fbpx
Home » BÀN VỀ HÌNH CƯỚI CỦA LIEBEHUMAN

BÀN VỀ HÌNH CƯỚI CỦA LIEBEHUMAN

BÀN VỀ HÌNH CƯỚI CỦA LIEBEHUMAN

 

Hình cưới của Liebehuman
Bow101 luôn tự hào là nơi đã đào tạo và định hướng cho nhiều bạn bè học viên trở thành những người chụp chuyên nghiệp và nổi tiếng. Bow101 cũng tự hào đã đem về và giới thiệu nhiều trường phái phong cách ảnh cưới hiện đại hàng đầu trên thế giới. Hiện nay nhiều học viên đã biết đến Fearlessphotograher, đến Fer Juaristi, Huy Nguyễn, TwoMann, Sean Flanigan .v.v.v WPJA, ISPWP v.v.v và Bow tự hào vì nhiều học viên đang dùng nó làm định hướng để phát triển, phấn đấu, để sáng tạo hoặc thậm chí là để bắt chước…Điều này làm Bow vừa mừng vừa lo. Mừng là vì những giá trị mình đem lại được mọi người tiếp nhận và lây lan trong cộng đồng. Đẩy thị trường và thẩm mỹ của khách hàng sang một level khác, khỏi kiểu sến sẩm ngày xưa. Mừng là vì học viên tiếp nhận nó và làm nó rất nhanh và rất tốt. Nhưng Lo là vì đó chưa phải là những giá trị nhiếp ảnh cuối cùng mà Bow từng chia sẻ với mọi người trong 101. 

Để làm rõ ý mình hơn về những điều mà Bow thấy lo, Bow sẽ viết về một người luôn đồng hành cùng với Bow101 từ những ngày đầu tiên. Viết về hình cưới của anh. Viết về cách tiếp nhận, cách học hình cưới của học viên. Viết về những giá trị của người đó mà không phải học viên nào cũng nhận ra được rõ ràng dù đã từng học và tiếp xúc với anh. Đó là anh Liebehuman Nguyễn.  

Liebebow101

Như các bạn đã biết anh Tuấn Liebehuman Nguyễn có tham gia hướng dẫn buổi cưới của lớp 102Workshop ảnh cưới cùng với Bow101, anh cũng tham gia hướng dẫn nhiều buổi nói chuyện chuyên đề, workshop và offline cho các lớp nhiếp ảnh của Bow101.  

Đầu tiên là với tiêu chí của Bow và Liebe khi hướng dẫn cho mọi người thực hành  Bow và Liebe không hề muốn mình phải làm “ảo thuật” cho mọi người xem theo kiểu như : sau khi Liebe chụp xong thì mọi người sẽ ồ lên kinh ngạc vì bất ngờ với tấm ảnh đó. Góc máy lạ quá học viên nhìn không ra được trước đó, ánh sáng lạ quá học viên nhìn không ra được trước đó. Cách xử lý lạ quá chưa ai thấy bao giờ. Không ! Liebe nhiều lúc chụp với ánh sáng và bố cục đơn giản đến độ bất ngờ. Có thể một số người hơi sốc khi học các buổi đó. Nhưng đó chính là điều mà Bow muốn các bạn học lớp 102 thấy được. Các bạn không cần một người làm ảo thuật cho các bạn bất ngờ. Các bạn cần một người cho các bạn thấy việc chụp ảnh nó đơn giản và dễ dàng như thế nào. Từ đó các bạn tự tin hơn ở công việc chụp ảnh của mình. 

 Nếu như đa số học viên của Bow khi ra thực hành, có thể do quá “thuộc bài” nên họ bám theo lý thuyết về bố cục và ánh sáng của trường phái mình theo đuổi. Như phải “bám” vào cái này, “dựa” vào cái kia để có được bố cục này, ánh sáng nọ .v.v.v  Trong khi Liebe nhiều lúc để chủ thể đứng lưng chừng ở một nơi mà mọi người không nghĩ sẽ có một bố cục cao siêu gì hết. Nhưng cái giá trị mà hình ảnh của Liebe đem lại đó chính là những hình ảnh với cảm xúc rất nhẹ nhàng, rất riêng. 

Trong Workshop chung với Liebe, Bow là người đưa ra lý thuyết nên Bow bị  buộc phải chụp theo Lý Thuyết để học viên nắm được. Nhưng chính Bow là người hiểu hơn ai hết khi Bow đang chú tâm vào bố cục ánh sáng.v.v.mình đang lơ là tới sự cảm nhận cá nhân vào chủ thể, vào cảm xúc của chủ thể. Trong khi chính cảm xúc của CDCR chính là điểm mạnh nhất của Liebe từ trước đến nay. Có thể vì Liebe luôn chụp theo một bản năng vô tư và tự nhiên  như vậy nên hình ảnh của anh luôn đạt hiệu quả tốt nhất về cảm xúc và biểu cảm của CDCR. Đó là một trong những lý do tạo nên thành công của Liebe.

