fbpx
Home » FORM / QUESTIONNAIRE TRONG PHÓNG SỰ CƯỚI

FORM / QUESTIONNAIRE TRONG PHÓNG SỰ CƯỚI

Chuyện Về Cái Form Chụp Phóng Sự Cưới 

Chuyện về cái form chụp phóng sự cưới

Form là cái phiếu lấy thông tin khách hàng . Và đây là cái thứ đặc biệt và rất cần thiết cho những ai chụp phóng sự cưới. Bow thường xuyên nhấn mạnh cái form này trong lớp nhiếp ảnh 101. Vậy cái form này dùng làm gì . Rất rất nhiều mục đích nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu vài mục đích cơ bản nhé .

 
1.  Những Câu Hỏi Để Sàng Lọc  Đối Tượng Khách Hàng

 
Hãy hỏi những câu hỏi như tại sao họ biết đến studio hay dịch vụ chụp ảnh của bạn. Hãy hỏi họ thích hình ảnh bạn ở điểm nào? Hãy nói họ kể sơ về tiệc cưới mà họ sẽ tổ chức và trang trí. Nó có một concept mang ý nghĩa cá nhân nào không….

Sau đó hãy nhìn cách họ trả lời những câu hỏi đó để biết họ có thật sự là đối tượng khách hàng của bạn hay không? Cách họ trả lời vắn tắt cụt ngủn chỉ có vài từ hay họ sẽ trả lời đầy đủ và kể cho bạn nghe vài diều lý thú. Thì điều đó sẽ cho bạn thấy được Họ có thật sự quan tâm tới giá trị hình ảnh của bạn hay chỉ đi so sánh giá. Từ đó bạn sẽ có cách tiếp cận khách hàng thích hợp. Cách tiếp cận thế nào thì để chia sẽ ở một bài viết khác nhé.

     
2. Những Câu Hỏi Để Lên Timeline và can thiệp vào Timeline của họ.

Timeline – lịch trình 1 đám cưới  có thể do CDCR hoặc Wedding Planner / Cordinator lên . Tuy nhiên bạn là người có kinh nghiệm va chạm nhiều đám cưới, bạn sẽ nhìn thấy những vấn đề mà họ không thấy trong việc tổ chức, hãy góp ý với họ nếu cần thiết.

Hãy hỏi các câu hỏi về các thông tin , các tiết mục , các game mà timeline họ đưa bạn không thể hiện đầy đủ được. Ví dụ các câu hỏi như:  Có tiết mục nào gây bất ngờ cho nhân vật nào đó trong đám cưới hay không ? Chẳng hạn CD sẽ đọc một lá thư gửi CR hoặc cho cha Cô Dâu. CDCR sẽ tặng quà gì đó cho ai, hoặc một tập tục nào đó.  Hoặc một tiết mục bất ngờ nào đó mà chú rễ muốn tặng riêng CD ….Bow từng hỏi câu hỏi này và đã từng nhận được nhiều thông tin thú vị, chẳng hạn như ngày cưới đó cũng chính là ngày kỷ niệm 10 năm ngày cưới của anh chị CD hoặc ngày cưới ngày thì cũng sẽ có màn cầu hôn của một anh Phụ rễ với một cô Phụ dâu nào đó ….Khi bạn biết được những thông tin như vậy hãy bổ sung vào timeline để chắc chắn bạn sẵng sàng từ vị trí đến thiết bị kỹ thuật để ghi lại những khoảnh khắc đó.   

Nếu bạn từng chụp đám cưới nước ngoài, bạn sẽ biết mỗi một văn hoá có cách tổ chức đám cưới khác nhau, có đám sau khi làm lễ thì quăng gạo, đám thì quang hoa, đám thì chọi trứng , đám thì thả chim bồ câu .v.v.v hãy hỏi chi tiết để không phải ngẩn ngơ thấy con chim bay mất từ lúc nào vì mình không kịp chuẩn bị :))) Tìm hiểu thêm về Timeline tại bài biết: 7 Yếu Tố Quan Trọng Khi Chụp Phóng Sự Cưới  

3. Các câu hỏi để Research – Nghiên cứu chủ thể 

Hãy bắt CDCR điền tên Cha mẹ hai bên vào form. Việc này chủ yếu dùng để điều tra xem có ai còn sống hay không ? :)))   Có nhiều đám cưới một phía CD hoặc Chú Rễ không có cha mẹ hoặc cả hai mà chỉ có cha mẹ nuôi hay người đại diện, ân nhân gì đó. Điều này giúp bạn khi tới ngày chụp biết họ là ai trong tất cả những người cùng ăn mặc đẹp đẽ hôm đó. Cũng là để không bỏ sót những nhân vật quan trọng với gia đình CDCR. 

