Gửi bài viết chia sẻ về : - bow.pho101@gmail.com

VÌ SAO BOW TỪ CHỐI GIẢNG DẠY NHIẾP ẢNH ?

by on Aug 21, 2017 in Bài viết

VÌ SAO BOW TỪ CHỐI GIẢNG DẠY NHIẾP ẢNH ? 

 

Giảng dạy nhiếp ảnh

Trong 5 năm thành lập Bow101. Có rất rất nhiều trường Đại Học lớn và nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam, cũng như nhiều Studio lớn mời Bow101 về training hoặc tổ chức Workshop nhiếp ảnh cho các phòng ban và  nhân viên của họ. Cũng như nhiều cá nhân muốn được Bow training riêng một kèm một.  Đa số các trường hợp Bow thường TỪ CHỐI, ngoại trừ vài trường hợp đăc biệt. Bow sẽ liệt kê những lý do Bow từ chối để các bạn chủ doanh nghiệp, trưởng phòng media, các thầy cô trưởng khoa, và các chủ studio. Đồng thời chia sẻ một số trường hợp đặc biệt mà Bow ghi nhận được trong suốt 5 năm giảng dạy nhiếp ảnh với trên 3500 học viên.   KHI DẠY NHIẾP ẢNH CHO TRƯỜNG ĐẠI HỌC: 


Các sinh viên trong trường đại học thì chỉ học vì đó như là một lớp để lấy tín chỉ. Họ chỉ mong đến lớp đủ ngày đủ giờ và hy vọng có đủ điểm. Bow không coi thường sinh viên, thậm chí là ngược lại,  nhưng Bow thích được dạy cho những người thực việc thực, những người đam mê nhiếp ảnh, những người biết hiểu được giá trị của lớp học, những người sống bằng nhiếp ảnh, những người phấn đấu nâng cao kiến thức kỹ năng và thành công trong ngành công nghiệp nhiếp ảnh. những người là dù là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay mới vào nghề nhưng tựu chung đó phải là những người đến với nhiếp ảnh một cách nghiêm túc. Đa số sinh viên các trường đại học thường sẽ không có một tư tưởng như vậy khi ngồi trong lớp.


KHI TRANING NHIẾP ẢNH CHO CÁC TẬP ĐOÀN CÔNG TY:

 

Nhân viên các phòng truyền thông của các tập đoàn công ty lớn thường đi học vì công ty bắt đi học, đi học được trả lương. Có thể nhiếp ảnh không phải là mối quan tâm hàng đầu của họ. nên việc học chắn chắn cũng sẽ không hiệu quả.  Một lý do nữa đó là các công ty và tập đoàn thường mời Bow về vì muốn nhân viên có thể chụp được sản phẩm này, event nọ… Để đáp ứng nhu cầu này của họ quả thật quá dễ dàng với Bow. Tuy nhiên điều này dễ làm cho người học hiểu lầm lớp Bow chỉ dạy những công thức , chiêu này chiêu nọ. Trong khi cũng là đáp ứng nhu cầu commercial nhưng cũng sẽ có nhiều level của nhiếp ảnh. Công nghệ phát triễn mỗi ngày. Một công thức không thức hay chiêu trò có thể đáp ứng được nhu cầu trước mắt  trong những trường hợp cụ thể, nhưng về lâu dài thì chưa chắc nó còn hiệu quả trong những trường hợp khác nếu người học không thực sự đam mê để tìm hiểu bản chất của hình ảnh. Đó là điều Bow luôn cân nhắc khi nhân lời training cho bất cứ công ty tập đoàn nào. 


