Home » VSCO ngưng phát triển preset giả lập màu phim cho Lightroom và Photoshop

VSCO ngưng phát triển preset giả lập màu phim cho Lightroom và Photoshop

Ngay khi ra mắt năm 2012, chắc hẳn ai cũng còn nhớ bộ preset giả lập màu phim từ VSCO trở nên thịnh hành như thế nào trong giới chụp hình cưới, chân dung tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Bộ preset này mang đến cho chúng ta rất nhiều tuỳ chọn giả lập phim từ Kodak Gold cho đến những loại phim chuyên nghiệp nổi tiếng như Portra Pro, Fujifilm 400H,… Không những vậy, bộ preset còn cập nhật “camera profile” (tối ưu màu sắc cho từng loại máy khác nhau) của gần như toàn bộ các loại máy ảnh hiện có trên thị trường. Chuyện chỉnh màu giả phim cho hình RAW trong Lightroom hay ACR là chuyện rất đơn giản. Cho đến thời điểm hiện tại, dù đã có rất nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng preset của VSCO vẫn còn được rất nhiều người sử dụng.

Nhưng mới đây, công ty VSCO bất ngờ cho biết họ sẽ ngừng phát triển phiên bản dành cho máy tính của bộ preset này.

Bạn có thể nhìn thấy thông báo này ngay tại trang web của VSCO.

Lý do được công ty đưa ra tạm dịch là “Tuy chúng tôi trân trọng cột mốc ban đầu của công ty, nhưng mọi thứ đều phải hướng tới tương lai. Vì vậy, chúng tôi sẽ hoàn toàn chuyển từ làm phần mềm cho máy tính sang làm phần mềm cho thiết bị di động kể từ ngày 01/03/2019”. Sau ngày 01/03 này, bạn không thể mua bộ preset này nữa, cũng như nếu vẫn sử dụng thì khi có lỗi xảy ra bạn sẽ không nhận được hỗ trợ từ VSCO. Và cũng có nghĩa là các máy ảnh mới ra mắt cũng sẽ không được hỗ trợ tối ưu vì “camera profile” sẽ không được cập nhật.

Dù làm cho phần lớn người sử dụng cảm thấy tiếc nuối, nhưng bước đi của công ty cũng dễ hiểu. Bởi vì chỉ vài tháng sau khi ra mắt bộ preset cho máy tính vào năm 2012, công ty đã cho ra mắt VSCO Cam giả lập màu phim cho hình trên smartphone và tablet. Công ty thu về hơn 70 triệu USD và tạo nên cộng đồng VSCO Community ngay trong VSCO Cam.

Hiện tại, bạn vẫn có thể mua bộ preset này cho máy tính. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký VSCO X với giá 20$/năm để sử dụng tất cả preset giả lập phim trên thiết bị di động.

 

Facebook Comments

About the author

Terry Pham

Terry Phạm là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp food và quảng cáo. Anh có quá trình gắn bó lâu năm với nhiều cộng đồng nhiếp ảnh từ ảnh thương mại đến các loại hình nghệ thuật đương đại và hội hoạ. Anh cũng từng làm fixer cho các NAG hàng đầu của Magnumphotos tại Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI