fbpx
Home » Phim tài liệu về các master nhiếp ảnh

Phim tài liệu về các master nhiếp ảnh

Mười mấy năm nay Bow coi rất nhiều phim tài liệu về các nhiếp ảnh gia bậc thầy huyền thoại hàng đầu trên thế giới. Toàn là những người định hình kiến thức về nhiếp ảnh cho cả thế giới suốt gần cả thế kỷ nay. Mỗi lần coi là mỗi cảm nhận khác nhau. Mỗi lần coi là rút ra được nhiều bài học quý giá về cách nhìn nhận hình ảnh, cách tiếp cận chủ thể, cách chụp cũng như định hướng cho sự nghiệp bản thân.

Bow từng thay đổi phong cách chụp cưới 180 độ sau khi xem War Photographer về NAG huyền thoại James Natchwey. Bow chụp bình tĩnh hơn, chậm hơn và quan sát nhiều hơn, Bow cảm nhận câu chuyện và bối cảnh không gian nhiều hơn chứ không còn quá chăm chăm vào những bố cục kịch tính hay phô diễn kỹ thuật.

Sau khi xem phim tài liệu về Herri Catier Bresson, Bow ám ảnh bởi cảm giác vô định của các nhân vật trong ảnh của ông và thực hiểu rõ hơn về cái Decisive Momment của ông là thế nào. Cái mà Bow đã có thời hiểu sai suốt một thời gian dài. Sau khi xem về HCB, Bow biết cách xem ảnh hơn. Bow ý thức rõ hơn về cái gọi là khoảnh khắc. Sau này khi đi chụp, Bow chú ý hơn về ngôn ngữ cơ thể và về biểu cảm thần thái của nhân vật nhiều hơn là chỉ focus vào hành động tạo khoảnh khắc như trước.

Sau khi xem phim tài liệu về Vivian Maier, Bow có nhiều suy nghĩ hơn về công việc chụp ảnh của mình, về những giá trị mình mong muốn hướng đến. Bow cũng đã chú ý hơn về chiều sâu và tính cách hình ảnh của từng người. Đồng thời ý thức về các tính chất tư liệu cùng các đề tài xã hội đã trở nên màu sắc hơn trong suy nghĩ.

Bow may mắn có những người bạn là Photographer của tổ chức đỉnh cao Magnumphoto từng về Việt Nam hoạt động, may mắn có được sự chia sẻ của các bạn bè thuộc đẳng cấp Master trên thế giới và Bow đã từng giới thiệu và chia sẽ rất nhiều thông tin hình ảnh tài liệu cho các học viên của Bow101 nhưng đa số nhiều người khó tiếp cận vì 2 lý do: Một là môi trường làm việc tại Việt Nam khá chợ búa và chiêu trò, rất khó cho họ thực sự tĩnh tâm để suy nghĩ về giá trị thực sự của hình ảnh. Trở ngại thứ 2 chính là Tiếng Anh. Đa số những tài liệu này ko có tiếng Việt và các film tài liệu này chả ai quan tâm và cũng chẳng ai đủ thời gian để làm Vietsub cho nó.

Vừa rồi Bow có nhờ Terry Pham là một editor của Bow101 làm giùm VietSub cho vài film mà Bow yêu thích. Tưởng là việc đơn giản nhưng hoàn toàn không đơn giản. Vì nghe hiểu là một chuyện nhưng khi trong phim nhắc đến nhiều địa danh , nhiều sự kiện lịch sử hoặc các đặc trưng văn hoá thì Terry đã phải vất vả rất nhiều để tìm kiếm được các danh từ chính xác. Và điều bất ngờ là khi Bow xem với bản bằng VietSub với độ chính xác với từng câu từng chữ, từng chi tiết nhỏ như vậy thì Bow phát hiện ra có nhiều ý quan trong, nhiều chi tiết thú vị mình đã từng bỏ qua khi xem tiếng Anh dù đã xem hàng chục lần và luôn nghĩ là mình hiểu hết 100%. Công sức của Terry trong việc này quả là không nhỏ.

Sau nhiều tuần Bow đã có được VietSub của nhiều film rất giá trị đủ mọi thể loại của nhiếp ảnh với đủ các Photographer của đủ mọi thái cực, từ huyền thoại đến đương đại, từ tích cực đến tiêu cực, từ cuộc cuộc sống đến đến kỹ thuật nhiếp ảnh..Cũng đủ các loại từ phim tài liệu đến diện ảnh, đến các buổi Talk hoặc Workshop của các masters đàng đầu…. Với mong muốn chia sẽ những tài liệu này đến với bạn bè mà không đụng chạm việc vi phạm bản quyền. Bow sẽ mở buổi chiếu film Miễn Phí hàng tuần tại B Coffee và mời một số bạn có cùng sở thích cùng quan điểm với mình đến xem và thảo luận. Bow cũng sẽ cố gắng mời những chuyên gia của thể loại đó hoặc những người fan hâm mộ chân chính của các nhân vật trong phim đến để chia sẽ hoặc giải đáp thắc mắc của bạn bè về photographer huyền thoại trong film. Bow nghĩ những hoạt động này sẽ mang lại nhiều giá trị thực sự và lâu dài hơn cho mỗi một người thực sự quan tâm đến nhiếp ảnh và mong muốn tìm hướng đi riêng cho bản thân mình. Bow nghĩ này ngoài việc giúp mọi người vượt qua trở ngại về tiếng Anh thì môi trường xem phim và bàn luận cùng nhau sẽ giúp mọi người tập trung và và rút ra được nhiều diều bổ ích hơn là xem qua loa qua mạng. Và Bow cũng nghĩ số lượng người xem cũng không nên quá đông.

Buổi chiếu đầu tiên dự kiến là vào tuần sau. Hoàn toàn miễn phí. Các bạn đón xem trên lịch chiếu trên Website hoặc Fanpage Bow101 , hoặc trong Group Cộng đồng nhiếp ảnh Bow101 nhé.

Đồng thời nếu bạn có biết hoặc có yêu cầu xem một cuốn phim tài liệu nào hay ho liên quan đến nhiếp ảnh thì có thể giới thiệu với Bow101 để làm Vietsub nhé.

Bow Le Trinh

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

BÀI VIẾT MỚI