Gửi bài viết chia sẻ về : - bow.pho101@gmail.com

BẠN CHỤP THỜI TRANG LÀ BẠN CHỤP CÁI GÌ ?

by on Feb 21, 2016 in Bài viết , Tutorials , Workshop

BẠN CHỤP THỜI TRANG LÀ BẠN CHỤP CÁI GÌ ? BẠN MUỐN HỌC LÀ HỌC CÁI GÌ ?


Sau khi post vụ kiếm người học chung thì Facebook của Bow gần như bị spam vì quá nhiều người đăng ký. Dù trong đầu Bow cũng nhắm được vài người phù hợp nhưng Bow vẫn muốn viết vài dòng để những bạn nếu  không được chọn hiểu lý do, và cũng để những ai không học qua 101 hiểu được vì sao Bow chỉ chọn những ai đã học 101. Đây chỉ là vài dòng bâng quơ Bow bị ảnh hưởng bởi Nick  Knight sau 30 phút đầu tiên nói chuyện. Mọi người cứ xem tham khảo chơi cho vui. Ai hiểu thì hiểu, Ai không hiểu mặc kệ. 

chụp thời trang

Đến một lúc, hình ảnh đối với bạn không còn là kỹ thuật, là bố cục, là một đèn hay bốn đèn v.v.v.  Đến một lúc hình ảnh như là cách giao tiếp của bạn với mọi người. Hình ảnh là tiếng nói thể hiện suy nghĩ của bạn, con người của bạn.  Đến lúc đó bạn không còn quan tâm đến bạn chụp thể loại gì ? Bạn là ai ? Là Landscape Photographer ? Wedding Photographer ? hay Fashion Photographer ? Bạn chỉ giao tiếp với mọi người bằng ngôn ngữ của bạn. Và điều đó được thể hiện qua hình ảnh. Tuy nhiên mỗi thể loại sẽ có công cụ riêng để thể hiện. Nếu như đối với ảnh Documentary bạn cần đề tài và sườn bài. Đối với phong cảnh bạn cần kỹ thuật, đối với hình cưới bạn cần nắm quy trình. Đối với thời trang bạn cũng cần những công cụ cụ thể hơn để thể hiện tiếng nói của bạn.

Bạn muốn chụp thời trang, học chụp thời trang nhưng liệu bạn nghĩ bạn có biết thời trang là gì ? Có yêu thích thời trang ? Có thích hợp với thời trang ? Hay bạn chỉ đăng ký vì lớp đó free và bạn hy vọng sẽ học được một vài chiêu kỹ thuật gì đó ? Khi ra đường liệu bạn có để ý cách ăn mặc của mọi người ? Bạn có nhận định hay suy nghĩ gì về gu ăn mặc của người đó ? Bạn thấy nó đẹp chỗ nào ? Bạn có ghi nhớ nó, ấn tượng với nó ? Khi bạn chụp thời trang bạn đã biết gì về thời trang ? Bạn biết được bao nhiêu nhà thiết kế thời trang trên thế giới ? Bạn biết được đặc trưng rtong thiết kế  của Alexander McQueen là gì ? Bạn biết được Rahp Lauren phát triển thương hiệu của mình như thế nào ?  Bạn có biết John Galliano là ai của thương hiệu nào ? Tính cách thời trang là sao ? Bạn ấn tượng với cuốn sách nào hay tạp chí nào viết về thời trang ? Nếu bạn không biết không quan tâm thì bạn chụp thời trang là chụp cái gì ? Nếu Một model đứng trước mặt bạn và bạn đang nhìn qua ống kính máy ảnh thì bạn đang nhìn cái gì ? Suy nghĩ cái gì ? Bạn đang cảm nhận vẻ đẹp dưới con mắt thời trang hay dưới con mắt của một cái photocopy chỉ ghi nhận lại những gì bạn thấy với những công thức về kỹ thuật nhiếp ảnh hay công thức về lighting mà bạn đã được học ? Bạn không hiểu, không cảm nhận thời trang, không cảm nhận ý đồ thiết kế ? Thì cái bạn chụp là cái gì ? Và khi hình ảnh là ngôn ngữ là tiếng nói của bạn, thì bạn muốn thể hiện gì qua thiết kế đó và bạn sẽ thể hiện nó như thế nào ?