KHI DẠY CHỤP ẢNH CƯỚI CHO CÁC STUDIO : 

 

Đối với các studio ảnh cưới công nghiệp, những người thợ chụp phần đông chịu một áp lực công việc theo quy trình và khuôn khổ rất khắt khe. Họ có ít cơ hội thể hiện cái tôi cá nhân trong hình ảnh bằng các freelance bên ngoài. Và cũng như trường hợp của các công ty, họ đi học vì bị chủ studio ép đi, đa số họ cũng chả biết Bow là ai, và quan niệm hình ảnh của Bow thế nào. Sau một ngày đi chụp về mệt mỏi, họ phải vào lớp ngồi 3 tiếng đồng hồ đầy căng thẳng. Nếu là Bow Bow cũng sẽ không thể học hiệu quả 100% được. Với những lời đề nghị trả cho Bow một cục tiền để về training định hướng cho studio như vậy thì Bow thường trả lời thẳng rằng sẽ không có hiệu quả. Bow chỉ nhận lời những studio hiện đang có cùng quan điểm về hình ảnh, cùng level về hình ảnh với những freelance bên ngoài, và những studio mà đa số nhân viên chụp ảnh đã biết đến Bow hay cộng đồng nhiếp ảnh của Bow.

Với những studio lần đầu biết đến Bow, Bow thường không nhận lời mà khuyên họ hãy cử một người đến tham dự lớp học của Bow để xem sau khi về có tạo được sự lan toả về phong cách hay quan điểm hình ảnh trong studio đó hay không. Có vài trường hợp mà Bow cảm thấy rất hay, rất thích. Đó chính là người chủ studio đi học trước, dù người chủ đó hoàn toàn không phải là người biết chụp ảnh. Họ đến học với tư cách là một người làm kinh doanh. Họ học để xem quan điểm hình ảnh hiện đại như thế nào. Nếu thị trường có thay đổi thì họ biết phải thay đổi ra sao, thay đổi hướng nào để không bị tụt hậu. Những trường  hợp như vầy thì người chủ thường cử nhân viên đến học lai rai chứ không phải mời Bow về training cùng lúc cho tất cả.

Và dù là dạng studio gì, Bow vẫn luôn khuyên chủ studio nên để cho chính người đi học đóng một phần học phí, studio chỉ hỗ trợ một phần như là phần thưởng cho nhân viên.  Để người học có động lực và quyết tâm hơn trong việc học , không ỷ lại, không đến lớp cho đủ giờ, đồng thời cũng là để sàng lọc được ai là người quan tâm đến chất lượng hình ảnh thực sự trong studio.

 

KHI CÁC FREELANCE ĐI HỌC NHIẾP ẢNH:

 

Với kinh nghiệm đứng lớp của mình, từ trên nhìn xuống Bow có thể biết rõ ai đến học vì họ thật sự hiểu được giá trị của mình,  ai học vì tò mò, ai học vì thấy bạn bè học về làm ăn thành công nên mình cũng phải đi học cho bằng bạn bằng bè, ai đi học chỉ vì mong lụm được một chiêu trò gì đó để về có thể ứng dụng kiếm tiền liền mà chả quan tâm đến nhiếp ảnh hay giá trị hình ảnh của họ.  Những trường hợp hiếm hoi này không thể đòi hỏi họ nhận ra giá trị hình ảnh, hay tầm quan trọng của cái tôi cá nhân trong hình ảnh một sớm một chiều được. mà khi họ va chạm với môi trường thực tế, va chạm với một thị trường nhiếp ảnh đang chuyển biến và phát triễn mỗi ngày thì với kiến thức của lớp họ sẽ tự biết mình sẽ phải đi theo hướng nào khi họ thật sự có nhu cầu đó.   

 

KHÔNG HƯỚNG DẪN MỘT KÈM MỘT:

 

Trong suốt hơn 10 năm làm nghề, có rất nhiều bạn muốn đến đóng một khoản tiền để được học việc , để được làm không lương để học nghề. Vấn đề này Bow từng chi sẽ trong loạt baì viết 5 Câu Chuyện Cần Biết Để Trở Thành Photographer Văn Minh  . Bow có nói rằng Bow sống và học tập tại nước ngoài, và Bow hiểu được việc internship quan trọng với một sinh viên thế nào. Và khi người ta học nghề thì ngườita cũng đã đổ công sức ra làm việc cho mình. nên thà Bow nhân nhân viên, trả lương cho họ, và trainning cho họ, chứ Bow không nhận dạy theo hình thức học việc. Dù là diều này gấy bất lợi cho Bow nhiều hơn.  Mọi người cứ xem qua bài viết về Photographer Văn Minh để hiểu thêm nhé. 

 

 

Tags


Comments

comments


Cộng Đồng Bow101