Gửi bài viết chia sẻ về : - bow.pho101@gmail.com

Bow’s Blog : Chuyện chụp cưới – Tản mạn về Chụp ảnh cưới

by on Oct 6, 2015 in Bài viết , Tutorials

Tản mạn về Chuyện Chụp cưới 


    Cái này là blog nên sẽ nói tản mạn không đầu đuôi ai thích nghe thì nghe nha :)) 

Tản mạn về Chuyện chụp cưới


Cứ mỗi khi gần đến ngày khai giảng lớp học nhiếp ảnh thì lại nhận vô số PM các câu hỏi kiểu như: Anh ơi học xong lớp Pho-101 thì có ra mở studio ảnh cưới được không ? Câu hỏi dù buồn cười nhưng tháng nào mình cũng phải trả lời “Không học hoặc không biết chụp vẫn mở studio ảnh cưới được mà :-)”

Cứ dạo facebook một vòng sẽ thấy 10 người chụp ảnh hết 9 người chụp cưới. Nhiều bạn bè của Bow lên án việc ai có máy ảnh cũng có thể trở thành photographer, Bow thì thấy việc đó chả có gì xấu cả. Ngày xưa khi Bow học nhiếp ảnh mặc dù học chuyên về quảng cáo sản phẩm nhưng ông thầy lớp cơ bản có nói một câu làm Bow nhớ mãi: “Khi mày đã sở hữu một cái máy chuyên nghiệp thì không sớm thì muộn cũng có người nhờ mày chụp ảnh cưới”. Bow luôn quan niệm nhiếp ảnh có một nền tảng chung, nên nếu bạn là người chụp có định hướng thì đừng bao giờ nói mình biết chụp thể loại này không biết chụp thể loại kia. Biết chụp thời trang không biết chụp cưới hay biết chụp cưới không biết chụp sản phẩm, phong cảnh, phóng sự ..gì gì đó. Bạn có thể chuyên về một 1 thể loại vì mỗi thể loại cần có kinh nghiệm và phương pháp làm việc riêng tuy nhiên nền tảng kiến thức nhiếp ảnh luôn là một. Đối với các bạn có máy ảnh vài ngày và đã mở tiệm mở dịch vụ chụp cưới đó chính là sự năng động mà ở nước ngoài người ta rất khuyến khích sinh viên học sinh làm. Nên với Bow đó là điều tốt chả có gì xấu.  

Tuy nhiên Bow thích thấy sự năng động tìm tòi và phát triển về chuyên môn hình cưới hơn là năng động về việc làm sao Pr để kiếm tiền hiệu quả. Cả hai yếu tố dều cần thiết thế nên nên cân bằng nó chứ đừng làm theo kiểu ăn xổi ở thì.  

Cách đây vài năm khi phong trào teen xoá phông ào ạt trên Fb, những người chơi máy ảnh chỉ việc mua một cái máy ảnh và một cái lens tele có độ mở lớn như 135mm hay 85mm là có thể chụp một tấm lung linh theo kiểu nhiếp ảnh xưa giờ chưa có các tấm lung linh như vậy. Rồi người người chụp gái nhà nhà chụp gái kéo nhau tạo thành 1 trào lưu. Xã hội Vn thì phát triển theo 1 cách quái thai kiểu TQ nên sau đó nhiều em xinh tươi muốn show hàng trên mạng, thế là phong trào chụp nude lại rầm rộ. Tất cả các trào lưu ăn theo Trung Quốc này kéo theo các trào lưu quái thai khác như “blend màu” này nọ .v.v.v Và khi các facebook photographer được một cộng đồng nào đó biết đến thì điều tất yếu xảy ra : Đó là Chụp cưới. 

Thời gian gần đây khi vài photographer hàng đầu Vn đưa ra khái niệm hình ảnh có nhiều thông tin hơn thì càng lúc không những khách hàng mà chính cả nhiều người chụp xoá phông, chụp sexy cũng nhận thức dần ra một tấm hình xoá phông chỉ có giá trị thể hiện diện mạo của model, nếu model đẹp thì hình đẹp, nếu model không đẹp thì chả còn gì để xem trong tấm ảnh đó nữa. Họ nhận ra rằng tấm ảnh nude nếu nhìn vào mà chỉ thấy toàn da với thịt chứ không có thêm một thông tin nào một định hướng gì từ người chụp thì nó tục tĩu là điều tất nhiên. 