Đối với thời trang, ngày nay cái chúng ta đang làm không còn là “Photography” nữa. Cái chúng ta đang làm chính là “Image Making”. Chúng ta không phải là “Photographer”. Chúng ta là “Image Maker”. Photography đã chết từ thập niên 90s. Từ thập niên 90s chúng ta không còn chụp, tráng rọi, và chờ đợi để tạp chí ra mới xem được. Từ khi người ta scan tấm phim tấm ảnh và bỏ vào máy tính thì nó không còn là photography nữa. Khi Internet xuất hiện thì Photography đã thay đổi hoàn toàn. Cách tiếp cận hình ảnh khác nhau. Bạn chụp xong tấm hình thì khắp thế giới đã có thể xem nó ngay. Bạn ghi nhận hình ảnh bằng chiếc iPhone, ngay tức khắc bạn có thể thay đổi màu sắc ánh sáng, bóp méo nó đi. Tất cả những điều đó cho thấy phương tiện ghi nhận hình ảnh và cách thể hiện đã thay đổi. Vậy thì tại sao bạn không tận dụng tất cả những ưu thế đó của Image Making để nói lên tiếng nói của bạn.   

Vậy nếu bạn quan niệm cái bạn đang làm không phải là photography. Bạn chỉ là người tạo ra hình ảnh để thể hiện tiếng nói của bạn. Vậy thì thời trang dưới con mắt của bạn có nhất thiết thể hiện bằng still image hay không ? Và tại sao nó không thể có chuyển động như một đoạn film, một fashion film. Và bạn sẽ chọn cách thể hiện nào sẽ còn tuỳ bạn muốn thể hiện điều gì.

Tại sao bạn lại quan tâm bạn đang chụp máy gì ? Máy xịn máy dỏm hay iPhone ? Bạn chỉ cần thể hiện cái bạn đang muốn thể hiện ? Tại sao bạn quan tâm về kỹ thuật ? Một đèn hay hai đèn ba đèn ? Nó giúp bạn thể hiện điều gì hay giúp bạn chụp cho giống ai ? Bạn là một cá thể duy nhất độc đáo trên thế giới này. Bạn có cha mẹ khác người khác, có tiểu sử khác người khác, thì chắc chắn bạn sẽ có suy nghĩ và cảm nhận khác người khác. Vậy tại sao bạn phải bắt chước ai đó ? Bạn đừng cố bắt chước ai hết ? Dù người đó có là một tượng dài hay một thần tượng của bạn đi nữa. Dù cho bạn cố để giống được họ đi nữa thì thế giới đã có họ, thế giới không cần tới bạn. Bạn sẽ là bạn. Bạn cần tư duy để có thể hiểu được bạn là ai ? Bạn phải tìm ra chính bạn. Còn nếu không bạn cần một người định hướng cho bạn, giúp bạn tìm ra chính mình, chứ không phải dạy bạn chiêu 1 chiêu 2 hay chiêu 3, vì những chiêu đó là của người ta không phải của bạn. 

Tại sao bạn lại quan tâm về phong cách về style của bạn. Khi bạn đưa máy lên nhìn qua máy ảnh, bạn đứng bên này hay đứng bên kia, bạn để máy cao hơn hay thấp xuống, nghiêng qua hay nghiêng lại ? Đó chính là style là phong cách cá nhân của bạn rồi. Bạn không cần phân tích không cần giải thích style của bạn là gì nữa. Tất cả những gì bạn cần học là học sử dụng công cụ của mình một cách có định hướng, để tự tìm hiểu bản thân mình, chứ không cần học ai dạy bạn style này style kia, kiểu này kiểu nọ. 

Bạn có thể chê bất cứ một Photographer huyền thoại nào trên thế giới. bạn có thể chê bai một Photographer được hàng triệu người hâm mộ. Bạn có quyền làm điều đó vì bạn là một cá thể riêng với một suy nghĩ riêng và quan niệm riêng về hình thời trang.  Bạn có thể ghét Helmut Newton, một biểu tượng của thời trang chỉ vì bạn quan niệm khác về thời trang, bạn không thích khai thác thân thể người phụ nữ để thể hiện góc nhìn thời trang của bạn. Bạn thích khai thác và thể hiện góc nhìn thời trang của bạn bằng cái nút áo, bằng cái form , bằng màu sắc thì đó là quyền của bạn và đó là điều rất đáng trân trọng. 

Còn nhiều quá mà làm biếng viết. Ai học các lớp nhiếp ảnh của Bow rồi có thể hiểu. Ai chưa học thì kệ nha. Để lúc nào rảnh viết cụ thể hơn sau. 

Tags


Comments

comments


Cộng Đồng Bow101