fbpx
Home » HỌC VIỆN NHIẾP ẢNH NỔI TIẾNG THẾ GIỚI – PATHSHALA

HỌC VIỆN NHIẾP ẢNH NỔI TIẾNG THẾ GIỚI – PATHSHALA

Khi nhắc đến Bangladesh, người ta thường biết nghĩ đến cuộc sống nghèo nàn lạc hậu của đất nước có mật độ dân số cao thứ 3 trên thế giới. Tuy nhiên ít ai ngờ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh lại có một học viện nhiếp ảnh nổi tiếng bậc nhất thế giới . Đó là học viện nhiếp ảnh Pathshala – The South Asia Media Institute. Dù chỉ mới thành lập được 20 năm nhưng Pathshala được xem là lò đào tạo ra rất nhiều nhiếp ảnh gia hàng đầu của thế giới đoạt nhiều thành tựu và giải thưởng danh giá của thế giới như World Press Photo, Alexia Foundation, Joop Swart Master Class, Ian Parry Scholarship…Chính vì vậy nơi đây thu hút nhiều nhiếp ảnh gia khắp nơi trên thế giới về học. Dù cũng đào tạo đa dạng các thể loại media như nhiếp ảnh và video, nhưng  ngành học nổi tiếng nhất của trường là chính là nhiếp ảnh báo chí photojournalism và tư liệu documentary, storytelling … 

Học viện nhiếp ảnh Pathshala được thành lập  năm 1998 bởi Shahidul Alam, một nhiếp ảnh gia báo chí – tư liệu huyền thoại của thế giới. Ông đồng thời cũng là một nhà hoạt động xã hội- nhân quyền từng bị chính phủ Bangladesh bắt giam vì ủng hộ các cuộc biểu tình của sinh viên. Ông có nhiều bộ ảnh, sách ảnh nhận được các giải thưởng danh giá của thế giới cũng như được in ấn trong nhiều sách ảnh nổi tiếng. Ông chính là người Châu Á đầu tiên làm giám khảo của World Press Photo. Năm 2018 Time Magazine chọn ông là nhân vật của năm Person of Year 2018. Ông được xem như người đã mang Bangladesh ra ánh sáng của thế giới.  

Vừa qua nhóm của anh Bow Le Trinh cùng với các anh chị Hải Thanh, chị Maika Elan, Tín Phùng .. đã có dịp sang thăm ngôi trường này. Mọi người cũng đã có dịp gặp và trò chuyện với Abir Adullah, vị hiệu trưởng hiện tại của trường.  Abir Adullah từng là học viên thế hệ đầu tiên của trường sau này trở thành photographer tên tuổi nhất trong thế hệ đầu tiên của nhiếp ảnh Bangladesh. Ông cũng từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá như  Mother Jones Award, WHO contest, NPPA…  đồng thời hình ảnh của ông cũng được giới thiệu trong nhiều sách nhiếp ảnh nổi tiếng của các nhà xuất bản nổi tiếng Châu Âu. Ông chính là một trong trong 100 photograhers của thế giới đã được giới thiệu trong của sách BLINK được xuất bản bởi Phaidon.

Tuy nhiên người bạn đã dẫn nhóm đi tham quan ăn uống lòng vòng mới chính là ngôi sao sáng nhất của nền nhiếp ảnh Bangladesh hiện nay.  Người đầu tiên là Tanzim ( áo hoa ) anh vừa là giảng viên của trường vừa là một Curator uy tín  đứng đằng sau nhiều hoạt động nhiếp ảnh cũng như nghệ thuật tại Bangladesh như World Press Photo, Chobi Mela Festival, Bengal Foundation  Gallery ….  

Người thứ 2 là Munem Wasif ( áo sọc ngang trắng đỏ ). Wasif dù khá trẻ, sinh năm 1983 nhưng đã là ngôi sao của nhiếp ảnh thế giới hiện nay nói chung và Bangladesh nói riêng.  Anh được bầu chọn vào Joop Swart Masterclass của World Press Photo từ năm 2008 và năm nay là giám khảo của Joop Swart Masterclass do Worldpressphoto tổ chức. (Chị Maika Elan đoạt giải World Press Photo 2013 và được đề cử học workshop này năm 2014 )

Ảnh của Munem Wasif được trưng bày ở vô số triển lãm danh giá trên thế giới, trong đó có Musée de l’Élysée, Fotomuseum Winterthur , Tokyo Metropolitan Museum of Photography , Kunsthal, Noorderlicht Festival, Angkor Photo Festival, London’s Whitechapel Gallery, Palais De Tokyo, Visa Pour l’image In France, Chobi Mela…Sách ảnh của anh cũng được xuất bản bởi nhiều nhà xuất bản hàng đầu thế giới của Anh và Pháp.  Trong đó có cuốn Street Photography Now của NXB Thames & Hudson mà nhiều bạn ở Việt Nam đã biết.

( Dành cho những ai chưa biết:  Joop Swart Masterclass là workshop khủng nhất thế giới được tổ chức bởi World Press Photo, nỗi năm chỉ nhận 12 người khắp thế giới và tất cả những người này đều phải được đề cử bởi các master hàng đầu thế giới. Từng người trong Workshop sẽ được lần lượt học riêng với hàng chục master của thế giới trong những lĩnh vực của nhiếp ảnh như photo editing, publishing… 

Mọi người đang dắm đuối trong “tàng kinh các” của trường. Rất nhiều sách ảnh nổi tiếng được lưu trữ ở đây:   

Ảnh của hiệu trưởng Abir Adullah : 

Bức ảnh kinh điển của nhiếp ảnh Bangladesh.  

Phòng tối khá giản dị của trường của trường : 

   

Tranh vẽ cổ động phóng thích Shahidul năm 2018 được giữ lại trên sân thượng:  

Tanzim đang dẫn mọi người tham quan.  

  |

Không gian triển lãm của Bangel Foudation đối diện trường.  

   

Thật sự đất nước Bangladesh chứa đựng rất nhiều chất liệu, nhiều để tài xã hội, gần như là thiên đường cho nhiếp ảnh đường phố và tư liệu. Do đó Pathshala là nơi thực sự hấp dẫn với nhiều nhiếp ảnh gia khắp thế giới khi muốn được trau dồi kỹ năng và tư duy với các master hàng đầu thế giới về storytelling hay documentary. Học phí và sinh hoạt phí cho các khoá học ở đây thì cực thấp, chỉ khoảng vài trăm USD. Tuy nhiên để được xet duyệt học tại đây bạn phải gửi một ảnh hoặc một photo essay ( story ) từ 12-15 ảnh đồng thời phải có một lá thư (essay)  500 từ để tự giới thiệu và nêu lý do vì sao muốn đươc học tại đây.    

 

 

Facebook Comments

About the author

Abel Dang Phat

Em tên Abel, hiện là Commercial Photographer. Với em, chụp ảnh như một cách để mình trải nghiệm không gian xung quanh mình. Cũng là cách giúp mình có thể đi du lịch khắp mọi nơi.

BÀI VIẾT MỚI