fbpx
Home » Hoài niệm New York qua bộ ảnh đường phố “City Metro” của Jamel Shabazz

Hoài niệm New York qua bộ ảnh đường phố “City Metro” của Jamel Shabazz

New York, thành phố của những giấc mơ, sự phân biệt, giàu có,… có rất nhiều điều gắn liền với New York, trong đó có nhiếp ảnh gia Jamel Shabazz. Ông đã dành một khoảng thời gian hơn 20 năm để ghi lại khoảnh khắc đường phố ở New York. Nhất là thời kỳ khủng hoảng tồi tệ của Mỹ vào những năm 1980. Những bức ảnh của ông được xem là hình ảnh biểu tượng đã làm bất tử hàng thập kỷ văn hoá của thành phố New York.

“City Metro” triển lãm tập hơn hơn 30 hình ảnh về New York của Shabazz. Bộ ảnh này tập trung vào cái chính nhất trong cuộc sống của New York – tàu điện ngầm. Tàu điện ngầm là thứ kết nối mọi tầng lớp xã hội trong cuộc sống của New York. Shabazz đã tận dụng triệt để phương thức vận chuyển này để khai thác về tâm trạng, tính cách và thời trang của hành khách. Điều này đã tạo nên một giá trị cực kỳ to lớn vào thời điểm hiện tại-2018. Chúng ta có thể phải trầm trồ khi xem từng khung cảnh, những thanh thiếu niên ngày xưa chất chơi như thế nào.

Với việc bộc lộ rõ bản chất của mình, Shabazz cũng đã chiếm được văn hóa giới trẻ với phong cách sống và phong cách thời trang riêng, và vì vậy các bạn trẻ không e dè tạo dáng trước ống kính của Shabazz. Những hành động của họ đã làm cho bộ ảnh “City Metro” này trở nên thú vị hơn.

Dù là bản ảnh đen và trắng hay màu, những cảnh được thể hiện dưới dạng những quan sát ngẫu nhiên về những cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên, bất tử qua những hình ảnh của Shabazz. Dù là chạy cho kịp chuyến tàu trong giờ cao điểm hay đi qua các cửa quay vào ga, mỗi nhân vật đều là một hình ảnh tượng trưng rất có giá trị thời gian. Chỉ bằng một nụ cười hay một cử chỉ nổi bật, họ đã được thể hiện một các chân thực nhất qua ống kính Shabazz. Ông không quan tâm quá nhiều về thủ pháp, hiệu ứng thị giác mà chọn cách chụp trực diện nhất, thể hiện rỏ nhất mỗi người mà ông ấy bắt gặp. Khi xem hình mình nhận thấy rằng có thể hình ảnh được thể hiện đơn giản, nhưng Shabazz đã dành rất nhiều thời gian để tiếp xúc, hoà nhập vào cuộc sống của từng người.

Mời mọi người cùng Bow101 xem qua một số hình ảnh về cuộc sống và thời trang xoay quanh cuộc sống ở New York Jamel Shapazz.

Facebook Comments

About the author

Abel Dang Phat

Em tên Abel, hiện là Commercial Photographer. Với em, chụp ảnh như một cách để mình trải nghiệm không gian xung quanh mình. Cũng là cách giúp mình có thể đi du lịch khắp mọi nơi.

BÀI VIẾT MỚI