fbpx
Home » Bert Stern

Bert Stern

Bert Stern

 

Sự nghiệp 50 năm của Stern in dấu các minh tinh đẹp nhất – Marilyn Monroe, Brigitte Bardot, Elizabeth Taylor, Sophia Loren, Audrey Hepburn, siêu mẫu Twiggy. Là một tay chơi thực sự, Stern từng thừa nhận ông “yêu tất cả những gì bản thân từng chụp”.

Những bức ảnh Stern chụp nữ diễn viên 13 tuổi Sue Lyon đeo cặp kính gọng hình trái tim và mút kẹo một cách khiêu khích cho bộ phim Lolita (1962) của Stanley Kubrick cũng đã trở thành biểu tượng.

Bert Stern sinh năm 1929 ở Brooklyn, New York (Mỹ), qua đời ngày 26/6 vừa qua. Sinh thời, ông là bạn rất thân của đạo diễn lừng danh Stanley Kubrick, khi cả hai cùng chụp ảnh cho tạp chí Look và chia sẻ “niềm yêu thích phụ nữ đẹp”.

 

bert_stern_marilyn_monroe_bow101

 

3 ngày khó quên với Marilyn

Bộ ảnh khỏa thân cuối cùng của Marilyn Monroe là trải nghiệm kỳ thú trong đời Stern. Theo BBC, ông đã chụp 2.571 bức ảnh của Monroe trong vòng 3 ngày tại phòng khách sạn Bel Air ở Los Angeles vào năm 1962, 6 tuần trước khi nữ diễn viên qua đời. 

Trong một bộ phim tài liệu về chính mình, Stern từng nói: “Đó là trải nghiệm chỉ có một lần trong đời khi ở cùng Marilyn Monroe trong một căn phòng khách sạn, cho dù căn phòng đã được sửa sang thành một studio”.

Theo Telegraph, nhiếp ảnh gia tinh quái từng thừa nhận, lúc đó ông muốn kéo Marilyn lên giường: “Tôi có thể bỏ máy ảnh ở đó, chạy đến với nàng và hạnh phúc mãi mãi về sau”. Nhưng ông không bao giờ tiết lộ mình có thành công hay không.

Càng thú vị hơn khi biết ngay từ đầu cả nhà nhiếp ảnh lẫn người mẫu không chủ ý chụp khỏa thân. Cảm hứng càng tăng cao, từng lớp quần áo được cởi bỏ và cuối cùng thì Marilyn khỏa thân. Stern kể lại việc đó như một điều đến tự nhiên và đầy ngẫu hứng trong công việc.

Khi biên tập viên của Vogue chọn lọc bộ ảnh Marilyn, họ đã chọn những bức đen trắng chứ không phải các bức ảnh màu. Stern được gọi lên để xem sản phẩm sau khi chỉnh sửa. Đó là một ngày thứ Hai. “Có cảm giác gì đó như ma ám. Ngày hôm đó, Marilyn chết” – ông nhớ lại. 

Những bức ảnh khỏa thân và bán khỏa thân đã được công bố trong một cuốn sách ảnh có tên The Last Sittingvào năm 1982 và một cuốn sách khác có tên Marilyn Monroe: The Complete Last Sitting vào năm 2000. Đây là những bức ảnh sống mãi với thời gian và được rất nhiều ngôi sao nổi tiếng sau này bắt chước.

Năm 2008, bộ sưu tập 36 bức ảnh từ bộ The Last Sitting đã được bán với giá 150.000 USD trong một cuộc bán đấu giá ở New York.

 

 Marilyn Monroe vào năm 1962: 

bert-stern

niedrig_30

la-bert-stern-19292013-20130628-014

marilyn-monoe

MARILYN-MONROE-bow101

99143088

09978086

 

 Nhà cách mạng về nhiếp ảnh thập niên 60

Cùng với các đồng nghiệp tên tuổi cùng thời là Irving Penn và Richard Avedon, Stern là một trong những nhà nhiếp ảnh đã biến nhiếp ảnh thương mại thành nghệ thuật ý niệm. Đó là một cuộc cách mạng ở đại lộ Madison vào những năm 1960, và đến nay nhiếp ảnh thương mại vẫn đi theo con đường đó.

1962 cũng là năm mà Stern bắt đầu sự nghiệp chụp ảnh nhân vật và ảnh quảng cáo, gia nhập tạp chí danh tiếng Vogue. Trong năm đó ông được hãng phim Twentieth Century Fox mời đến Rome chụp ảnh minh tinh Elizabeth Taylor trên trường quay bộ phim Cleopatra huyền thoại. Đó chính là khi Stern chụp được ảnh Taylor mặc bikini lả lơi bên người tình Richard Burton.

Burton từng quen Stern trước đó khi đến chụp hình ở studio của ông tại New York. Stern trở thành bạn của đôi tình nhân và có thể ở cạnh họ, chụp những bức ảnh thân mật, vui vẻ trên trường quay và cả ngoài trường quay. Đó là những khoảnh khắc mà hiếm có nhiếp ảnh gia nào “chớp” được, nếu không thân thiết với nhân vật, thợ săn ảnh thì càng không.

 

Ảnh Stern chụp Sue Lyon trong vai Lolita:

lolita-bow

 

lolita-bowphoto

lolita  bert stern lolita

 

Tìm tình yêu qua ống kính

Stern là một nhà nhiếp ảnh được xếp vào hàng “elite” – tinh hoa. Nhưng sự nghiệp của ông càng rực rỡ thì đời sống riêng của ông càng rạn vỡ. Những năm 60 đỉnh cao, có ngày ông chụp đến 7 bộ ảnh. Ông bắt đầu dùng chất kích thích. Cuộc hôn nhân của ông với nữ diễn viên ballet xinh đẹp Allegra Kent tan vỡ, sức khỏe và tài chính của ông cũng suy sụp theo.

Trong quá trình hồi phục ở Tây Ban Nha, Stern lên ý tưởng cho cuốn sách ảnh The Pill Book, một bộ ảnh chụp những viên thuốc. Về sau cuốn sách bán được hơn 18 triệu bản và vào những năm 70, Stern trở lại Mỹ tiếp tục chụp ảnh thời trang và chân dung.

Năm 1983, Stern khi đó 54 tuổi gặp nữ diễn viên 13 tuổi Shannah Laumeister khi cô làm mẫu cho ông chụp ảnh. Họ gặp lại vào 4 năm sau đó và cô trở thành bạn gái của ông. Đôi tình nhân bí mật cưới vào năm 2009. Năm 2012, Shannah đạo diễn bộ phim tài liệu Bert Stern: Original Madman (Bert Stern: Người điên nguyên gốc). Ngày 26/6/2013, cũng chính Shannah báo tin Stern qua đời.

Shannah dù là bạn đời nhưng cũng chỉ là một trong số rất nhiều phụ nữ mà Stern đã đem lòng yêu qua ống kính. Quan niệm của nhà nhiếp ảnh này là “ranh giới duy nhất là ranh giới do chính ta tạo ra”.

Tang lễ của ông diễn ra tại New York vào ngày 28/6.

000was7681367

 

©bow101 tổng hợp từ nhiều nguồn 

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

Add Comment

Click here to post a comment

BÀI VIẾT MỚI