fbpx
Home » Pentax K-3 – Chiếc máy ảnh cực kỳ khó hiểu !?

Pentax K-3 – Chiếc máy ảnh cực kỳ khó hiểu !?

Pentax K-3 - Chiếc máy ảnh cực kỳ khó hiểu

Pentax K-3 – Chiếc máy ảnh cực kỳ khó hiểu

 

Pentax-K3-bow101

Chiếc máy Pentax K-3 này đã được Bow sử dụng vài tháng rồi nhưng đến hôm nay mới đủ tự tin để viết review. Vì đây là chiếc máy ảnh cực kỳ khó hiểu, cực kỳ đặc biệt. Những cái ưu điểm nổi trội của K-3 mà ai google cũng có thể đọc được thì Bow chả muốn nói tới làm gì. Ví dụ như: 

– Weather Seal chống nước, chụp dưới mưa hay cầm vòi nước rửa vô tư. Đồng nhất với các thiết bị khác của pentax cũng chống nước như Lens, Flash , Grip .v.v.v
– Chống rung trong body ( sensor ) giống Sony A99
– 27 diểm focus trong đó có đến 25 điểm là Cross-Type 
– Pentax gỡ bỏ AA Filter giống như Nikon D800E, Canon  1Ds – Quay Full HD với 60 FPS  – 2 thẻ nhớ …..

Có thể xem Video giới thiệu sau để biết thêm các tính năng nổi trội: http://www.youtube.com/watch?v=vnmuqhiOt8w&feature=youtu.be

Những ngày đầu Bow có 1 cảm nhận duy nhất rằng Pentax K-3 là một chiếc máy ảnh rất khó sử dụng. Thiết kế các nút rất giống Nikon đã làm Bow bực mình, vì Bow xài Canon là chính. Nhưng cũng chính vì những rắc rối rườm ra đó từ từ lôi kéo vào một mê cung rất thú vị.  Pentax K-3 có một cái Menu rắc rối nhất mà Bow từng biết. Vì nó có quá nhiều chức năng, quá nhiều chế độ chụp. Nào là các chế độ chụp như Sv, TAv rồi nào là 19 chế độ WB, nào là hệ thống Focus có thể tinh chỉnh liên tục bất tận, nào là special effect với hàng chục kiểu, rồi xử lý file Raw trên máy, rồi chỉnh WB sau khi chụp xong. Từng cái nút trên body có thể chỉnh để thay đổi chức năng, lỗ gắn headphone và mic để hổ trợ cho quay video, thậm chí dàn trang lên layout thẳng trên máy cũng có .v.v.v. Hình như Pentax muốn dồn nhét hết tất cả những gì có thể vào một cái máy hoặc muốn tạo ra 1 cái máy khủng nhất của dòng APS-C. Bow cũng mất khá nhiều thời gian mới nắm hết được. Người mới chơi D-SLR mà cầm máy này chắc chỉ có khóc vì không biết đường đâu mà lần, nhưng sau khi khóc xong thì họ sẽ có hết tất cả những gì họ muốn :)) Thôi thì Bow cứ focus vào những gì Bow cảm thấy tâm đắc và cần thiết với nhu cầu của Bow, chứ còn giải thích hết về cái máy này chắc tới năm sau :)))   

Lý do đem Pentax K-3 này chụp thử một phần cũng vì tò mò với cặp lens Pentax SMC FA 31mm F1.8 AL  Limited và lens Pentax SMC FA 77mm F1.8 Limited. Cặp Lens này tạo cho Bow rất nhiều cảm xúc vì nó làm Bow nhớ lại những ngày đầu đến với nhiếp ảnh, ngày nào cũng lùng sục tìm mua các lens Pentax Takumar SMC, rồi các body như Pentax Asahi Spotmatic .v.v.v ( Hiện nay Bow còn giữ được 1 body Pentax Asahi Spotmatic và tất cả các lens của Pentax Takumar đủ các tiêu cự 🙂  )  

Đây là ảnh cặp lens 31mm F1.8 và 77mm F1.8 , cái lens còn lại là lens kit 18-135mm F3.5-5.6 :))   

pentax-K3-bow101-31mm

Khi test lens Bow luôn mở khẩu hết cỡ xem có bị soft hay bị viền tím không vì nguyên tắc khi mở khẩu hết cỡ thì sẽ dễ bị viền tím và với khoảng cách chụp xa thì sẽ dễ bị soft. Và với body Pentax K-3 thì dù có quá nhiều các chức năng chỉnh WB nhưng Bow vẫn ưu tiên chụp với Auto WB thường . Bow gọi là AWB thường vì  AWB của Pentax K-3 này có tới 2 chế độ Auto WB bình thường và Multi Auto WB nữa. Và tất cả có 19 chế độ WB tất cả, đó là chưa nói tới có thể Shift WB sau khi chọn các chế độ. Đã nói là Pentax K-3 quá nhiều chức năng và  rắc rối mà, ít nhất là rắc rối hơn máy Canon Bow xài trước đây   :))) 

