Mua Lens Tamron Hay Sigma 35mm - So Sánh Và Đánh Giá - BOW101

35MM: CHỌN MUA TAMRON HAY SIGMA ?

MUA LENS TAMRON HAY SIGMA 35MM

 

Mua lens Tamron hay Sigma 35mm

Dạo này nhiều bạn hỏi Bow rằng nếu mua lens 35mm thì nên mua Tamron 35 F1.8 hay Sigma F1.4   

Sau 1 thời gian trải nghiệm cả 2 ống kính này thì Bow sẽ đưa ra vài so sánh như thế này. 

1. Giá : 
TAMRON 35mm F1.8 : $599  
SIGMA 35mm F1.4:   $899
=> Tamron rẻ hơn $300
– Ngày xưa Bow chọn Sigma 35/f1.4 Art vì giá rẻ hơn Canon 35L F1.4   
Thì hôm gần đây Bow chọn Tamron cũng vì nó rẻ hơn Sigma đúng  300USD :))) 

2. Trọng lượng:  
TAMRON 35mm F1.8 : 479 gr    
SIGMA 35mm F1.4:      665 gr 
=>Tamron nhẹ hơn gần 200 gr 
– Đi chụp phóng sự cưới đeo 2 máy nên nhẹ hơn 200 gr thì cũng đỡ cực hơn rất nhiều. 

3. Tốc Độ Lấy Nét : 
TAMRON 35mm và SIGMA 35mm đều có cùng 1 khuyết điểm . Đó là tốc độ lấy nét hên xui từng con.
Bow từng chụp Sigma nhiều năm chả có vấn đề gì, nhưng có một số bạn đem con Sigma 35mm y chang tới để Bow test thì thấy tốc độ chậm hơn hẳn.  
Tamron 35mm thì Bow chụp gần đây thấy lấy nét rất nhanh, sau đó mượn 1 con của bạn khác chụp cũng thấy chậm hơn hẳn. Bow cầm 2 con ra hãng hỏi thì mới biết là có 2 cái firmware khác nhau, cái ra trước cái ra sau. Phải Update Firmware trên Lens bằng cái ngàm của hãng thì mấy lens đời trước mới nhanh như mấy lens đời sau. Vậy bạn nào đang có Tamron thì nhớ đem ra để update firmware sẽ thấy lấy nét nhanh bình thường. 
Bên Sigma nghe nói cũng có update firmware nhưng hơi ít thấy thông tin về vụ này.   
 
4. Độ bền:   
TAMRON 35mm F1.8 : Tamron thì do mới xài gần đây chưa biết nó thế nào. Nhưng do nhẹ hơn, màu sáng hơn nên nhìn nó có vẻ không cứng cáp bằng Sigma. Chỉ thích cái ron cao su chống nước ngay đít ngàm. Caí này thì Sigma không có, chỉ có Canon mới có.    
SIGMA 35mm F1.4:    Con này thì do xài nhiều quá nên lens Bow bị tán nứt cái cửa sổ vòng focus, Cái ngàm gần rớt ra khỏi cái lens. Bow dán băng keo và chụp bình thường, Focus vẫn nhanh như thường. Cái này không dám so sánh với Tamron vì con Sigma này Bow dùng cày cuốc quá nhiều. Tuy nhiên có một cái vài bạn bè bị nhưng Bow chưa bị đó là cái bọc cao su trên lens bị bung ra. 

5. Độ mở ống kính: 
  TAMRON 35mm mở F1.8 còn SIGMA 35mm mở 1.4.  Tuy nhiên Tamron lại có Chống Rung trên ống kính. Cái này tuỳ bạn chụp cái gì mà quyết định. Bow thì thấy giữa 1.4 và 1.8 trong các thể loại ảnh Bow chụp thì chỉ là 1/3 Stop chả ảnh hưởng gì nhiều lắm, và chuyện chống rung hay không chống rung cũng chả quan trọng lắm. 
Tuy nhiên dạo này khi quay video và đăt biệt là gắn lên gimbal đi lòng vòng thì cái chống rung trên lens cho một hiệu quả khác hẳn.    

