fbpx
Home » BUỔI KHAI MẠC TRIỂN LÃM “FIRST LOOK OF DHAKA”

BUỔI KHAI MẠC TRIỂN LÃM “FIRST LOOK OF DHAKA”

Triển lãm ảnh “First Look of Dhaka” của 3 NAG Hai Thanh – Bow Letrinh và Tin Phung đã có một buổi khai mạc vui vẻ và ấm cúng vào lúc 19h ngày 30 tháng 8 vừa qua tại TP.HCM. Buổi khai mạc không những thu hút được nhiều bạn trẻ yêu nhiếp ảnh tư liệu, dailylife, streetlife của Sài Gòn, mà còn được sự hưởng ứng tham dự của nhiều chuyên gia trong rất nhiều bộ môn mỹ thuật và nghệ thuật thị giác khác từ hội hoạ, điêu khắc đến múa, design, nội thất, âm nhạc… Ngoài ra buổi khai mạc triển lãm thực sự ý nghĩa khi có sự tham dự của nhiều nhiếp ảnh gia kỳ cựu là các tên tuổi thuộc những thế hệ đầu tiên của nhiếp ảnh phóng sự báo chí Việt Nam.  Buổi triển lãm ngoài chuyên môn về nhiếp ảnh còn được xem như một sự kiện giao lưu hiếm hoi giữa các thế hệ, các cá nhân trong nhiều lĩnh vực văn hoá, xã hội và nghệ thuật. 

Khán giả đến xem triển lãm đã có thể nhìn thấy được 3 cá tính và 3 cách tiếp cận hình ảnh khác nhau của 3 NAG trong việc ghi nhận cùng một sự việc là cuộc sống và con người ở Dhaka – Bangladesh:   
      Bow Letrinh vốn được biết đến như một người thành công trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại, quảng cáo, thời trang, cưới và đào tạo nhiếp ảnh … Lần này anh tạo được bất ngờ khá lớn khi lần đầu tiên ra mắt công chúng những hình ảnh mang đậm tính chất cá nhân trong thể loại dailylife – streetlife – documentary… Loạt ảnh trưng bày của NAG Bow Letrinh tạo ấn tượng mạnh mẽ về thị giác với loạt ảnh trắng đen thể hiện được sự tăm tối và u uất trong cuộc sống của người dân Dhaka. Tất cả đều thể hiện qua từng ánh mắt cử chỉ, thần thái và qua những không gian xô bồ hỗn loạn. NAG phóng sự báo chí kỳ cựu Trần Việt Đức khi xem triển lãm tỏ ra thích thú và đánh giá cao ảnh của Bow Letrinh do có kịch tính khá mạnh và khá nặng nề so với loạt ảnh của 2 NAG còn lại nhưng không hề lạm dụng hay phô diễn kỹ thuật để gò ép ý tưởng và đẩy kịch tính đi quá xa sự việc. Điều đó giúp thể hiện được sự chân thật của con người và cuộc sống. Còn NAG kỳ cựu Hải Đông thì bình luận ảnh của anh “chụp tự do phóng khoáng, không câu nệ hình thức, chụp tư nhiên như hơi thở, điều mà nhiều nhiếp ảnh gia streetlife phaỉ có độ tuổi nhất định mới ngộ được.”    

     NAG Tín Phùng vốn được cộng đồng ảnh ảnh streetlife Việt Nam biết đến qua những hình ảnh lãng mạn đầy màu sắc, nhẹ nhàng trong sáng nhưng cũng có nhiều suy tư. Những ưu điểm đó của anh thể hiện rất rõ trong triển lãm lần này. Hình ảnh của anh nhận được nhiều sự đồng cảm của người xem khi luôn thể hiện được sự vận động của cuộc sống, vẫn đầy tích cực và đầy lạc quan hy vọng.      