Đầu tiên là lens 31mm mở khẩu hết cỡ ở F1.8 : 

Pentax-31mm

Cái bất ngờ đầu tiên chính là White Balance. Với một bức tường màu xanh như vầy mà vẫn chụp ra đúng màu tường và đúng màu da thì hơi bi kinh và cũng thiệt là khó hiểu. Đáng lý phải ám chút Magenta. Ai không tin thì click vào coi hình này nhé :  

pentax-K3-Bow101-ACR

Để test hệ thống Focus Bow cho người mẫu di chuyển và dùng tiêu cự dài hơn là ống 77mm 1.8 để test hệ thống focus. Đồng thời Bow cũng ưu tiên mở khẩu hết cỡ là F1.8.  Test lens mà :)) 

Pentax-77mmF1.8

WB tấm này cũng kinh và khó hiểu như bình thường, vì tất cả màu vàng vẫn ra đúng màu da  . Đáng lý toàn ảnh màu vàng thì hình phải ám chút Blue mới đúng. Kinh ! Tấm này Bow chon Focus Auto nhưng chỉ chọn 9 điểm và chọn vùng Focus theo vùng ( giống như  zone trên máy Canon) Chứ không theo Full 27 điểm focus. Với 25 điểm Focus Cross-type đã là khủng rồi, đã vậy còn có chọn chế độ Focus AF. A : Auto Select Mode. Chế độ này là chế độ tự động chuyển đổi qua lại giữa AF.S ( Single Mode) và AF.C ( Continuos Mode). Đại khái là giống như máy Canon mà máy tự chọn Single Mode hay Servo vậy. Nếu chụp mà out nữa thì không biết nói sao luôn :)))  
2 Lens trên là 2 lens thuộc dòng FA của Pentax , tức là các lens dành cho Film (Full Frame) nên hệ thống focus vẫn xài screwdrive tức là cái trục quay focus nối với body. Với hệ thống focus này vừa ồn vừa chậm. Nhưng với hệ thống focus quá chi li đến mức rườm rà của K-3 thì thực sự lại hiệu quả cho mấy cái lens kiểu cổ này :)))

Thông thường với bất cứ Lens fixed nào mà chụp mở hết khẩu thì viền tím và ảnh bị soft khi chụp khoảng cách xa là điều không thể tránh khỏi dù đó là lens L hay N gì. Nhưng với  2 lens này thay vì SoftSoft toàn bộ như những lens khác thì nó chỉ soft phần Linear, dạng như kiểu negative của filter High-pass trong Photoshop hoặc giống như chỉnh khử viền tím trong Photoshop. Do sẵn test len luôn nên Bow tắt chế độ khử viền tím của máy. Tắt luôn cái filter AA giả lập. Kết quả đây:

bow101-31mm-pentax
Click vào ảnh để xem 100% view

Thực sự kết quả này làm bow vừa bất ngờ vừa khó hiểu. Vẫn cảm nhận được độ soft nhưng soft theo kiểu chi tiết vẫn có. Có thể nói với một số máy Full Frame hiện nay như cái Canon 5D III thì Bow vẫn chưa thấy được điều này. 

Còn đây là ảnh chụp với lens kit 18-135mm F3.5-5.6 . Đây lại là lens dành cho Digital nên có AF với SDM ( supersonic focus, kiểu như USM của canon). Có weather seal để chụp dưới mưa, và đặc biệt là Internal Focus ( khi focus ống không có thò ra thụt vào) . Vậy mà giá chỉ trên dưới 400usd ?!?! lại bất ngờ và khó hiểu  nữa:)))     

Pentax-16-135mm-bow101

Hình này mà không bị ám màu, không sai WB, đúng skin tone ???? là sao ???? Với File RAW hay JPEG của Canon và Nikon mà Bow từng xài thì luôn có một lớp màn mờ trên ảnh. Sự trong trẻo của những ảnh trên của Pentax K-3 có lẽ do Pentax dám bỏ ra khỏi sensor cái Filter Anti-Aliasing ( AA Filter). Nhiệm vụ của Filter này là chống Moire, bớt Noise, nhưng chi tiết sẽ kém đi. Lúc trước Bow từng rất ấn tượng với Canon 1Ds vì không có Filter này nên ảnh trong trẻo rõ ràng, chụp phong cảnh rất đẹp, tuy nhiên noise thì thôi rồi. Còn với Pentax K-3 thì ISO lên tới 51200  và độ chi tiết vừa như trên thì Bow chả quan tâm lắm về noise nữa .

