Gửi bài viết chia sẻ về : - bow.pho101@gmail.com

Mua Lens Fix hay Zoom ? Có nên mua 24-70mm F2.8 ?

by on Aug 22, 2013 in Bài viết , Reviews , Tutorials

Lens Fix hay Zoom ?

 

Bài viết này dành cho những ai đã “Hiểu” mình cần tiêu cự nào và cần chụp máy gì. Chữ “Hiểu” ở đây là “trải nghiệm chụp ảnh” dựa trên kiến thức nhiếp ảnh chứ không phải là thuộc lòng ba cái reviews lăng nhăng, nhớ ba mấy cái con số so sánh vớ vẩn nhé. 

Có thể tìm hiểu thêm ở đây :

Vì vậy trong khuôn khổ bài này chỉ nói về vấn đề chụp người như Ảnh Chân Dung, Ảnh Cưới, Thời Trang .v.v.v Còn những trường hợp không chụp người như phong cảnh, kiến trúc, nội thất, macro gì gì nữa thì chưa bàn tới ở đây. 

Fix hay Zoom?

Bạn có bao giờ  tự hỏi tại sao các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp toàn chụp Prime Lens chứ không phải là Zoom lens ? Câu trả lời sẽ không phải là vì ống fix nét hơn, tốt hơn như một số người đang nghĩ trong đầu, dù có thể là đúng phần nào. Nhưng đó không phải là lý do hàng đầu các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp quan tâm, thậm chí nhiều Professional chả thèm qua tâm nó nét hơn zoom hay không.

Ghi chú: Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp là những người sống bằng chụp ảnh và có trải nghiệm nhất định trong việc chụp ảnh chứ không phải những người “chơi máy ảnh”, dạy nhiếp ảnh, hay review máy ảnh . 

 Lý do chính ở các điểm sau: 

 1. Không phải tự nhiên mà hầu như các hãng ống kính đều có các tiêu cự chuẩn cho ống fix như : 24mm, 35mm, 50mm, 85mm, 135mm… Mỗi tiêu cự sẽ có 1 Hiệu Ứng Tiêu Cự riêng, có Bố Cục và Góc Chụp riêng cho từng tiêu cự. Ở cùng một tiêu cự nhưng có thể có nhiều phong cách chụp khác nhau. Ví dụ cùng ở tiêu cự 35mm có người chụp bám sát, có người lại ra xa, có người chụp từ dưới lên, có người chụp từ trên xuống, có người mở không gian lên trên, có người mở không gian xuống dưới .v.v.v Và với một người chụp có định hướng, họ đã biết với ống fix này họ sẽ chụp được gì và chụp như thế nào, khỏi zoom ra zoom vô chi mất thì giờ. Hoặc là mất thì giờ để chỉnh về chính xác tiêu cự có hiệu ứng muốn có.  

2. Ống Fix có thể mở khẩu lớn hơn nên control DOF tốt hơn. Cho dù với phong cách chụp Softlight, Direct Sunlight hay gì đi chăng nữa thì DOF cũng là một yếu tố quan trọng của ảnh (Ở đây không bàn tới “tệ nạn teen xoá phông” nhé). Vì nếu như người chụp muốn chụp góc rộng như 24mm hay 35mm thì với độ mở khẩu của ống zoom sẽ không đủ để có được DOF như ý muốn.  

Nếu tấm hình dưới đây không phải chụp bằng lens 35mm 1.4 mà chụp bằng lens 24-70mm F2.8, vẫn chụp tại 35mm thì với độ mở khẩu có thể đảm bảo độ nét cho chủ thể, tất cả bối cảnh xung quanh đều sẽ rõ nét hơn rất nhiều. Dẫn đến ảnh sẽ bị rối hơn và cứng hơn rất nhiều. Không đạt hiệu quả hướng mắt người xem vào chủ thể (2) . Đồng thời nếu chụp 24-70mm mà lỡ tay trượt tiêu cự về 24mm thì các phần rìa ảnh sẽ bị kéo dài ra và biến dạng 2 cái đầu ( 1) :

Bow101 bow

Photo: Bow

 

3. Ống càng rộng thì DOF càng sâu, Khoảng cách chụp càng xa thì hình ảnh càng soft (Sẽ giải thích kỹ ở bài khác). Vậy nếu muốn chụp không những rộng (24mm hoặc 35mm) mà còn muốn chụp với khoảng cách xa thì sao ? Zoom lens đa số chỉ mở tới F2.8. Chụp rộng đã phải chịu DOF sâu rồi, F2.8 cũng đã làm DOF sâu rồi, còn phải khép lại cho khỏi soft nữa thì chụp cái gì ???

Kết luận : Nếu bạn nghiêm túc trong nhiếp ảnh và hiểu được giá trị của DOF, xem và hiểu được các phong cách và trường phái nhiếp ảnh dựa trên tiêu cự thì bạn sẽ chẳng bao giờ để ý tới những ống zoom như 24-70mm F2.8 cho dù nó có là L hay Nano gì đi nữa. Còn những ống 2 khẩu thì thôi khỏi cần nhắc tới luôn.

Tới đây có thể bạn sẽ hiểu rõ hơn vì sao bài viết Sigma 35mm F1.4 DG HSM practical review không đưa ra ba cái con số lằng nhằng mà nhấn mạnh tương quan giữa độ mở và khoảng cách chụp .  

24-70mm F2.8 ? 

Nếu bạn chụp trong Studio thì ống Zoom sẽ giúp bạn linh hoạt hơn rất nhiều còn hiệu quả hay không thì tuỳ thuộc vào trải nghiệm của bạn với hiệu ứng tiêu cự cỡ nào. Vậy có nên mua 24-70mm 2.8 để chụp Studio hay không hay chọn tiêu cự khác như 24-105mm F4 , 70-200mm F2.8 ?  

bow101-lens

Photo: Bow

1. Chụp studio không cần mở khẩu 2.8. Thậm chí đa số trường hợp chả cần chụp rộng hơn 70mm. Càng rộng càng khó tìm độ cao để góc máy giúp model chuẩn tỷ lệ theo ý muốn. 

2. Ok nếu bạn nói studio nhỏ nên phải chụp 24-70mm. Khi đang chụp toàn thân tự nhiên nổi hứng muốn chụp close-up đặc tả gương mặt thì ở 70mm vẫn còn quá rộng dẫn đến hiệu ứng tiêu cự làm mặt phình ra mất cân đối. Vậy sao không mua range rộng hơn cho tiện và rẻ ví dụ 24-105mm chẳng hạn. 

3. Trong studio DOF sẽ ko rõ ràng như bên ngoài vì phải khép khẩu nhưng vẫn có độ chuyển khá rõ rệt khi sử dụng hiệu quả tiêu cự kết hợp với khoảng cách chụp. Và với 70mm thì quá ngắn nên hiệu quả lại càng không đáng kể. 

Kết luận : Thôi bạn tự kết luận đ , nếu dư tiền muốn mua đi du lịch chụp vợ con, phong cảnh. Hoặc mua vì mấy cái thông số khó nhớ, khó phân biệt như độ nét màu sắc gì gì đó hay mua vì sở thích thì tuỳ bạn .

Phần Tiêu Cự trong Studio và Chất lượng ống kính sẽ được bàn ở một bài  viết khác. 

By Bow Letrinh  ©bow101

Tags


Comments

comments


Cộng Đồng Bow101