      NAG Hải Thanh là tâm điểm thu hút của triển lãm lần này. Anh từng được biết đến như một trong những người nổi bật thuộc thế hệ thứ 2 của nền nhiếp ảnh báo chí đương đại Việt Nam khi đất nước vừa mới mở cửa và bắt đầu tiếp cận với nền nhiếp ảnh báo chí thế giới ( tính từ cuối thập niên 80 đầu thập niên 90).  Sau nhiều triển lãm trên thế giới và một triển lãm tạo tiếng vang 3 năm trước tại Hà Nội, đây là lần đầu tiên NAG Hai Thanh “chào sân” đất Sài Gòn sau khi anh và gia đình chuyển vào đây sinh sống. Hình ảnh của NAG Hải Thanh tại triển lãm lần này được đánh giá là đạt đẳng cấp và độ tinh tế vượt trội khi hình ảnh có chiều sâu, đa tầng, đa nghĩa. Có thể hình ảnh của anh hơi “khó xem” thậm chí cho thể gây nhàm chán cho một số bạn trẻ chưa tiếp xúc nhiều với thể loaị này khi chỉ mới nhìn lướt qua. Nhưng ảnh của anh càng xem sẽ càng thích thú, càng tò mò, càng suy tư và sẽ lưu giữ trong đầu người xem rất lâu. Những nhiếp ảnh gia kỳ cựu trong lĩnh vực ảnh streetlife, tư liệu và phóng sự báo chí đến tham dự triển lãm nhận định nếu như hình ảnh của Hải Thanh cách đây 15 năm tạo được biết đến trong giới ảnh phóng sự báo chí về cách quan sát tinh tế, nhạy bén, cách xử lý tình huống có chiều sâu, đôi lúc đầy kịch tính và trần trụi nhưng vẫn rất duy mỹ thì hình ảnh ngày hôm của anh vẫn mang “hơi thở” đặc trưng của Hải Thanh nhưng đã thực sự bước lên một đẳng cấp khác về chiều sâu trong cách tiếp cận hình ảnh. Một chi tiết thú vị được chia sẽ trong triển lãm đó là NAG Tín Phùng từng là học trò của Hải Thanh còn NAG Bow Letrinh lần đầu đến với nhiếp ảnh cũng do xem ảnh của Hải Thanh.    

Ngoài các yếu tố hình ảnh thì hình thức triển lãm lần này tạo được ấn tượng với công chúng và bè yêu ảnh bởi quy chuẩn in ấn và trình bày chuyên nghiệp. NAG Bow Letrinh chia sẽ rằng để có được một vài chục ảnh treo trong triển lãm thì ekip đã phải in ấn hàng trăm bản in khác nhau trong nhiều tuần liên tiếp để test từng chất liệu giấy ảnh phù hợp với size ảnh, màu ảnh và tính chất hình ảnh.  Các kỹ thuật mounting và đóng khung và treo ảnh cũng theo một quy chuẩn của nước ngoaì.     

NAG Hải Thanh chia sẽ trong buổi lễ khai mạc rằng anh “hy vọng triển lãm này một như một sự khuyến khích động viên các bạn trẻ và những bạn bè nhiếp ảnh khác mạnh dạn hơn trong việc sinh hoạt và thực hành nhiếp ảnh ở nhiều hình thức trong đó có triển lãm, để từ đó Sài Gòn ngày càng có thêm nhiều hoạt động nhiếp ảnh thực sự ý nghĩa cho cộng đồng”.     

Một số hình ảnh của triển lãm:
 first look of dhaka - hai thanh - bow letrinh- tin phung - triển lãm ảnh - bow101first look of dhaka - hai thanh - bow letrinh- tin phung - triển lãm ảnh - bow101
first look of dhaka - hai thanh - bow letrinh- tin phung - triển lãm ảnh - bow101 first look of dhaka - hai thanh - bow letrinh- tin phung - triển lãm ảnh - bow101 first look of dhaka - hai thanh - bow letrinh- tin phung - triển lãm ảnh - bow101first look of dhaka - hai thanh - bow letrinh- tin phung - triển lãm ảnh - bow101 first look of dhaka - hai thanh - bow letrinh- tin phung - triển lãm ảnh - bow101 first look of dhaka - hai thanh - bow letrinh- tin phung - triển lãm ảnh - bow101 first look of dhaka - hai thanh - bow letrinh- tin phung - triển lãm ảnh - bow101 first look of dhaka - hai thanh - bow letrinh- tin phung - triển lãm ảnh - bow101 first look of dhaka - hai thanh - bow letrinh- tin phung - triển lãm ảnh - bow101 first look of dhaka - hai thanh - bow letrinh- tin phung - triển lãm ảnh - bow101

Facebook Comments

About the author

Abel Dang Phat

Em tên Abel, hiện là Commercial Photographer. Với em, chụp ảnh như một cách để mình trải nghiệm không gian xung quanh mình. Cũng là cách giúp mình có thể đi du lịch khắp mọi nơi.

BÀI VIẾT MỚI