pentax-bow101-acr2

 Dù lâu nay Bow không cảm tình với lens kit zoom 2 khẩu nhưng với lens này thì thật sự rất sướng. Cũng là lens kit với giá tầm 400 usd thì Bow đánh giá lens này cao hơn lens kit của Fujifilm  Mirrorless 1 chút về chất lượng hình ảnh, còn về các chức năng và thiết kế như liệt kê ở trên thì khỏi phải bàn cãi.

Khá bất ngờ với các lens trên khi chụp với Pentax K-3 nên Bow nảy sinh ra ý nghĩ : Phải chi Pentax ra cái lens nào vừa có kiểu dáng cổ, làm bằng Kim loại giống như 31mm hay 71mm, nhưng phải có Supersonic FocusWeather Sealed như cái lens kit 16-135mm kia … Suy nghĩ xong thấy cũng hơi viễn vông vì các hãng làm lens với thân bằng kim loại danh tiếng cũng chưa có hãng nào làm ra cái lens như ý nghĩ đó của mình. Nhưng chỉ vài ngày asu thì hội Pentax rủ cafe và cho mượn 1 con đúng khủng : HD Pentax DA 20-40mm F2.8-4 ED Limited DC WR

1492631_10203098280487623_1182186240_o

Con này thì không những WR ( weather roof ) , Full-time manual focus, Supersonic Autofocus, mà còn được đưa lên 1 level khác là HD chứ hông còn là SMC ( Super Multi Coated) nữa. Ngoài ra 9 lá khẩu và khép được tới F32 cũng là 1 điều hiếm có đối với các lens dành cho máy digital ngày nay. Hỏi thêm hội Pentax mới biết ngoài con HD này ra thì Pentax còn có 1 dòng lens cao cấp nữa là dòng DA* ( sao , tương đương với T* của Carl Zeiss ) . Tất cả đều có Weather Proof ( WR), Internal Autofocus, Thậm chí có Internal Zoom ( như 50-135mm) . Hoặc vừa có ScrewAutofocus, vừa có  Supersonic autofocus ( như DA* 55mm F1.4 , DA* 16-50mm F2.8..)

Pentax-DA-bow101

Quyết định mượn cả 4 con này đi Mỹ ăn tết. Vì không đủ thời gian để chụp hết các lens nên Bow chọn ra 1 lens có tiêu cự phù hợp với cách chụp của mình để vừa test máy vừa test lens. Đó chính là lens DA* 16-50mm F2.8. Đây là 1 lens có Weather Resistant Roof (WR) kết hợp với body của K-3 có WR nhưng theo Bow được biết  Pentax công bố weather seal của K-3 hay của Lens Pentac chịu được tới nhiệt độ -10ºC  ( âm mười độ C). Ngày Bow qua Mỹ trùng vào dịp cả nước Mỹ bị đóng băng, và ngày Bow xách máy ra chụp thì nhiệt độ là -20ºC ( âm hai mươi độ C). Trên mạng người ta dùng vòi nước để rửa K-3 nhiều quá rồi, nên test nhiệt độ thử coi sao :)))) 

Ảnh chụp ngày 25 tháng 1 năm 2014 tại Mystic , Connecticut . Pentax K3 + DA* 16-50mm . Auto WB . Nhiệt độ lúc này là (-20ºC) : 

IMGP3247
Dynamic Range :  

IMGP3505

 Với 1 tấm Direct Sunlight với Ratio rất cao như vầy thì chi tiết vùng tối và vùng sáng như ảnh trên đối với Bow là rất ấn tượng 

 Một số tính năng nổi trội khác của Pentax K-3 mà Bow ấn tượng: 

– Có thể thay đổi WB của những hình đã chụp ngay trên máy và lưu thẳng trên máy thành 1 ảnh khác.

– Convert file RAW sang JPEG hoặc TIFF và lưu thẳng trên máy .

– Trim cắt Movie thẳng trên máy. 

– Multi-Exposure  chụp chồng hình nhưng có 3 kiểu chồng hình khác nhau dạng như blending mode trong Photoshop.

