cao cấp của Tamron được ra đời năm 1979. Đến nay đã được 40 năm. 
Di:  Digitally Integrated Design . Có thể gọi là thiết kế tích hợp công nghệ digital để phục vụ các máy ảnh thế hệ digital. Tuy nhiên người dùng thường chỉ xem ký tự Di để phân biệt rằng đây là lens dành cho máy 35mm fullframe, khác với Di II dành cho máy Crop sensor APS-C.
USD: Ultrasonic Silent Drive . Hệ thống motor lấy nét siêu âm siêu thanh. Cũng tương tự như USM của Canon vậy. 

Các thông số đáng chú ý ở chiếc Lens Tamron SP 35 F1.4 này: 

14 thấu kính chia ra thành 10 groups. Càng nhiều thấu kính việc chuyển hình ảnh từ bên ngoài vào sensor sẽ chính xác hơn ít quang sai hơn.  Đặc biệt là trong 14 thấu kính này thì có bao gồm cả 4 thấu kính LD (Low Dispersion)3 thấu kính GM (Glass Molded Aspherical) . Các thấu kính này sẽ hạn chế tốt nhất hiện tượng viền tím và đem đến độ phân giải cao nhất của hình ảnh đến với sensor. Đồng thời Bokeh sẽ đẹp mượt mà và lung linh hơn.     

-Công nghệ Coating chống phản chiếu của chiếc lens này  được Tamron gọi là : BBAR-G2 ( tức Broad-Band Anti-Reflection thế hệ thứ 2 ). Tamron tự tin với công nghệ coating này sẽ giúp hình ảnh chống được một số flare đồng thời cho chi tiết và contrast tốt nhất. Đặc biệt là những trường hợp chụp ngược sáng. Lớp coating này cũng được cho là sẽ bảo vệ lens không hề bị giảm chất lượng khi bị lau chùi nhiều khi bị bụi và dấu tay làm ảnh hưởng chất lượng lens.  

– Ngoài việc sự dụng hệ thống USD – Ultrasonic Silent Drive. Tamron thiết kế bộ máy này siêu nhanh và siêu êm nhưng vẫn dảm bảo được đây là chiếc lens Full-Time Manual Focus. Điều đó có nghĩ dù người chụp đang chụp với chế độ Auto Focus thì bất cứ lúc nào vặn vòng focus cũng để có thể điều chỉnh dễ dàng. Đây là tính năng không những giúp linh hoạt hơn trong biệc chụp ảnh mà những người quay film cần kết hợp auto focus mà manual focus vẫn có thể sử dụng dễ dàng và linh hoạt.   

Đây là chiếc lens đầu tiên trên thị trường Việt Nam nên hiện chỉ có ngàm Nikon. Vì vậy Bow101 chưa thể so sánh với Canon 35mm F1.4L Mark II. Bạn Duy Khánh Nguyễn ( trong video ở trên ) là người chụp Nikon D750 với Lens Nikon 35mm F1.4 Nano. Sau buổi test chụp cưới tại Hồ Cốc bằng Nikon D750  Lens Tamron SP 35mm F1.4 Di USD thì có thể thấy độ nét, độ chi tiết và tương phản màu sắc khi chụp ngược sáng thực sự RẤT ĐÁNG KINH NGẠC

Ảnh gốc từ máy ảnh. Chưa chỉnh qua màu sắc ánh sáng và độ nét. F2.5 

Ảnh Crop 100% View :  

Ảnh gốc từ máy ảnh. Chưa chỉnh qua màu sắc ánh sáng và độ nét: F2.8 


Ảnh Crop 100% View :  Click vào ảnh để xem độ chuyển vùng sáng.  

Ảnh gốc từ máy ảnh. Chưa chỉnh qua màu sắc ánh sáng và độ nét: Chụp ở F2.8 

Ảnh Crop 100% View :  Click vào ảnh để xem độ chuyển vùng sáng và chi tiết vùng tối.  

Ảnh gốc từ máy ảnh. Chưa chỉnh qua màu sắc ánh sáng và độ nét: F2.8 

Ảnh Crop 100% View :  Click vào ảnh để kiểm tra Chromatic Aberration 
 
Ảnh gốc từ máy ảnh. Chưa chỉnh qua màu sắc ánh sáng và độ nét: F2.8


Ảnh Crop 100% View :  Click vào ảnh để xem chi tiết vùng tối. 

Ảnh gốc từ máy ảnh. Chưa chỉnh qua màu sắc ánh sáng và độ nét: 

Ảnh Crop 100% View :  Click vào ảnh để xem 100% view 

Ảnh gốc từ máy ảnh. Chưa chỉnh qua màu sắc ánh sáng và độ nét: F2.8 chụp từ khoảng cách xa 

Ảnh Crop 100% View : Click vào ảnh để kiểm tra độ nét từ xa với 2.8   

Ảnh gốc từ máy ảnh. Chưa chỉnh qua màu sắc ánh sáng và độ nét: 

Ảnh Crop 100% View : Click vào ảnh để view 100%   

Kết quả cho thấy phần chênh lệch vùng sáng tối không những không bị viền tím mà thậm chí cháy không hề bị nát cạnh. Những mảng cháy sáng ở background không hề bị xì như những dòng lens rẻ tiền. Tốc độ focus rất nhanh đặc biệt là khi focus trong những điều kiện ngược sáng vốn là là điều lo ngại về tốc độ focus cho tất cả các ống kính trước đây.  Tộ tương phản màu sắc trong những điều kiện ngược sáng có thể khẳng định tuyên bố của Tamron rằng đây là ống kính tốt nhất họ từng sản xuất quả không sai.    

Có lẻ vì chứa 14 thấu kính nên chiếc lens Tamron 35mm F1.4 nặng hơn một số 35mm của những hãng khác một chút. Tuy nhiên với tốc độ focus và chất lượng hình ảnh cực đỉnh thì có thể nói đây là một trong những chiếc lens tiêu cự 35mm tốt nhất thị trường hiện nay. Và với giá bán chỉ ngang với Sigma 35mm F1.4 Art đâu đó chừng 800USD  thì rất có thể chiếc lens này sẽ là ưu tiên cho những ai muốn nâng cấp lên một level khác của tiêu cự 35mm.     

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

BÀI VIẾT MỚI