6. Độ nét: 
TAMRON 35mm F1.8:   10 elements 9 groups 
SIGMA 35mm F1.4:         13 elements 11 group
– Theo lý thuyết thì điều này chứng minh chất lượng hình ảnh Sigma tốt hơn. Tuy nhiên Bow chả phân biệt được bằng mắt thường nên thường bỏ qua thông số này mà chủ yếu nhìn vào kết quả hình ảnh cuối cùng xem nó đáp ứng được nhu cầu của mình hay không mà thôi.
– Bow cũng chả phải máy ảnh gia nên chả test độ nét của 2 cái ở từng khẩu độ. Bow chỉ thấy các lens hiện nay độ nét na ná nhau nên chả cần mất thời gian cho việc test độ nét làm gì. Bow chỉ so sánh những gì mà Bow cần khi chụp cưới.   Bow chả bao giờ chụp ở 1,4 nên khi test Bow chỉ cần so chụp Tamron ở 1.8 vài tấm, xem hình là đủ biết nó có thể đáp ứng được nhu cầu công việc cho mình ở các khẩu từ  F2 trở lên hay không.  
– Hai tháng trước Bow và Khanh Nguyễn với Stephen Huỳnh cùng test Tamron 35 trên Canon lẫn Nikon thì thấy bất ngờ về độ nét của nó. Còn độ nét của Sigma thì quá phổ biến ai cũng biết nên khỏi phải bàn.  

7. Viền Tím:  
– Khi Tắt cái chế độ Auto nhận dạng lens và khử viền tím trên body ra thì thấy viền tím Tamron nhiều hơn chút. Khi Bật chế độ Auto nhận dạng lens và khử viền tìm trên body thì …. như nhau.  Ủa mà bây giờ có ai tắt cái chế độ này làm gì đâu nhỉ ?  

8. Điểm lấy nét gần nhất: 
 TAMRON 35mm F1.8 : 20 cm 
SIGMA 35mm F1.4:        30 cm
– Cái này đi chụp detail trong tiệc cưới như hoa , nhẫn , đồ ăn và mấy cái trang trí thì rõ ràng Tamron lợi thế hơn. 

9. Vòng Manual Focus 
Cảm nhận của Bow thì TAMRON và SIGMA không chênh lệch nhiều lắm. Bow thì thấy Tamron vặn nhẹ hơn còn Sigma thì nặng nên đầm hơn. Không biết có phải trọng lượng lens làm Bow bị ảnh hưởng tâm lý hay không nữa. Nếu bạn quay Video và cần manual focus thì Bow khuyên bạn nên ra ngoài tiệm mà cầm vặn thử coi cái nào phù hợp với bạn. Cái này đôi lúc trọng lượng của lens làm Bow ảnh hưởng suy nghĩ nên không dám nói nhiều. 

10. Màu Sắc
Cái này thì Bow thường chia sẽ trên Group FB: Cộng Đồng Nhiếp Ảnh Bow101. Nếu so sánh màu sắc của Canon và Sigma thì quả thật là không khác biệt nhiều lắm. Nhưng khi so sánh giữa Sigma hay Canon với Tamron thì khác biệt rất nhiều: Lens Tamron lúc nào cũng ít đỏ hơn, nên xanh hơn. Nó hợp với các tone màu film kiểu điện ảnh. Bow chưa dùng nó chụp quảng cáo nên chưa biết vấn đề màu sắc của nó ảnh hưởng nhiều đến post processing không.  

KẾT LUẬN: 
Khi bạn đã hiểu rõ nhu cầu công việc của bạn là chụp cái gì và cần gì ở một cái lens thì khi đọc những so sánh trên bạn tự biết mình cần gì. Còn nếu bạn là máy ảnh gia, bạn chả cần sự tiện dụng, bạn muốn ảnh mình phải nét, bạn muốn yên tâm về chất lượng , bạn không quan tâm tới giá cả thì bạn cứ theo 1 nguyên tắt duy nhất là : Cứ con nào đắt nhất thì mua vậy thôi :)) 

NGOÀI LỀ:  Các bạn để ý giùm là Bow đang so sánh TAMRON 35mm và SIGMA 35mm.  Bạn đừng đem con TAMRON 45mm để so sánh nha. Vì con TAMRON 45mm thì focus nó “lạ” lắm. Chả hiểu firmware hay cái gì mà chụp chậm như máy film luôn á :))  

Xem thêm: REVIEW SIGMA 35mm F1.4 ART 

 

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BÀI VIẾT MỚI