– Multi Exposure + Continuous chụp chồng hình nhưng có thể chồng lên tới 9999 tấm chứ không phải chỉ 2 tấm, và cũng có thể chọn 1 trong 3 chế độ blending chồng hình.

– Interval Shooting và chế độ Interval Composite : Đây là chế độ dùng chụp Timelapse. Cho phép set chụp bao nhiêu tấm, mỗi tấm cách nhau bao nhiêu thời gian, có save process đó lại thành 1 cục hay không. Và bắt đầu từ mấy giờ Đây chính là chức năng cho phép tạo Video Time lapse 4K một cách nhanh chóng nhất. Khỏi phải ngồi đó chờ đợi, tự tính giờ và bấm máy như các máy ảnh khác.

– Chế độ chụp Sv và TAv cho phép set tốc độ khẩu độ cố định máy chỉ thay đổi ISO, và có thể dải ISO cho phép từ bao nhiều đến bao nhiêu.

– 11 Picture Style khác nhau. Cái nào cũng có thể vào điều chỉnh lại cho đúng ý . 

-….v.v.v.v…………..

Còn rất dài kể không hết thôi thì ai mà xài con này chịu khó đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và dành vài ngày để nhớ hết các tính năng của nó. chứ nếu bỏ qua thì phí lắm.

Còn đây là những điều Bow không thích ở máy Pentax K-3:

– Chụp File Raw 24MP  thời gian chép vào máy không nhanh như các hãng Canon hay Nikon. Nhưng lại không có chế độ chọn file Raw nhỏ hơn. Chỉ có RAW, JPEG hoặc RAW+JPEG . 

– Không có Joystick  để di chuyển zone focus như của Canon .

– Phải bấm nút để chuyển đổi qua lại giữa chọn vùng focus và chỉnh nhóm ( WB, Picture Style,Shooting mode và Flash). Nên nếu quên bấm nút switch này thì dễ bị nhầm đang chọn zone focus tự nhiên thành đổi WB .   

– Hơi thiếu các ống có tiêu cự ngắn và có độ mở lớn. 

– Máy có quá nhiều chức năng nên nhìn thấy….. ghét. Chẳng hạn nội việc giả lập AA filter để khử Moire cũng chia thành 3 cái khác nhau, mà thực tế thì rất hiếm khi chụp bị dính Moire. WB thì chia thành hàng chục kiểu khác nhau, cái gì cũng có thể Custom chỉnh dc ngay cả khử noise cũng chia ra NOise do ISO cao và Noise shutter chậm, mỗi cái lại chia thành 1 đống thứ nữa. Nhìn phát mệt :)))

Nói chung ai muốn có 1 cái máy có tất cả mọi thứ trên đời gom vào 1 chỗ thì nên xài cái này. Chụp gì cũng được, quay gì cũng được, và cái gì cũng tốt chứ không tệ. Thậm chí xài khỏi cần Software hậu kì trên máy :)))  Tuy nhiên vì quá nhiều chức năng nên người mới chơi D-SLR cần đọc kĩ sách hướng dẫn để khỏi bị rối. Người đã chơi qua D-SLR rồi thì chỉ cần tập trung vào những tính năng nào mình hay xài. Tương lai của các thiết bị nhiếp ảnh chưa biết sẽ phát triển theo hướng nào. Tuy nhiên nếu gói gọn trong nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng D-SLR APS-C thì có lẽ từ King mà mọi người trên mạng hiện nay đang đặt cho Pentax-K3 cũng không ngoa tí nào .   

Cá nhân Bow đã từng xài qua rất nhiều máy các hiệu từ crop tới Full Frame, từ 35m đến Mirrorless hoặc Medium Format. Quan niệm của Bow luôn là hiểu rõ thiết bị mình có sau đó không cần quan tâm đến thông số đến tính năng hay gì nữa, chỉ cần nhờ vào thiết bị mà mình hiểu rõ để thể hiện cảm xúc của mình một cách tự nhiên nhất mà không quá quan tâm tới các lý thuyết rườm rà. Dưới đây là vài tấm trong bộ ảnh mới nhất Bow chụp bằng Pentax K-3 với 16-50mm F2.8 sau khi hiểu rõ về thiết bị mình đang cầm trên tay mạnh như thế nào:

IMGP3654

IMGP3679

IMGP3742

IMGP3641

IMGP3757

IMGP3714

IMGP3606

IMGP3732

Link dành cho những ai muốn nghiên cứu về hệ thống lens của Pentax : http://www.pentaxforums.com/lensreviews/ 

by Bow Letrinh © bow101.com

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

Add Comment

Click here to post a comment

BÀI VIẾT MỚI