Home » Phim tài liệu China’s Van Goghs

Phim tài liệu China’s Van Goghs

China’s Van Gogh là bộ phim tài liệu được thực hiện bởi hai cha con đạo diễn người Trung Quốc – Dư Hải Ba và Dư Thiên Kỳ. Bộ phim xoay quanh cuộc sống của Triệu Tiểu Dũng, một thợ chép tranh tại làng tranh sơn dầu Đại Phấn, Thẩm Quyến, Quảng Đông

Trong hơn 20 năm, xưởng chép tranh của Triệu đã chép gần 100.000 bản tranh của danh hoạ Vincent van Gogh. Có tháng xưởng của anh chép từ 700 đến 800 tranh của Van Gogh. Đa số tranh của Triệu được bán khắp nơi trên thế giới. Trong đó có cả Hà Lan, là quê hương của danh hoạ Van Gogh. 

Xưởng vẽ của anh Triệu chỉ là một trong nhiều cơ sở tranh chép khác trong vùng. Năm 1998, từ một phòng tranh với 20 nhân công, hiện nay làng Đại Phấn có đến 10000 hoạ sĩ. Ngành công nghiệp này hàng năm trị giá lên đến 650 triệu USD. “Làng nghề” này thậm chí còn được nhận xét và đánh giá trên trang Tripadvisor. 

Nhiều hoạ sĩ tại đây, trong đó có Triệu không còn coi vẽ chỉ là công việc kiếm tiền. Anh cho rằng không tận mắt thấy được tác phẩm từ chính Van Gogh thì công việc vẫn thiếu đi một khía cạnh nghệ thuật nào đó. Hai cha con đạo diễn họ Dư, dù ban đầu còn chút nghi ngờ về dự định theo đuổi ước mơ của Triệu, vẫn bỏ ra nhiều tháng để quay phim tài liệu về anh.

Theo chân đạo diễn, người xem đi sâu vào cuộc sống của Triệu cũng như những thợ vẽ khác trong “làng nghề” này. Phim đã ghi nhận lại những tâm tư tình cảm của Triệu và gia đình, bạn bè. Không dừng lại ở đó, đạo diễn còn mô tả sâu vào nội tâm của Triệu và giấc mơ của anh về việc được một lần sang Hà Lan thăm bảo tàng Van Gogh, một lần được nhìn thấy bản gốc của những bức tranh mà anh đã sao chép trong suốt 20 năm. Phim nhẹ nhàng đưa người đọc đi qua nhiều thang bậc cảm xúc , từ đôi lúc vui vẻ hài hước đến diễn biến phức tạp như chính tâm lý và cảm xúc của nhân vật Triệu. 

Mỗi cảnh trong film đều có góc quay mang tính báo chí Documentary rất đẹp. Chắn hẳn đây sẽ là bộ film rất có ích cho bạn bè trong cộng đồng nhiếp ảnh Bow101.

Đôi chút về hai nhà làm phim: ông Dư Hải Ba và con gái Dư Thiên Kỳ cũng xuất thân từ vùng Thẩm Quyến. Tại đây, ông Hải Ba đã ghi nhận lại hình ảnh các họa sĩ trong suốt 10 năm. Một trong những tấm ảnh về làng Đại Phấn đã nhận được giải thưởng World Press Photo năm 2016. Khi trả lời phỏng vấn với tờ báo Hà Lan de Volkskrant, cô Thiên Kỳ cho biết làng Đại Phấn mang lại cảm giác siêu thực. Bạn có thể cảm nhận được cuộc sống sinh hoạt thực của người lao động giữa những bức tranh của Van Gogh, Monet hay DaVinci 

Theo như Bow101 tìm hiểu thì dự án này đã có từ năm 2016, và nhiều bản phim ngắn được chia sẽ rải rác từ trước đó. Hiện nay bản hoàn chỉnh sắp được ra mắt trong tháng 10 này tại một số nơi trên thế giới. Bow101 hân hạnh giới thiệu bạn bè trong cộng đồng về bộ ảnh và cuốn phim này. Ở trên là video đoạn trailer 6 phút. Bản 51 phút phụ đề tiếng Anh thì các bạn có thể xem tại đây. Còn bản Full hoàn chỉnh công chiếu tháng này thì Bow101 sẽ cố gắng liên hệ để có sớm nhất và lồng phụ đề cho mọi người xem.

Terry Pham 

 

Facebook Comments

About the author

Terry Pham

Terry Phạm là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp food và quảng cáo. Anh có quá trình gắn bó lâu năm với nhiều cộng đồng nhiếp ảnh từ ảnh thương mại đến các loại hình nghệ thuật đương đại và hội hoạ. Anh cũng từng làm fixer cho các NAG hàng đầu của Magnumphotos tại Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI