Gửi bài viết chia sẻ về : - bow.pho101@gmail.com

THẾ NÀO LÀ MỘT ỐNG KÍNH TỐT ?

by on Aug 25, 2013 in Bài viết , Reviews , Tutorials

THẾ NÀO LÀ MỘT ỐNG KÍNH TỐT ?

 

Thế nào là một ống kính tốt ?

Những ngày qua Bow nhận khá nhiều câu hỏi về thiết bị, nào là thấy ống này ra sao, ống kia ra sao….Chả hiểu sao có nhiều người cứ hay phân vân trước khi mua 1 cái ống kính thế nhỉ ? Nếu bạn chưa biết mình cần tiêu cự nào, hoặc chưa biết nên mua ống Zoom hay ống Fix thì tham khảo ở 2 bài viết sau:

Ở bài viết này sẽ tập trung nói về chất lượng một ống kính. Và tất nhiên, cũng như những bài viết khác, Bow sẽ chẳng bao giờ động vào mấy con số rườm rà khó nhớ, mấy cái đồ thị khó hiểu, rồi bao nhiêu thấu kính, lớp coating gì ? màu sắc ra sao .v.v.v Vì người chụp ảnh chả cần biết mấy cái thứ đó làm gì. Cách duy nhất để biết được ống kính đó có tốt hay không và tốt như thế nào là cầm chụp thử chứ không phải là xem reviews.  

Thứ nhất cần phải thống nhất vài quan điểm sau. Nếu tấm ảnh không nét như mong muốn, bạn phải phân biệt được rõ 3 yếu tố khác nhau hoàn toàn là: 

  1. Camera Shake: Rung máy do tốc độ chụp chậm.

  2. Out Nét: Chủ thể hoặc vùng muốn chụp bị out of focus, điểm nét nhất không phải là điểm bạn focus vào. Nguyên nhân do cách focus sai, hoặc ống kính bị front / back focus. 

  3. Ảnh bị Soft. Đúng focus, đủ tốc độ, nhưng điểm nét nhất của ảnh vẫn lờ nhờ không nét như ý. Cần phân biệt sự khác nhau giữa bị SOFT và bị OUT (2) hoặc bị BLURRY (1) khi tốc độ không đủ .

Ở đây chỉ bàn đến yếu tố thứ 3 là ống kính bị SOFT. (Ai bị 2 trường hợp đầu thì nên học lại nhiếp ảnh cơ bản). Ảnh bị Soft có thể do 3 trường hợp :

1. Mở khẩu tối đa :
Khẩu càng mở thì ảnh càng Soft càng khép khẩu thì sẽ càng Sharp (nét) 

2. Khoảng cách chụp tới chủ thể (điểm focus vào) xa.  
Chụp càng gần thì sẽ càng Sharp, càng Xa thì càng Soft.  

Ví dụ bạn của bạn có một cái ống kính chụp ra những ảnh rất nét. Đến khi bạn mượn ống kính đó về test thì thấy không được nét như vậy. Bạn phải xem lại bạn chụp ở khẩu bao nhiêu và với khoảng cách bao xa ? Bạn mở khẩu tối đa nhưng lại đứng xa chủ thể hoặc chụp cái gì từ xa thì nó soft là điều bình thường. Những người chuyên nghiệp thường mua ống fix với với độ mở cao như 1.4 nhưng họ chỉ chụp ở 1.4 khi giữa máy và chủ thể có một khoảng cách gần nhất định. Khi chủ thể càng xa thì họ luôn phải khép khẩu dần, khép từng chút một. 

Vậy với khẩu độ mở tối đa thì trong khoảng cách bao nhiêu là nét nhất ? Cái này phụ thuộc vào tiêu cự và chất lượng ống kính. Ví dụ bạn chụp ống 35mm 1.4 và muốn DOF mỏng nhất thì khi chủ thể cách chừng 1m bạn có thể mở khẩu hết cỡ nếu muốn, tuy nhiên khi khoảng cách xa dần bạn phải khép khẩu lại từng chút như 1/3 stop – 1/3 stop – 1/3 stop ….Chất lượng ống kính của các hãng chỉ có thể so sánh được độ nét với nhau ở KHOẢNG CÁCH và KHẨU ĐỘ như nhau.   

3. Một số bạn hay lo sợ cái cái gọi là ống kính bị “xuống” nét, “xuống” màu sau một thời gian sử dụng thì sẽ phải giải thích sao ? Ngoài chất lượng thấu kính, thì lớp coating bên ngoài ống kính cũng quyết định một phần màu sắc và độ nét. Và lớp coating có thể bị phai dần do qua trình sử dụng như lau chùi, nắng gió, độ ẩm v.v.v  Ví dụ bạn và một người bạn của bạn cùng có ống kính như nhau nhưng người bạn đó ở vùng khí hậu khô ráo, lens gắn Filter bảo vệ loại tốt nhất, bảo quản lau chùi cẩn thận. Trong khi ống kính của bạn chả bao giờ gắn filter và lau chùi trực tiếp lên trên kính lại sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao thì tất nhiên ống kính của bạn sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt hơn. 

Màu Sắc ống kính bị “xuống” đối với Bow không quan trọng bằng độ nét, vì thật sự cũng khó để phân biệt hay so sánh màu sắc lúc còn “zin” và màu sắc lúc bị “xuống”. Hơn nữa với một người sử dụng hiệu quả máy ảnh của mình, họ luôn biết cách có được chính xác màu sắc muốn có bằng cách làm chủ các chức năng tinh chỉnh trên Camera hoặc hậu kỳ. 

Viền tím: là cái không thể tránh khỏi khi chụp những ống Fix, Ống góc rộng, Viền tím xuất hiện chỉ ở những đường nét có độ chênh sáng nhau cao. Tuỳ vào chất lượng ống kính mà quyết định viền tím nhiều hay ít. Chính vì viền tím là điều không thể tránh nên cách tốt nhất cũng chỉ là so sánh ít nhiều mà thôi. 

Ngoài các yếu tố nêu trên, bản thân Bow khi mua ống kính, chưa bao giờ đọc review để xem thông số thấu kính, Bokeh, lớp coating, chất liệu gì gì.. để quyết định. Sau khi xác định tiêu cự ống kính cần mua và độ mở tối đa của ống kính đó, Bow sẽ cầm và chụp test với các khoảng cách và với các độ mở khác nhau, ánh sáng khác nhau để xem nó đáp ứng được nhu cầu của mình về độ nét hay chưa mà thôi. Tất nhiên phải so sánh với ống kính tương đương đã có hoặc đã test. Nếu cảm thấy nó đáp ứng được về độ nét và tốc độ không quá chậm thì mua.

Các yếu tố khác Bow chẳng quang tâm làm gì cho mệt vì cũng chả có chênh nhau nhiều lắm. Mọi người có thể coi cách Bow test ống kính SIGMA 35MM F1.4 DG HSM  để hiểu rõ hơn các ý. 

Nói chung nếu đã biết mình muốn chụp gì, chụp như thế nào, và cần gì ở ảnh thì sẽ biết mình cần lens nào, hiệu gì, chất lượng ra sao. Hãy tìm hiểu về các yếu tố NHIẾP ẢNH đó  thay vì tốn thời gian ngồi nghiên cứu THIẾT BỊ cứ như là học bản cửu chương vậy.  

By Bow Letrinh ©Bow101 

Tags


Comments

comments


Cộng Đồng Bow101