Một trong những định hướng đầu tiên mà Bow đem lại cho học viên lớp 101 từ năm 2012, đó chính là Direct Sunlight với những hình minh hoạ của Fer Juaristi… Sau đó nhiều bạn đã cố gắng chụp theo, tuy nhiên đa số hình các bạn giống nhau quá vì các bạn đang cố gắng đi theo một công thức mà quên mất điều Bow nói: tất cả các yếu tố kỹ thuật chỉ phục vụ cho một nhiệm vụ duy nhất là tạo cảm xúc và kịch tính cho hình ảnh. Các bạn thử nhìn lại hình Direct Sunlight của Liebe chụp để xem nó có giống ai không hay nó vẫn có cái chất rất nhẹ nhàng, rất lãng mạn, rất Liebe. Đối với Bow đó chính là đẳng cấp của một người chụp ảnh. 

Bow101

Có thể một số bạn hiện nay đang chụp theo phong cách này, trường phái kia, cách tiếp cận nọ…  Các bạn có nghĩ đó là phong cách của riêng của bạn hay đó cũng chỉ là một “công thức” mà hàng trăm ngàn người khác trên thế giới cũng bắt chước theo. Bạn nghĩ bạn sẽ tạo khác biệt với họ bằng cái gì ? Và nếu sau này Việt Nam ai cũng chụp theo xu hướng đó và chụp theo công thức giống như bạn thì bạn sẽ tạo sự khác biệt cho bản thân bằng cái gì?

Các bạn có thể vào danh sách dưới này : http://www.fearlessphotographers.com/top-photographers-of-all-time.cfm để tìm hiểu về những gì Bow nói. Các bạn sẽ thấy họ có cùng một công thức để thể hiện hình cưới. Tất cả các bố cục , ánh sáng, cách tiếp cận người này có thì cũng có người khác có tấm tương tự. Chỉ có vài trường hợp là tiên phong mở đầu cho trường phái nào đó. Nhưng rồi cũng sẽ bị bắt chước theo. Và sau đó  hãy nhìn vào ảnh sau của Liebe và suy nghĩ những gì Bow nói nhé:  
https://www.facebook.com/liebehuman/media_set?set=a.10153236213156207.1073741877.628846206&type=3

12711058_10153239395121207_8899202825429532846_o

12970860_10153374949816207_7430834367342624502_o
Trên đây chỉ là những giá trị về cảm xúc và cái tôi cá nhân trong hình ảnh của Liebe mà Bow thấy cần thiết để chia sẻ cho mọi người. Liebe còn nhiều giá trị các mà những ai chụp ảnh lâu năm đều biết. Vi dụ như là người đầu tiên đưa 35mm vào hình cưới tại Việt Nam, chụp Direct Sunlight từ 2008 – 2009…. còn nhiều. 
Nói lòng vòng chủ yếu để các bạn hiểu rằng: sau khi ta nghiên cứu bố cục, ánh sáng, phong cách này nọ cuối cùng cũng chỉ để phục vụ một mục đích duy nhất là thể hiện cảm xúc của mình trong hình ảnh. Mỗi cá nhân với tính cách khác nhau, học vấn khác nhau, tiểu sử khác nhau, quan điểm sống khác nhau sẽ tạo cho mình mỗi giá trị khác nhau. Vậy trong lúc chụp các bạn đang đặt cảm xúc của mình vào hình ảnh, đang cảm nhận biểu cảm của CDCR hay đang quán tính làm theo một công thức sẵn có ?   

Ngày xưa khi hình cưới ở Việt Nam chỉ là một thể loại quái đản nào đó thì một phong cách mới rất riêng xuất hiện và tạo khác biệt cho thị trường. Từ ngày lớp nhiếp ảnh 101 đưa ra nhiều trường phái phong cách thì dường như người ta càng lúc càng chạy đua theo mà quên đi giá trị gốc của hình cưới và không nhận ra được đẳng cấp của một người chụp ảnh chính là tạo ra cái tôi cá nhân khác biệt.

Facebook Comments

About the author

BOW LE TRINH

Bow LeTrinh là nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt. Anh là người sáng lập Bow101 từ năm 2012 đến nay và đã đào tạo hơn 4000 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Việt Nam cũng như trên thế giới . Anh là được xem là người đã thay đổi thị trường cưới Việt Nam trong 6 năm trở lại đây.

Add Comment

Click here to post a comment

BÀI VIẾT MỚI