Tuy nhiên ý thức được là một chuyện, làm được hay không lại là chuyện khác. Bằng chứng là rất nhiều người đó khi chuyển sang chụp cưới dù không chụp tele để xoá phông nữa nhưng lại chụp theo kiểu cũng chả khá hơn bao nhiêu, cũng Trung Hoa Anh Hùng không kém bao nhiêu. Đó là cứ dùng 16-35mm hay 24  hoặc 35 chụp cho rộng ra, chả cần bố cục thần thái gì, sau đó về kéo cho trời xanh mây trắng nắng vàng, da dẻ tươi sáng hồng hào. Thế là thành công  :-)))

Bow thường nói với học viên Lớp học Nhiếp ảnh Nâng cao 101: Tất cả cái gì gọi là trào lưu sẽ luôn bị lỗi thời. Đối với hình cưới giá trị của nó lâu dài nên đừng làm tone màu nhoè nhoẹt theo trào lưu Tung Của. Giá trị của bộ hình cưới là đó chính là cảm xúc của CD-CR. Làm sao để nhiều năm sau con cháu họ xem bộ hình mà xúc động với tình yêu của cha mẹ họ. Chứ không phải xem xong chúng nó bảo: “Á Đù hồi đó ổng bả teen ghê, nhí nhảnh dễ sợ / màu sắc quá sến .v.v.v ”  Bow rất vui mừng vì ngày càng có nhiều người đi theo các định hướng của Bow101, nhận thức được giá trị của các trường phái hiện đại trên thế giới mà lớp Pho-101 đã giới thiệu như DS, L&S, Hipster, Journalism, infomative. v.v.v Họ đã  thay đổi nhận thức cho chính họ và cho cả một tầng lớp khách hàng cao cấp. Tuy nhiên đối tượng học cũng có người này người kia. Có người có một quá trình trải nghiệm nhiếp ảnh lâu năm và suy nghĩ về nhiếp ảnh một cách nghiêm túc. Có người học chỉ muốn làm sao ra chụp có tiền ngay. Và chính những đối tượng thiếu trải nghiệm và tư duy nghiêm túc thường bị lập lại theo máy móc. Bằng chứng là lên mạng thấy hình ảnh Light&Shadow, Simplicity đầy rẫy nhưng bố cục ná ná nhau, cảm xúc CD-CR bị nhạt, hình ảnh rập khuôn kho khan và nhàm chán. Họ thích và muốn khẳng định mình đối với phong cách đó, trường phái đó nên cố gắng chụp theo ánh sáng đó, bố cục đó mà quên mất cái chính của hình cưới đó là CD-CR. Họ quên mất bản chất của ánh sáng của bố cục chỉ là để thể hiện cảm xúc được hiệu quả hơn. Nghiên cứu nhiều loại ánh sáng nhiều loại bố cục hiện đại không phải để làm theo y chang mà là để có nhiều sự lựa chọn để thể hiện cảm xúc hơn. Lúc chụp chả cần quan tâm nó đang là Direct Sunlight hay gì hết. Cảm xúc thế nào thì thể hiện thế đó. Người nghiên cứu nhiều biết nhiều sẽ có nhiều cách thể hiện hơn. Người không “học” có thể sẽ không “thấy” được hoặc “thấy” mà thể hiện không được.  

Ngoài ra còn một đối tượng đặc biệt nữa của lớp 101 Bow muốn để cập tới. Đó là đối tượng hiểu, đánh giá đúng giá trị của các phong cách hình cưới hiện đại mà 101 giới thiệu nhưng lại hay nói: Em thấy đẹp, em chụp được nhưng không dám chụp vì khách hàng ko chọn, không chịu .v.v.v  Có thể Bow hơi cực đoan nhưng khi nói như vậy có thể người đó một là không học 101, hoặc là học mà không hiểu và hai là hiểu mà chụp không được. Bow thường nói : nếu còn sợ khách hàng không chấp nhận có nghĩa là chưa xác định và sàng lọc được tầng lớp đối tượng khách hàng cho mình và chưa đặt được cái tôi cá nhân của mình vào ảnh để người ta nhìn vào biết đây là hình mình chụp chứ không phải của thằng khác dù rằng cũng cùng style. Và hai điều này đã được hướng dẫn trong buổi cưới của 101. Ngoài ra sâu trong thâm tâm Bow nghĩ, chỉ có người không thấy được không làm được thì mới “đổ thừa” hoàn cảnh. Thà không làm dc cái cao hơn thì chấp nhận làm cái rẻ tiền chứ khi đã nhận thức được và làm được cái giá trị thì dù nghèo vẫn sẽ làm cái cao hơn đó chứ không thể làm cái rẻ tiền nữa. Thà không hiểu tranh Picasso tranh Dali tranh Monet giá trị ở chỗ nào thì thôi. Chứ khi đã hiểu rõ và có thể làm được như vậy thì chả ai muốn vẽ tranh rẻ tiền nữa. Nếu xét về mặt kinh doanh với một số người có thể đó là điều nguy hiểm. Nhưng cứ hãy nhìn vào những tấm gương trước mắt, nhìn vào thị trường và thị hiếu thẩm mỹ của khách hàng thay đổi mỗi ngày thì sẽ thấy mình nên làm gì. Có vài photographer ở Đà Nẵng, Hà Nội , Sài Gòn, Vinh .v.v.v tạo được cái tôi cá nhân trong hình ảnh, phong cách hiện đại sang trọng nhưng vẫn kinh doanh thành công dù rằng họ cũng đánh vào đối tượng khách hàng phổ thông.                 

Mọi người có thể đọc tập 2 tại đây : http://bow101.com/bows-blog-tap-2-chuyen-chup-cuoi/

  

XEM NỘI DUNG CÁC LỚP HỌC CHỤP ẢNH CỦA BOW 

Tags


Comments

comments


Cộng Đồng Bow101