Hãy hỏi họ tên của những nhân vật đặc biệt và ý nghĩa với họ. Những nhân vật mà họ muốn chắc chắn phải có trong hình ảnh.  Và hãy yêu cầu họ giải thích sơ về mối quan hệ với những nhân vật đặc biệt đó. Những câu hỏi này chủ yếu để biết về các mối quan hệ gia đình. Nhà này có nhân vật VIP nào ko? có ông thủ tướng, Bộ Trưởng nào không ? có ai ở xa xôi về dự hay không. hoặc có Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong đó không chẳng hạn :)) Những câu hỏi này giúp bạn hiểu rõ về các đối tượng mà bạn phải để ý tới. Vì khoảnh khắc thường sẽ xảy ra với những nhân vật này. và CDCR và cha mẹ CDCR thường rất quan trọng hình ảnh có các nhân vật này. 

Bow từng hỏi những câu hỏi như vậy và đã nhận được nhiều thông tin thú vị, chẳng hạn. Người anh cô dâu hoặc cha mẹ nuôi CD mà Bow từng viết trong bài: Phóng Sự Cưới Là Gì và bài  7 Yếu Tố Quan Trọng Trong Phóng Sự Cưới 

Đôi lúc bạn hỏi những thông tin này để xem ông bà CDCR còn sống không. Để khi đến nhà bạn sẽ đè ra chụp trước để họ còn có hình …….để bàn thờ. Nếu bạn thật sự đặt mình là người nhà CDCR bạn sẽ hiểu người già hiếm khi có cơ hội nào được ăn mặc chỉnh tề diện mạo tươi tỉnh như trong những dịp thế này. và họ cũng rất ít được chụp tấm hình tử tế. Nếu bạn chụp những tấm này thì CDCR và thậm chí cả cha mẹ CDCR cũng sẽ rất biết ơn bạn. và họ cũng cảm thấy hạnh phúc hi được xem bộ hình phóng sự cưới có sự xuất hiện đáng kể của những nhân vật này.  
Người già trên 70 tuổi, khi con cháu đã yên bề gia thất, họ thường rấ quý và rất muốn gần gũi anh chị em của họ. Còn những người 4-50 tuổi như cha mẹ CDCR thì thường hướng về cha mẹ. Nên đừng quên khoảnh khắc và đừng quên “chiều lòng” những nhân vật này nhé.  :))   

Hãy hỏi những câu hỏi về mối quan hệ của CDCR với nhau như : Quen nhau khi nào?  Tại sao lại chọn cưới nhau, yêu người kia ở điểm nào. Đến với nhau có trắc trở gì không ?  Đây là những câu hỏi dễ để trả lời ngắn gọn, bằng vài từ. thế nên nhờ nó bạn sẽ hiểu hơn rất nhiều về CDCR của mình. Bạn sẽ hiểu thêm về tâm tư tình cảm của họ. Biết được phần nào tính cách của họ. Điều này giúp bạn ghi nhận mọi thứ thật hơn lúc chụp . Đồng thời cũng giúp bạn để phán đoán diễn biến cảm xúc của họ. Nó giúp bạn bắt kịp khoảnh khắc và bộ hình của bạn sẽ thật sự tình cảm hơn so với chụp theo quy trình cơ bản cho đủ hình.  

Khi bạn hỏi câu những câu như vầy thường nhận được những thông tin thú vị. ví dụ: 2 người từng bị gia đình cấm cản. Hoặc mẹ CD tác hợp nhưng cha cô dâu phản đối. Thế nên khi vào tiệc chỉ cần vài câu toasting trên sân khấu bạn cũng sẽ biết trước Cô dâu sẽ khóc hoặc cha cô dâu sẽ khóc khi cô dâu nói câu cảm ơn nào đó :))    

Kết Luận:
 

Cái Form này còn rất nhiều thứ khác nữa tuy nhiên Bow đưa ra vài yếu tố để mọi người có thể hình dung việc Bow tìm hiểu chủ thể của mình thế nào. Cái từ “Phóng Sự” hay Journalism cũng đã nói lên rằng bản chất của phóng sự chính là Story Telling , chính là kể chuyện bằng hình ảnh.  Khi tất cả vấn đề về ánh sáng và bố cục đã là những cái quá cơ bản như đối với một người chụp chuyên nghiệp thì nếu bạn không hiểu rõ chủ thể, có phải bạn chỉ chụp bằng một công thức mà ai cũng chụp được. Trong khi đó chủ thể của bạn khác, tâm tư tình cảm của họ khác. bối cảnh xã hội khác. không gian thời gian khác.   Vậy cái Form này là một trong rất nhiều cách để research chủ thể của mình.   
 

Xem thêm :

Trò Chuyện Về Posing Ảnh Cưới   

 

 

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

Add Comment

Click here to post a comment

BÀI VIẾT MỚI